Luật Hoàng Phi Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu Tra Cứu Nhãn Hiệu Như Thế Nào Để Có Kết Quả Chính Xác?
  • Thứ ba, 19/09/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 2569 Lượt xem

Tra Cứu Nhãn Hiệu Như Thế Nào Để Có Kết Quả Chính Xác?

Tra cứu nhãn hiệu là việc chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền tiến hành tra cứu nhãn hiệu đăng ký để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký chính thức.

Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn và hướng dẫn thủ tục tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn để khách hàng tham khảo.

Trường hợp cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc liên quan, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là một tên, ký hiệu, hình ảnh hoặc bất kỳ đặc trưng nào khác được sử dụng để xác định và phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty, tổ chức hoặc cá nhân với các sản phẩm hoặc dịch vụ của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác. Nhãn hiệu giúp khách hàng nhận biết sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty nhất định và có thể giúp nâng cao giá trị thương hiệu của công ty.

Nhãn hiệu có thể bao gồm tên thương hiệu, logo, slogan, biểu tượng, màu sắc và bố cục. Nó được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, quảng cáo, marketing và bán lẻ để giúp tạo nên một vị thế độc đáo và thu hút khách hàng.

Để bảo vệ nhãn hiệu của mình, các công ty có thể đăng ký nhãn hiệu của mình với cơ quan đăng ký để tránh việc các công ty khác sử dụng tên thương hiệu hoặc các đặc trưng khác mà có thể gây nhầm lẫn hoặc gây nhầm tưởng với nhãn hiệu của họ. Việc bảo vệ nhãn hiệu có thể giúp đảm bảo rằng công ty có thể tiếp tục sử dụng và phát triển thương hiệu của mình mà không bị can thiệp bởi các đối thủ cạnh tranh.

Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Tra cứu nhãn hiệu là việc chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền tiến hành tra cứu nhãn hiệu đăng ký để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký chính thức.

Hiểu nôm na tra cứu nhãn hiệu để xem nhãn hiệu muốn đăng ký đã có ai đăng ký chưa? Có trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bên khác đã nộp trước đó cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ.

Lưu ý: Quy trình đăng ký nhãn hiệu không bắt buộc trước phải tra cứu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Video Hướng dẫn thủ tục tra cứu nhãn hiệu

Mục đích của tra cứu nhãn hiệu?

Hiện nay trùng bình 1 năm, Cục Sở hữu trí tuệ nhận được khoảng hơn 45.000 đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp tại Cục cho nhiều nhóm sản phẩm dịch vụ khác nhau. Do đó, mục đích của việc tra cứu trước khi chính thức nộp đơn đăng ký cho nhãn hiệu như sau:

– Đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu từ việc tra cứu xem có nhãn hiệu nào đã nộp đơn đăng ký trước đó mà tương tự gây nhầm lẫn hoặc trùng với nhãn hiệu bên mình dự định đăng ký hay không?

– Đánh giá xem nhãn hiệu dự định đăng ký có khả năng bị từ chối với những lý do hiển nhiên hay không. Ví dụ: Nhãn hiệu đăng ký gây nhầm lẫn với cơ quan nhà nước, mô tả trực tiếp cho sản phẩm dịch vụ mình cung cấp, nhãn hiệu là tên địa danh;

– Đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có khả năng xâm phạm nhãn hiệu của bên khác hay không (ví dụ đã sử dụng nhãn hiệu nhưng không nộp đơn đăng ký và nhãn hiệu này có thể đang xâm phạm quyền nhãn hiệu của bên khác đã được bảo hộ)

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu

Kinh nghiệm tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký như thế nào?

Để tránh việc nhãn hiệu bị từ chối đăng ký bảo hộ độc quyền, chúng ta cần tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn.

Có rất nhiều bài học lớn liên quan tới vấn đề này. Doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền, nhân lực vào việc phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu đó lại không được các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận cho đăng ký. 

Để giải quyết vấn đề này, khi xây dựng và quảng bá thương hiệu, bên cạnh vấn đề marketing, các doanh nghiệp cần hết sức chú trọng tới vấn đề tra cứu trùng lặp nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đặc biệt khi thiết kế nhãn hiệu, để tránh trường hợp nhãn hiệu bị tương tự với nhãn hiệu của bên khác, khách hàng cần chủ động trong việc nên ý tưởng, không đi tham khảo các mẫu của các bên khác và làm theo trên cơ sở có thay đổi đôi chút bởi chi cần coi là tương tự nhãn hiệu cũng sẽ bị từ chối. Ngoài ra, để tăng khả năng bảo  hộ cho nhãn hiệu, ngoài phần chữ khi thiết kế nên chọn thêm phần hình để tạo sự khác biệt cho nhãn hiệu.

Cách thức tra cứu nhãn hiệu hiện nay là gì?

Hiện nay có 02 cách thức tra cứu nhãn hiệu phổ biến được nhiều doanh nghiệp/cá nhân/đại diện doanh nghiệp/cá nhân thực hiện đó là:

Cách 1: Tra cứu sơ bộ nhãn hiệu trên dữ liệu trực tuyến

Tra cứu sơ bộ là hình thức tra cứu trên dữ liệu điện tử online của Cục sở hữu trí tuệ. Hình thức tra cứu này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước phần bên dưới, khách hàng có thể kéo xuống dưới để tham khảo.

Ưu điểm của cách tra cứu này là miễn phí những nhược điểm là kết quả chỉ mang tính chất tham khảo (độ chính xác khoảng 40-50%)

Cách 2: Tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu tại Cục SHTT Việt Nam

Khi tiến hành theo cách này, khách hàng sẽ ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền SHTT làm việc với chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT.

Với hình thức tra cứu này, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về kết quả tra cứu và có thể đánh giá được trên 90% khả năng đăng ký của nhãn hiệu để từ đó quyết định có đăng ký hay không?

Lưu ý: Khác với hình thức tra cứu nhãn hiệu sơ bộ nêu trên, hình thức tra cứu này sẽ mất phí tra cứu.

Các bước tra cứu nhãn hiệu nhanh nhất năm 2023 như thế nào?

Thủ tục tra cứu nhãn hiệu thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website tra cứu nhãn hiệu trực tuyến

http://wipopublish.ipvietnam.gov.vn/wopublish-search/public/trademarks;jsessionid=AE78B850DF1EFDAEF1EB7D246455AF14?0&query=*:*

Bước 2: Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm:

Ví dụ: Trong ô nhãn hiệu sẽ nhập chữ HONDA, nhóm Sản phẩm/Dịch vụ sẽ nhập nhóm 12 (nhóm về ô tô, xe máy)

Sau đó khách hàng ấn vào nút tra cứu, sẽ cho ra kết quả những nhãn hiệu HONDA cho nhóm 12 đã nộp như hình dưới

Bước 3: Nhập thông tin phân loại hình tra cứu nhãn hiệu

Khách hàng nhập vào ô phân loại hình khi tra cứu nhãn hiệu (áp dụng đối với nhãn hình) Ví dụ: 06.01

Lưu ý: Thông tin phân loại chỉ áp dụng đối với tra cứu nhãn hiệu là hình

Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm/dịch vụ vào ô nhóm SP/DV

Ví dụ: 12 (nhóm sản phẩm xe ô tô)

Bước 5: Nhấp chuột vào nút tìm kiếm để ra kết quả tra cứu nhãn hiệu

Sau khi thực hiện lần lượt 04 bước trên, kết quả sẽ được hiển thị ra màn hình để khách hàng tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không?

Lưu ý: Việc tra cứu nhãn hiệu theo hình thức nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác được từ 40-50% do dữ liệu trực tuyến nêu trên sẽ không được áp dụng đầy đủ theo thời gian nộp đơn. Tuy nhiên, hình thức tra cứu này là hoàn toàn miễn phí.

Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký?

Mục đích của dịch vụ tra cứu nhãn hiệu là xem xét nhãn hiệu dự định phát triển và đăng ký có trùng hoặc tương tự với người khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hay không.

Hơn thế nữa với việc tiến hành tra cứu, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được về mặt tài chính mà còn tiết kiệm được cả về cả thời gian (thời gian đăng ký 18 – 24 tháng).

Ví dụ: Khi bạn muốn đăng ký 1 nhãn hiệu và không tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn, bạn đã đầu tư xây dựng hình ảnh cho nhãn hiệu đó và chi phí rất nhiều tiền. Tuy nhiên, sau khi thẩm định nội dung (khoảng gần 2 năm sau khi nộp đơn) Cục SHTT đã ra thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho bạn với lý do nhãn hiệu của bạn gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bên khác đã đăng ký trước đó.

Do đó, mặc dù việc tra cứu nhãn hiệu là không bắt buộc nhưng rất quan trọng và để đảm bảo khả năng đăng ký thành công, trước khi nộp đơn, khách hàng vẫn nên tiến hành thủ tục tra cứu. Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tra cứu thương hiệu nhanh chóng, chuyên nghiệp. Chỉ trong vòng 03 – 05 ngày làm việc, doanh nghiệp có thể biết được khả năng đăng ký nhãn hiệu của mình.

Hướng dẫn Thủ tục Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Hồ sơ tra cứu nhãn hiệu gồm những gì?

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu, khách hàng cần chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc tra cứu, bao gồm cụ thể như sau:

– Thông tin nhãn hiệu dự định tra cứu (file mềm là tốt nhất)

– Thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà nhãn hiệu muốn đăng ký. Ví dụ: Đăng ký cho sản phẩm thời trang, ô tô, xe máy

Sau khi có đầy đủ thông tin nêu trên, chúng ta sẽ tiến hành tra cứu theo 1 trong hai cách tra cứu đã nói ở trên.

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu uy tín, chuyên nghiệp, chính xác tại Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu là đơn vị được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn khi có nhu cầu. Luật Hoàng Phi đại diện sở hữu trí tuệ giúp khách hàng tiến hành việc dịch vụ tra cứu thương hiệu, nhãn hiệu nhanh chóng, chính xác. Từ đó khách hàng sẽ quyết định việc có nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hay không? Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu chúng tôi sẽ thực hiện như sau:

– Tư vấn thiết kế nhãn hiệu cho khách hàng để tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;

– Tư vấn lựa chọn mẫu nhãn hiệu sau khi tiết kế để chọn 1 mẫu nhãn hiệu ấn tượng, độc đáo nhất;

– Tư vấn phân nhóm sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu sẽ đăng ký để tối đa được quyền cho khách hàng;

– Tư vấn cách tra cứu nhãn hiệu, tiến hành tra cứu sơ bộ trước khi tra cứu chính thức để tiết kiệm chi phí cho khách hàng;

– Tư vấn cách sửa đổi nhãn hiệu sao cho có khả năng đăng ký trong trường hợp nhãn hiệu sau khi tra cứu cho thấy có thể không đăng ký được do gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác;

Sau khi có kết quả tra cứu nhãn hiệu và được các Luật sư của Luật Hoàng Phi đánh giá nhãn hiệu tra cứu có khả năng đăng ký, khách hàng có thể ủy quyền cho Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký hoặc khách hàng cũng có thể trực tiếp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sau khi tiến hành tra cứu nhãn hiệu thành công?

Sau khi tra cứu nhãn hiệu và kết quả cho thấy nhãn hiệu có khả năng đăng ký, khách hàng cần nhanh chóng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu để có ngày ưu tiên sớm nhất, trước khi nộp đơn đăng ký, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu của cơ quan chức năng – Số lượng 02 tờ khai

– 05 Mẫu nhãn hiệu, thương hiệu

– Giấy ủy quyền (áp dụng khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi)

– Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có và áp dụng cho từng trường hợp cụ thể)

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu

Luật Hoàng Phi đại diện thực hiện các thủ tục tra cứu nhãn hiệu và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Luật Hoàng Phi

Trường hợp được khách hàng ủy quyền, chúng tôi sẽ thực hiện những công việc sau đây:

– Tư vấn phân nhóm sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng khi đăng ký nhãn hiệu;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;

Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi tiến trình ra thông báo xét nghiệp hình thức, ra công báo, xét nghiệm nội dung, thông báo tranh chấp, thông báo cấp văn bằng;

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi xâm phạm nhãn hiệu, tiến hành lập hồ sở tranh tụng khi cần thiết

– Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp nhãn hiệu với các chủ đơn khác;

– Tư vấn lập hợp đồng Lixang nhãn hiệu cho tổ chức cá nhân khác nêu có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu.

Khi có nhu cầu dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi theo địa chỉ sau:

– Điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.62852839 (HN) – 028.73090686 (TP. HCM)

– Hotline: 0961.589.688 – 0904.686.594

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Hỏi – Đáp liên quan đến thủ tục tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu có phải là thủ tục bắt buộc trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu?

Trả lời: Tra cứu nhãn hiệu KHÔNG phải là thủ tục bắt buộc trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, tra cứu có mục đích để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký (xem có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã nộp đơn trước đó hay không), trường hợp nhãn hiệu do khách hàng thiết kế theo ý tưởng riêng của mình, khách hàng có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu luôn mà không cần tra cứu.

Tôi có thể tiến hành tra cứu nhãn hiệu quốc tế trước khi nộp đơn ra nước ngoài được không?

Trả lời: Phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu sẽ theo nguyên tắc lãnh thổ (đăng ký quốc gia nào sẽ được bảo hộ tại quốc gia đó). Trường hợp, bạn muốn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, trước khi nộp đơn đăng ký bạn cũng nên tiến hành thủ tục tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký.

Tại nước ngoài, cũng có 2 hình thức tra cứu cơ bản (i) tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến tại quốc gia đó (ii) tra cứu qua việc sử dụng dịch vụ luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ tại quốc gia bạn muốn nộp đơn đăng ký.

Trường hợp kết quả tra cứu cho thấy nhãn hiệu có khả năng đăng ký, có chắc chắn sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được bảo hộ?

Trả lời: Kết quả tra cứu dù là tra cứu sơ bộ hay tra cứu chuyên sâu cũng chỉ mang tính chất tham khảo và không đảm bảo chắc chắn nhãn hiệu sau khi tra cứu có thể được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn sở hữu trí tuệ, trường hợp kết luận nhãn hiệu có khả năng bảo hộ, 90% nhãn hiệu sẽ được bảo hộ sau khi nộp đơn đăng ký.

Thời gian tra cứu nhãn hiệu hết bao lâu?

Thời gian tra cứu nhãn hiệu phụ thuộc vào số lượng nhãn hiệu và nhóm sản phẩm dịch vụ mà khách hàng muốn tra cứu. Thông thường thời gian tra cứu 1 nhãn hiệu/01 nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ khoảng từ 5-7 ngày làm việc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (33 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho rong biển

Đăng ký thương hiệu thường được thực hiện theo thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhằm bảo hộ độ quyền dấu hiệu nhận biết hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân. Theo đó, chủ thể có quyền đăng ký thương hiệu theo quy định về quyền đăng ký nhãn...

Đăng ký thương hiệu độc quyền cho nhà sách

Khi đăng ký thương hiệu Quý vị sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Theo đó không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng thương hiệu tương tự như Quý vị, trong cùng lĩnh...

Đăng ký thương hiệu cho tôn cách nhiệt

Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu Công ty Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ quý khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu cho tôn cách nhiệt nhanh...

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm bim bim

Quá trình xem xét hồ sơ đăng ký thương hiệu thường kéo dài trên hai năm, trải qua các giai đoạn thẩm định hình thức, công bố đơn, thẩm định nội...

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm hạt nêm

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm hạt nêm là một thủ tục hành chính mà Cục Sở hữu Trí tuệ thực hiện, qua quá trình này, các biểu tượng dùng để phân biệt sản phẩm và dịch vụ của các tổ chức và cá nhân khác nhau sẽ được bảo vệ bằng việc cấp giấy chứng nhận bảo...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi