Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần Năm 2023 Như Thế Nào?
  • Thứ bảy, 06/05/2023 |
  • Dịch vụ công ty |
  • 441 Lượt xem

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần Năm 2023 Như Thế Nào?

Thành lập Công ty cổ phần là thủ tục được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bao gồm (i) chuẩn bị hồ sơ (ii) nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký (iii) theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (iv) khắc dấu công ty cổ phần.

Cơ sở pháp lý thành lập công ty cổ phần

– Luật doanh nghiệp năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020)

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

– Quyết định 855/QĐ-BKHĐT năm 2021;

– Thông tư 47/2019/TT-BTC;

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn, công ty cổ phần được thành lập với ít nhất có 3 cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn tối đa cổ đông, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, được phát hành cổ phần chào bán, được tiến hành niêm yết giao dịch chứng khoán

Vẫn giống như thường lệ, Luật Hoàng Phi sẽ mở đầu bài viết bằng cách trình bày, giới thiệu cho quý khách hàng về định nghĩa công ty cổ phần. “Thủ tục” này tuy không có gì đặc sắc hay ấn tượng, thế nhưng qua đó khách hàng sẽ bước đầu hiểu hơn về vấn đề dự định nghiên cứu.

Đặc biệt, với những người lần đầu tiên nghe đến cụm từ “công ty cổ phần” thì việc tìm hiểu định nghĩa lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi vì nó sẽ giúp mọi người hình dung được công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp trong đó:

(i) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

(ii) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa;

(iii) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

(iv) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật quy định điều kiện chuyển nhượng hoặc cấm chuyển nhượng.

– Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

– Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn. 

Thành lập Công ty cổ phần cần những gì?

Thành lập công ty cổ phần cần những thông tin và tài liệu sau đây:

– Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của cổ đông góp vốn (trường hợp cổ đông là cá nhân góp vốn);

– Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty (trường hợp cổ đông tham gia góp vốn là pháp nhân);

– Hợp đồng thuê trụ sở chính doanh nghiệp kèm theo giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở chính có chức năng kinh doanh văn phòng (ví dụ thuê tại nhà tầng, tòa nhà văn phòng)

– Thông tin cần thiết cho việc thành lập Công ty như: Tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ công ty, thông tin địa chỉ trụ sở chính công ty, danh sách cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty…vv.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2023 như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty cổ phần sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc thành lập công ty

Trong bước này, cổ động sẽ cần chuẩn bị nhưng thông tin, giấy tờ cho việc thành lập công ty như tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, giấy tờ cá nhân….vv.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Sau khi đã chuẩn bị xong thông tin và tài liệu cho việc thành lập công ty, cổ động hoặc công ty được cổ đông ủy quyền sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập qua cổng thông tin quốc gia

Hiện nay, khi thành lập công ty thay vì nộp hồ sơ giấy tờ Phòng đăng ký kinh doanh như trước kia, doanh nghiệp sẽ đăng ký tài  khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin doanh nghiệp.

Bước 4: Thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ sau khi nộp sẽ được chuyên viên thẩm định trước khi đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp, khắc dấu công ty cổ phần

Doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp thành lập, khắc dấu công ty và công bố mẫu dấu để có thể sử dụng dấu hợp pháp.

Lưu ý: Bắt đầu tư năm 2021, việc công bố mẫu dấu trước khi sử dụng đã không còn áp dụng. Do đó, sau khi khắc dấu xong công ty có thể sử dụng luôn dấu

Vì sao nhiều doanh nghiệp chọn loại hình Công ty cổ phần?

Các doanh nghiệp lựa chọn loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần để thành lập bởi những nguyên nhân sau:

– Các cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của mình trong phạm vi phần vốn góp nên sẽ hạn chế tối đa nhất về rủi ro cho các cổ đông;

– Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần dễ dàng thông qua việc phát hành cổ phiếu;

– Việc chuyển nhượng phần vốn góp của công ty cổ phần khá dễ dàng;

– Đối tượng tham gia mua cổ phiếu của công ty công ty cổ phần cũng khá rộng rãi, ngay cả cán bộ công chức cũng không bị hạn chế;

– Cơ cấu vốn của công ty cổ phần khá linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người cùng kinh doanh;

– Khả năng hoạt động của công ty cổ phần hầu hết trong tất cả các lĩch vực, ngành nghề;

Các loại cổ phần trong công ty cổ phần?

Theo điều 113 Luật Doanh nghiệp, hiện nay có các loại cổ phần sau:

– Cổ phần phổ thông

– Cổ phần ưu đãi:

(trong cổ phần ưu đãi có 3 loại cổ phần nhỏ là: biểu quyết; cổ tức; hoàn lại)

Trong đó, mỗi loại cổ phần sẽ có những quyền và nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ: Nếu quý khách hàng thuộc cổ đông phổ thông sẽ được tham dự, biểu quyết trong Đại hội cổ đông hay tự do chuyển nhượng cổ phẩn (trừ một số trường hợp nhất định)…

Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có những ưu điểm sau đây:

– Chế độ trách nhiệm của Công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi do của các cổ đông không cao;

– Khả năng hoạt động của Công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề (thực tế hiện nay thì ưu điểm này không phải là tuyệt đối vì các loại hình công ty đều có quyền kinh doanh ngành nghề, lĩnh vực gần như nhau, thậm chí công ty TNHH còn có nhiều lợi thế hơn trong việc kinh doanh các ngành nghề có tính chất đối nhân – không đối vốn như dịch vụ kế toán, tư vấn Luật …).

– Cơ cấu vốn của Công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty;

– Khả năng huy động vốn của Công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng, đây là đặc điểm riêng có của công ty cổ phần;

– Việc chuyển nhượng cổ phần trong Công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của Công ty cổ phần (đối với công ty Đại chúng, công ty niêm yết trên Sàn chứng khoán thì chỉ có công ty cổ phần mới có quyền này).

Nhược điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có những nhược điểm sau đây:

– Việc quản lý và điều hành công ty cổ phần rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, có nhiều người không hề quen biết nhau và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích;

– Sau khi cổ đông sáng lập chuyển nhượng vốn, cổ đông mua cổ phần của công ty sẽ không có tên trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp mà chỉ được ghi nhận tại hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp.

– Một số ngành nghề đặc biệt không được đăng ký loại hình công ty cổ phần như: dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kế toán, luật,

Vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần 2023?

Vốn điều lệ công ty cổ phần không giống với các loại hình công ty khác do số tiền thực góp sẽ được chuyển đổi thành cổ phần. Tất nhiên, cá nhân góp vốn càng cao, đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phần càng nhiều. Hoặc cũng có thể thay đổi dựa trên trao đổi, điều kiện giữa các cổ đông với nhau.

Trong những trường hợp sau, vốn điều lệ công ty cổ phần có thể thay đổi:

– Hoàn trả cho cổ đông một phần vốn đã góp nếu công ty hoạt động liên tục trong 2 năm

– Mua lại cổ phần đã phát hành

– Cổ đông không thanh toán đầy đủ vốn điều lệ theo thời hạn quy định

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Ngoài vốn điều lệ (số vốn kê khai khi đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư) quý khách hàng muốn thành lập công ty cổ phần còn phải biết đến các loại vốn khác như: vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn nước ngoài.

Vốn điều lệ không quy định để thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn. Thay vào đó dựa trên điều kiện và mục đích kinh doanh của quý khách hàng mà cân nhắc và đưa ra một số vốn điều lệ hợp lý. Quý khách hàng (là chủ sở hữu) cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trên số vốn góp của công ty.

Trái ngược với vốn điều lệ, vốn pháp định được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ theo từng ngành nghề. Ví dụ: với ngành nghề ngân hàng thương mại cổ phần, số vốn pháp định bắt buộc là 1000 tỷ đồng. Trong khi đó đối với công ty tài chính, vốn pháp định sẽ là 300 tỷ đồng. Vấn đề này, quý khách sẽ được tư vấn kỹ khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty.

Tiếp theo Luật Hoàng Phi muốn đề cập đến là vốn kỹ quỹ. Hiểu một cách đơn giản thì vốn ký quỹ là số tiền mà doanh nghiệp ký quỹ trong ngân hàng suốt thời gian hoạt động. Vốn kỹ quỹ thực tế thuộc vốn pháp định nhưng bắt buộc các doanh nghiệp phải có.

Cuối cùng quý khách hàng quan tâm đến câu hỏi thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn nên chú ý là vốn góp nước ngoài. Tất nhiên, nếu công ty quý khách là thuần Việt 100% có thể bỏ qua số vốn này.

Thời hạn góp vốn khi thành lập công ty cổ phần?

Theo quy định tại điều 113 Luật doanh nghiệp năm 2020 về góp vốn thành lập công ty cổ phần như sau:

Điều 113. Thanh toán cổ phần đã đăng ký mua khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Trường hợp cổ đông góp vốn bằng tài sản thì thời gian vận chuyển nhập khẩu, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản đó không tính vào thời hạn góp vốn này. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc cổ đông thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần đã đăng ký mua.

Như vậy: Thời gian góp vốn của cổ đông khi thành lập công ty cổ phần là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Trước khi đăng ký thành lập công ty cổ phần các cá nhân/tổ chức đã tìm hiểu một cách chi tiết, đầy đủ về trình tự thủ tục thành lập công ty. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều không dành nhiều thời gian quan tâm đến các điều kiện thành lập công ty cổ phần dẫn đến thủ tục đăng ký thành lập bị kéo dài hơn. Vậy điều kiện thành lập công ty cổ phần gồm:

– Điều kiện về chủ thể (số lượng cổ đông trong công ty cổ phần):

+ Phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập;

+ Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc.

– Điều kiện tên công ty cổ phần

+ Tên công ty không được trùng hoặc tương tự đến mức nhầm lẫn với tên công ty khác đã đăng ký trước đó,  yếu tố loại hình doanh nghiệp không phải là căn cứ để phân biệt tên công ty khi có hậu tố tên công trùng nhau.

Ví dụ: Công ty cổ phần Hoàng Phi sẽ bị coi là tương tự gây nhầm lẫn với tên công ty TNHH Hoàng Phi

+ Quý khách hàng lưu ý cần tra cứu tên công ty cẩn trọng trước khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp, nên thêm yếu tố ngành nghề chính vào trước phần danh tư riêng công ty để tăng khả năng phân biệt.

Ví dụ: Công ty Hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể đặt tên công ty TNHH du Lịch Hoàng Phi

– Điều kiện về ngành nghề kinh doanh:

Khi khách hàng lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo tại thời điểm thành lập doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật;

– Điều kiện vốn điều lệ và vốn pháp định:

+ Vốn điều lệ phải được cam kết góp trong thời hạn nhất định và được ghi rõ trong điều lệ công ty;

+ Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

– Điều kiện về người đại diện theo pháp luật công ty:

Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp, công ty cổ phần có thể (i) có 2 người là người đại diện theo pháp luật (ii) giám đốc/tổng giám đốc công ty cổ phần có thể là giám đốc/tổng giám đốc công ty khác. Tuy nhiên, có 02 trường hợp người đại diện theo pháp luật sau sẽ không tiếp tục là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần:

+ Người đang là người đại diện của công ty khác đang bị treo mã số thuế:

+ Theo quy định pháp luật về quản trị công ty đại chúng có hạn chế: Chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng Giám đốc) là người đại diện của cùng 01 công ty đại chúng (cũng là công ty cổ phần). Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ 01/08/2020.

– Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Nếu trong quá trình tìm hiểu điều kiện thành lập công ty cổ phần, khách hàng còn bất kỳ những khó khăn vướng mắc có thể liên hệ với công ty Luật Hoàng Phi để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin về đăng ký thành lậưp doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những tài liệu sau đây:

– Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phẩn (ghi rõ tên doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; thông tin liên hệ; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; các loại cổ phần, mệnh giá; thông tin đăng ký thuế; số lượng nhân sự; họ tên, chữ ký và một số thông tin của người đại diện theo pháp luật)

Điều lệ công ty cổ phần (hoặc dự thảo điều lệ nếu chưa có quyết định chính thức)

– Văn bản nêu rõ danh sách những cổ đông sáng lập công ty (danh sách cổ đông) và những cổ đông đầu tư nước ngoài (nếu có)

– Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước) trong trường hợp cổ đông là cá nhân.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các tổ chức; giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện trong trường hợp cổ đông là tổ chức.

– Cổ đông là tổ chức nước ngoài sẽ cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa (hoặc có thể thay thế bằng các tài liệu tương đương)

– Cuối cùng nếu là nhà đầu tư nước ngoài cần có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Một số lưu ý khi soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Để đảm bảo chắc chắn hồ sơ được chấp nhận, quý khách hàng hãy lưu ý một số vấn đề sau:

– Lựa chọn hình thức công ty phù hợp: Trước khi thành lập, bạn cần xác định rõ hình thức công ty cổ phần phù hợp với kế hoạch kinh doanh của bạn.

– Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết: Bạn cần phải lên kế hoạch kinh doanh chi tiết trước khi thành lập công ty cổ phần. Kế hoạch này bao gồm các mục tiêu kinh doanh, chiến lược, sản phẩm hoặc dịch vụ, phân tích thị trường và kế hoạch tài chính.

– Tìm hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật: Công ty cổ phần phải tuân thủ nhiều quy định pháp luật về doanh nghiệp, tài chính, thuế và lao động. Bạn cần phải tìm hiểu và tuân thủ các quy định này để đảm bảo hoạt động của công ty diễn ra thuận lợi.

– Chuẩn bị giấy tờ và thủ tục hành chính: Sử dụng mẫu hồ sơ theo đúng quy định.

– Quản lý tài chính và tài sản: Bạn cần phải quản lý tài chính và tài sản của công ty một cách chặt chẽ để đảm bảo sự phát triển và ổn định của công ty. Các chính sách quản lý tài chính và tài sản bao gồm quản lý chi phí, quản lý rủi ro và phân chia lợi nhuận cho các cổ đông.

– Tìm kiếm và thu hút nhà đầu tư: Khi thành lập công ty cổ phần, bạn cần tìm kiếm và thu hút nhà đầu tư để đầu tư vào công ty của bạn. Bạn cần lên kế hoạch chi tiết để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và xây dựng hợp tác với họ để phát triển công ty.

– Tên công ty không được trùng lặp với các công ty đã thành lập trước đó hoặc có yếu tố gây nhầm lẫn. Quý khách hàng khi lựa chọn tên công ty phù hợp cần phải tiến hành tra cứu trước khi điền thông tin vào hồ sơ.

– Trụ sở đăng ký thành lập công ty cổ phần phải có quyền sử dụng hợp pháp (chủ sở hữu hoặc thuê)

– Xác định chính xác ngành nghề kinh doanh theo bảng mã ngành nghề kinh doanh Việt Nam

Nộp hồ sơ thành lập Công ty cổ phần ở đâu?

Quý khách hàng sau khi hoàn thiện, kiểm tra, ra soát các thông tin trong hồ sơ, nếu chuẩn xác sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Đối với việc thành lập công ty cổ phần nói riêng và thành lập công ty nói chung, quý khách hàng sẽ nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Ví dụ: Công ty Cổ phần thương mại ABC có trụ sở chính tại Số nhà 88, đường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội sẽ nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần về Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội.

Về hình thức nộp hồ sơ:

– Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phẩn (bản scan) qua website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

– Sau khi hồ sơ online được chấp thuận hợp lệ, quý khách hàng sẽ in chấp thuận hợp lệ kèm hồ sơ giấy đã scan nộp tại Bộ phận Một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính

– Sở Kế hoạch và Đầu tư khi nhận được hồ sơ sẽ gửi lại giấy hẹn trả kết quả.

– Hồ sơ xử lý xong sẽ đăng tải lên website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ một bản nội dung cấp online và kèm cấp trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Theo lịch hẹn quý khách hàng lên Bộ phận Một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư để lấy kết quả

Quyết định thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Quyết định thành lập công ty phần là quyết định được đi kèm theo hồ sơ thành lập công ty.

Quyết định thành lập công ty cổ phẩn được bàn hành bởi cổ động góp vốn là pháp nhân khi quyết định góp vốn với các cổ đông khác để thành lập công ty và pháp nhân này là một trong những cổ đông của công ty.

CÔNG TY CỔ PHẦN XYZ

Số:………. /QĐ-…….

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

…….., ngày…… tháng…   năm

QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ CÔNG TY CỔ PHẦN XYZ

– Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014;

– Căn cứ Điều lệ của Công ty Cổ phần XYZ;

– Căn cứ Biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty số 01 ngày 01/01/2021

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Góp vốn thành lập công ty cổ phần ABC với các nội dung sau:

1. Số vốn góp: 3.000.000.000 VND (ba tỷ đồng)

2. Cử Người có thông tin sau đây sẽ là người thay mặt Công ty XYZ tham gia quản lý vốn góp công ty trong công ty ABC

Điều 2. Điều lệ Công ty

……………………………………………………………………………………………

Điều 3. Cơ cấu tổ chức của công ty

………………………………………………………………………………………………

Điều 4. Thời gian thực hiện……………………………………………………………….

Điều 5. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Các phòng ban liên quan có trách nhiệm thực hiện quyết định này./.   

Nơi nhận:

– Như điều 4;

– Lưu VP.

TM/HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

(ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)

 

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần của Luật Hoàng Phi

Là hãng luật có hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý nói chung và lĩnh vực thành lập công ty TNHH, thành lập công ty cổ phần nói riêng, Luật Hoàng Phi chưa một lần phụ lại sự kỳ vọng của quý khách hàng. Nhờ đó, tạo dựng lòng tin tuyệt đối và trở thành một trong những công ty Luật hàng đầu hiện nay.

Trong gói dịch vụ thành lập công ty, các luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho quý khách hàng xoay quanh các chủ đề:

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

– Cách đặt tên công ty đúng quy định

– Kiểm tra khả năng trụ sở chính quý khách hàng đã lựa chọn có đáp ứng các điều kiện và tư vấn khi cần thay đổi

– Tư vấn cách xác định ngành nghề phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế

– Hướng dẫn lựa chọn số vốn điều lệ theo khả năng

– Tư vấn các tiêu chí cần đáp ứng về người đại diện theo pháp luật

– Tư vấn quyền lợi và nghĩa vụ của những thành viên cổ đông

– Tư vấn cách phân chia lợi nhuận đảm bảo minh bạc, hợp lý

Ngoài các vấn đề trên, Luật Hoàng Phi còn tư vấn thành lập công ty cổ phần theo yêu cầu khách hàng. Nghĩa là khách hàng chưa hiểu rõ vấn đề gì, chúng tôi đều có thể giải đáp. Tùy theo từng nhu cầu của mỗi người sẽ khác nhau, nên ở đây Luật Hoàng Phi không thể liệt kê được hết tất cả các thắc mắc của quý khách. Do vậy, để được tư vấn tốt nhất có thể, quý khách có thể chủ động trao đổi với chúng tôi.

Chi phí thành lập công ty cổ phần 2023 như thế nào?

Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng, Luật Hoàng Phi cung cấp 4 gói dịch vụ thành lập công ty cổ phần sau:

Về cơ bản, 04 gói dịch vụ nêu trên sẽ được áp dụng cho các khách hàng có nhu cầu thành lập Công ty tại Hà Nội, với các khách hàng thành lập công ty tại các tỉnh/thành phố ngoài Hà nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh sẽ được chúng tôi thông báo chi tiết trong quá trình tư vấn thành lập công ty cổ phần.

Tại sao nên chọn dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần của Luật Hoàng Phi?

Luật Hoàng Phi là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và đặc biệt là trong lĩnh vực đăng ký thành lập công ty cổ phần.

Để hạn chế tối đa nhất những rủi ro của khách hàng khi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần, chúng tôi khuyến khích khách hàng nên sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty cỏ phần trọn gói của công ty Luật Hoàng Phi bởi những lý do sau:

– Kinh nghiệm và chuyên môn:

Luật Hoàng Phi có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên môn về lĩnh vực luật doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng các dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần của họ được thực hiện với đầy đủ hiểu biết và chuyên môn.

– Tốc độ và tiện ích:

Luật Hoàng Phi cam kết thực hiện đăng ký công ty cổ phần nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời cung cấp các tiện ích hỗ trợ như tư vấn, giải đáp thắc mắc, đăng ký thuế và giấy phép kinh doanh.

– Chi phí hợp lý:

Luật Hoàng Phi cam kết cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần với chi phí hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Điều này giúp cho các doanh nghiệp mới thành lập có thể tiết kiệm được chi phí, đồng thời đảm bảo được chất lượng dịch vụ.

– Đảm bảo tính pháp lý:

Luật Hoàng Phi cam kết đảm bảo tính pháp lý cho quá trình đăng ký thành lập công ty cổ phần, đồng thời cung cấp các giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty.

– Hỗ trợ sau khi thành lập:

Luật Hoàng Phi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau khi thành lập công ty cổ phần, bao gồm tư vấn về tài chính, kế toán, thuế và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty trọn gói của công ty Luật Hoàng Phi, khách hàng không phải lo lắng về điều kiện thành lập công ty cổ phần mình đã đáp ứng đầy đủ hay chưa? Hồ sơ của mình có thiếu giấy tờ gì không? Sau khi thành lập phải làm việc với cơ quan thuế như thế nào?… mà công ty chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ những vấn đề đó cho khách hàng.

Một số câu HỎI – ĐÁP liên quan đến Thành lập công ty cổ phần?

Ai có quyền thành lập công ty cổ phần?

Theo quy định tại Điều 17. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

…..

Như vậy, trừ tổ chức/cá nhân theo quy định tại khoản 2 điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 không có quyền thành lập công ty cổ phần, các tổ chức/cá nhân khác theo quy định tại điều khoản 1 điều 17 đều có thể thành lập công ty.

Có bao nhiêu cổ đông tối thiểu mới có thể thành lập công ty cổ phần?

Theo quy định tại Điều 120 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

Điều 120. Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập

1. Công ty cổ phần mới thành lập phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập. Công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước hoặc từ công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc được chia, tách, hợp nhất, sáp nhập từ công ty cổ phần khác không nhất thiết phải có cổ đông sáng lập; trường hợp này, Điều lệ công ty trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc các cổ đông phổ thông của công ty đó.

Như vậy: Để có thể thành lập công ty cổ phần cần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập và không bị giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

Cổ đông công ty cổ phần phải chịu trách nhiệm như thế nào về khoản nợ công ty?

Theo quy định tại Điểm c, khoản 1 điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020 về trách nhiệm của các cổ đông như sau:

Điều 111. Công ty cổ phần

1. Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

d) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật này.

Như vậy: Cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty cổ phần có ghi thông tin chi tiết của các cổ đông không?

Hiện nay, trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty cổ phần sẽ KHÔNG ghi nhận thông tin cổ đông sáng lập công ty cổ phần, thông tin này sẽ thể hiện trên điều lệ công ty, danh sách cổ đông hoặc giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của Doanh nghiệp.

Số lượng cổ đông trong công ty cổ phần có bị hạn chế như công ty TNHH hay không?

Trả lời: Công ty cổ phần là công ty đối vốn. Do đó, số lượng cổ đông công ty cổ phần không bị hạn chế ở mức tối đa nhưng sẽ hạn chế ở mức tối thiểu (công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông tham gia góp vốn).

Thành viên trong công ty cổ phần được gọi là gì? Công ty cổ phần cần bao nhiêu thành viên góp vốn?

Trả lời: Cụm từ “thành viên công ty” được dùng cho công ty TNHH, với công ty cổ phần cá nhân/pháp nhân/tổ chức góp vốn vào sẽ được gọi là “cổ đông công ty”
Công ty cổ phần khi thành lập ra sẽ cần tối thiểu 3 cổ đông và không giới hạn số lượng cổ đông trong công ty.

Liên hệ Luật Hoàng Phi tư vấn, báo giá cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần bằng cách nào?

Trả lời: Dựa trên những thông tin mà Luật Hoàng Phi đã cung cấp, quý khách hàng có thể tự mình tiến hành các quy trình thủ tục. Hoặc đơn giản hơn là giao toàn quyền xử lý cho Luật Hoàng Phi thông qua giấy ủy quyền. Để được tư vấn, báo giá, thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần mọi người hãy liên hệ theo các thông tin sau:

– Hotline: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bước thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao

Hoạt động thể dục thể thao hiện nay là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người được nhiều người chú...

Thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào năm 2023?

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân/tổ chức hoặc nhiều cá nhân/tổ chức (không quá 50) tham gia góp vốn cùng thành lập công ty TNHH, Công ty TNHH có tư cách pháp nhân sau khi được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thủ Tục Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên Năm 2023

Thủ tục Thành lập công ty TNHH 1 thành viên là việc không dễ đối với tổ chức/cá nhân lần đầu thành lập. Do đó, việc lựa chọn công ty tư vấn trong trường hợp này là rất cần thiết. Luật Hoàng Phi là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn, thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ mang lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt...

Dịch vụ luật sư tư vấn doanh nghiệp

Dịch vụ Luật sư tư vấn doanh nghiệp sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức pháp lý chuyên sâu về các lĩnh vực kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định thông minh về các vấn đề pháp...

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Tây Ninh Nhanh Nhất 2023

Công ty Luật Hoàng Phi là một công ty luật chuyên nghiệp tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Tây Ninh và các tỉnh thành khác. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng dịch vụ của công ty Luật Hoàng Phi khi thành lập công ty tại Tây...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi