Trang chủ » Lao động » Tư vấn luật lao động » Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng năm 2018

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng năm 2018

(Cập nhật: 02/10/2018 | 16:07)

Trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết, có trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy hậu quả pháp lý khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật là gì?

Câu hỏi:

Kính gửi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557, tôi đang gặp một số vấn đề về luật lao động và cần luật sư tư vấn luật lao động như sau: Tôi 35 tuổi và là nhân viên của một công ty xây dựng. Gần đây, trong khi đang làm việc tôi bị tai nạn lao động, phải nghỉ việc để điều trị 3 tháng. Nhưng khi tôi nghỉ được 2 tháng thì nhận được thông báo công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi với lý do thời gian tôi nghỉ điều trị quá dài và công ty đã tuyển người mới thay thế vị trí của tôi. Vậy tôi muốn hỏi công ty làm như vậy có đúng quy định pháp luật không? Và tôi sẽ được hưởng quyền lợi gì nếu công ty chấm dứt hợp đồng trái luật? Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được lời hồi đáp từ quý công ty.

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng năm 2018

Tổng đài tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động: 1900 6557

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty, với trường hợp của bạn luật sư tư vấn luật lao động xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 39 Bộ luật lao động 2012 quy định các trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như thông tin bạn đã cung cấp, bạn bị tai nạn lao động nên căn cứ tại Điều 39 này thì công ty bạn không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Hành vi của công ty là đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Ngoài ra, các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương phải đảm bảo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì mới được xác định là đúng quy định pháp luật.

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng năm 2018

Theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật như sau:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động […] .”

Theo quy định trên, bạn có quyền yêu cầu công ty nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng đã ký trước đây hoặc bạn sẽ nhận được tiền trợ cấp thôi việc và các khoản bồi thường quy định tại Điều 42 Bộ luật này.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hoặc cần hỗ trợ về các vấn đề khác liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn các vấn đề khác như:

 – Cách tính trợ cấp thôi việc;

 – Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động;

 – Quyền lợi khi bị tai nạn lao động.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 1900 6557 – LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI LAO ĐỘNG

Với dịch vụ tư vấn trực tiếp qua điện thoại qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 1900 6557 chúng tôi tin rằng khách hàng sẽ được giải đáp một cách đầy đủ và chính xác nhất những gì còn cảm thấy vướng mắc, khó hiểu về luật lao động. Với tiêu chí “Quyền lợi của khách hàng là trên hết”, chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị chất lượng tư vấn tốt nhất, với tất cả các kiến thức cả về lý luận và thực tiễn của đội ngũ chuyên viên và Luật sư giàu kinh nghiệm. Quý khách chỉ cần nhấc máy và gọi tới số 1900 6557 trong khung giờ từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần. Với phương châm ” Thông tin khách hàng cần 1900 6557 có – Những thông tin khách hàng “khó” có 1900 6557, chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng Quý khách hàng mọi lúc – mọi nơi.