Trang chủ » Giấy phép » Tư vấn giấy phép » Công Bố Mỹ Phẩm Và Cách Tra Cứu Số Công Bố Mỹ Phẩm Tại Việt Nam

Công Bố Mỹ Phẩm Và Cách Tra Cứu Số Công Bố Mỹ Phẩm Tại Việt Nam

(Cập nhật: 06/08/2019 | 10:27)

Luật Hoàng Phi tư vấn thủ tục công bố mỹ phẩm và hướng dẫn tra cứu số công bố mỹ phẩm tại Việt Nam, khi bạn cần được hỗ trợ 02 vấn đề nêu trên, hãy liên hệ ngay với Luật sư của Luật Hoàng Phi để được tư vấn và hỗ trợ.

Công bố mỹ phẩm là một trong những thủ tục bắt buộc để mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường, chỉ khi nào mỹ phẩm được Cơ quan đăng ký cấp số công bố, khách hàng mới có thể yên tâm khi quyết định lựa chọn sản phẩm đó để dùng.

Công ty Luật Hoàng Phi với đối ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi quyết định sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm của công ty chúng tôi.

Chuyên viên Tư vấn trực tiếp Thủ tục Công bố mỹ phẩm nhập khẩu, mỹ phẩm sản xuất trong nước

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn tới quý khách hàng hai phần liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm bao gồm:

Phần 1: Thủ tục công bố mỹ phẩm; Phần 2: Cách tra cứu số công bố mỹ phẩm

PHẦN 1: Thủ tục Công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm là gì chính là việc chủ sở hữu mỹ phẩm (doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm) hoặc đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm (trường hợp nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về) tiền hành thủ tục cần thiết để đăng ký lưu hành cho mỹ phẩm tại Việt Nam thông qua việc công bố mỹ phẩm tại cơ quan đăng ký (Cục quản lý dược – Bộ Y tế)

Điều kiện Công bố mỹ phẩm gồm những gì?

Để tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm, sản phẩm công bố và đơn vị công bố phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: Đơn vị công bố phải có ngành nghề kinh doanh mua bán, xuất nhập khẩu mỹ phẩm

+ Điều kiện về giấy phép sản xuất: Đối với các sản phẩm sản xuất trong nước, đơn vị công bố phải nộp kèm theo giấy phép sản xuất mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

+ Điều kiện đối với sản phẩm nhập khẩu: Sản phẩm nhập khẩu để có thể công bố phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm tại quốc gia sản xuất và giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đơn vị phân phối tại Việt Nam thay mặt họ công bố

+ Điều kiện về sản phẩm công bố: Sản phẩm mỹ phẩm công bố phải nằm trong danh mục sản phẩm mỹ phẩm được phép công bố theo quy định của pháp luật, thành phần tạo thành sản phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn và không gây hại cho người sử dụng

Quy trình công bố mỹ phẩm tại Việt Nam như thế nào?

Để khách hàng tham khảo về quy trình công bố sản phẩm mỹ phẩm, chúng tôi tư vấn thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước và thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Chi tiết như sau:

Công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước:

+ Đơn vị công bố: Nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối được nhà sản xuất ủy quyền thay mặt nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố: Sở Y tế tỉnh/thành phối nơi nhà sản xuất đăng ký trụ sở chính hoặc nơi nhà sản xuất đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm

+ Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước gồm:

(i) Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu của cơ quan cấp phép;

(ii) Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty của nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối được ủy quyền công bố;

(iii) Bản gốc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối được phép thay mặt nhà sản xuất tiến hành công bố;

(iv) 02 đĩa CD chứa nội dung phiếu công bố;

(v) Bản sao chứng thức giấy phép sản xuất của nhà sản xuất mỹ phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho đơn vị sản xuất;

(vi) Tài liệu khoa học hoặc bản giải trình của nhà sản xuất về công dụng, thành phần của sản phẩm mỹ phẩm (trong trường hợp thành phần hoặc công dụng có đặc thù riêng cần phải làm rõ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký.

+ Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước: 500.000 VND/01 hồ sơ công bố

Công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu:

+ Đơn vị công bố: Nhà phân phối tại Việt Nam được nhà sản xuất ủy quyền thay mặt nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố: Cục quản lý dược – Bộ y tế

+ Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu gồm:

(i) Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu của cơ quan cấp phép;

(ii) Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà phân phối (ngành nghề kinh doanh của nhà phân phối yêu cầu phải có ngành nghề mua bán mỹ phẩm);

(iii) Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tự do và Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối được phép thay mặt nhà sản xuất tiến hành công bố;

Lưu ý: Tài liệu này cần phải được công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sự quán Việt Nam tại quốc gia của nhà sản xuất

(iv) 02 đĩa CD chứa nội dung phiếu công bố;

(v) Tài liệu khoa học hoặc bản giải trình của nhà sản xuất về công dụng, thành phần của sản phẩm mỹ phẩm (trong trường hợp thành phần hoặc công dụng có đặc thù riêng cần phải làm rõ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký.

+ Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu: 500.000 VND/01 hồ sơ công bố

Thời gian công bố mỹ phẩm và thời gian hiệu lực phiếu công bố mỹ phẩm

– Thời gian công bố mỹ phẩm: Theo quy định thời gian tiếp nhận hồ sơ và cấp số công bố mỹ phẩm tình từ ngày hồ sơ được nộp và chấp nhận hợp lệ là 03 ngày làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này thường lâu hơn so với quy định và thường kéo dài từ 15 – 20 ngày làm việc

– Thời gian hiệu lực của số công bố trên phiếu công bố mỹ phẩm: Thời gian hiệu lực của số công bố là 05 năm tính từ ngày được cấp số công bố mỹ phẩm, sau khi hết thời hạn 05 năm, để được tiếp tục lưu hành sản phẩm mỹ phẩm, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục công bố lại mỹ phẩm để được lưu hành.

PHẦN 2: Cách tra cứu số công bố mỹ phẩm

Sau khi nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm, chắc hẳn quý khách rất muốn biết rằng hồ sơ của mình được giải quyết như thế nào? tình trạng hồ sơ ra sao cũng như làm thế nào để tra cứu số công bố mỹ phẩm?… Đây là những nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp, nhất là đối với những tổ chức muốn đưa sản phẩm của mình ra thị trường tiêu thụ một cách sớm nhất có thể (bởi đây là thủ tục bắt buộc trước khi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra sân chơi trong nước và quốc tế). Nhận thức được điều đó, Luật Hoàng Phi xin hướng dẫn quý khách cách tra cứu số công bố mỹ phẩm chi tiết để quý khách tham khảo.

Số công bố mỹ phẩm là gì?

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là số do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp khi chấp thuận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm. Như vậy, có thể thấy, đây là kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp nhận được khi thực hiện thành công việc xin công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Tại sao lại phải tra cứu số công bố mỹ phẩm?

Thời đại công nghệ 4.0, các tổ chức, doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước đều có những trang website điện tử riêng để cập nhập và triển khai các thông tin liên quan để cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể dễ dàng đăng ký, tra cứu, truy cập tìm kiếm thông tin nhanh chóng chỉ với vài phút đồng hồ. Cũng theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT – BYT thì Cục quản lý dược, Sở Y tế các tỉnh có lộ trình đưa danh sách các sản phẩm mỹ phẩm đã cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm  trên trang thông tin điện tử của cơ quan để phục vụ công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hậu mại.

Số tiếp nhận Phiếu công bố có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc mỹ phẩm sẽ được lưu thông trên thị trường. Do vậy, việc tra cứu số công bố mỹ phẩm để đảm bảo tính pháp lý của sản phẩm cũng như tạo tâm lý tin tưởng của người tiêu dùng đối với sản phẩm mỹ phẩm.

Lưu ý: số công bố mỹ phẩm không có giá trị chứng nhận sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và các phụ lục (Annexes) kèm theo mà nó chỉ xác định rằng tổ chức sản xuất mỹ phẩm đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền về việc lưu hành sản phẩm (quy định tại Khoản 4, Điều 2 thông tư 06/2011/TT – BYT).

Cách tra cứu số công bố mỹ phẩm

Ở đây, Luật Hoàng Phi xin đưa ra các cách tra cứu số công bố mỹ phẩm trên các trang web tìm kiếm như google, cốc cốc hoặc google chrome. Trước đây, để tra cứu số công bố mỹ phẩm, quý khách có thể truy cập vào địa chỉ website công bố mỹ phẩm của cục quản lý dược Việt Nam: http://congbomypham.cqldvn.gov.vn.. Tuy nhiên, thực tế, tại thời điểm hiện tại, Luật Hoàng Phi nhận thấy không thể truy cập được vào địa chỉ này được nên quý khách có thể lựa chọn cách cách mà chúng tôi đưa ra cho quý vị như sau:

– Truy cập vào địa chỉ trang website tổng cục hải quan https://vnsw.gov.vn/

– Đăng nhập bằng tài khoản mà trước đó dùng để công bố mỹ phẩm của doanh nghiệp mình trên cột đăng nhập nằm ở phía góc ngoài cùng bên phải của trang website. Điền đầy đủ và chính xác tên đăng nhập, mật khẩu. Trường hợp quên mật khẩu thì click vào chữ “quên mật khẩu” sau đó nhập địa chỉ email của doanh nghiệp đã sử dụng khi đăng ký tài khoản và mã số thuế.

– Ấn vào phần menu “Bộ Y tế”. Tiếp đó chọn “Công bố mỹ phẩm”. Màn hình sẽ hiện ra giao diện quản lý dữ liệu đã công bố của tài khoản bao gồm lịch sử hồ sơ, mã hồ sơ, tên sản phẩm, trạng thái xử lý, ngày tạo công bố…

– Tìm đúng sản phẩm mỹ phẩm công bố mà quý khách muốm kiểm tra, sau đó tải về bằng cách click vào “Tải về” ở cuối bản công bố để tải bản công bố mỹ phẩm về máy tính của mình.

Luật Hoàng Phi tra cứu số công bố mỹ phẩm nhanh nhất

Luật Hoàng phi là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công bố mỹ phẩm nói riêng và lĩnh vực giấy phép nói chung. Chúng tôi đã và đang thực hiện công bố mỹ phẩm thành công cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Quý khách yêu quý và đặt niềm tin vào Luật Hoàng Phi – chúng tôi rất tự hào và cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi trên con đường tạo nên nền tảng pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp.

Quý vị thân mến, Luật Hoàng Phi với những chuyên gia hàng đầu, nhanh nhạy, tinh tế, có kỹ năng tra cứu số công bố mỹ phẩm cũng như kỹ năng tìm kiếm trên các trang website. Chúng tôi sẽ tra cứu số công bố mỹ phẩm MIỄN PHÍ nếu quý khách có nhu cầu sau khi sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm tại Hoàng Phi, chỉ cần một thời gian ngắn là quý khách sẽ biết được số công bố mỹ phẩm của sản phẩm mỹ phẩm do mình sản xuất ra, đó là cam kết của chúng tôi.

Dịch vụ Công bố mỹ phẩm được cung cấp bởi Luật Hoàng Phi

Công ty chúng tôi là đơn vị hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam, khi sử dụng dịch vụ công bố  mỹ phẩm của công ty chúng tôi khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, thời gian thực hiện, phí dịch vụ công bố. Khi tiến hành thủ tục công bố, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

– Tư vấn miễn phí cho quý khách tất cả các vấn đề của pháp luật và thực tế liên quan đến công bố mỹ phẩm và cách tra cứu số công bố mỹ phẩm bất kế quý khách có ký kết hợp đồng dịch vụ với công ty hay không. Dịch vụ miễn phí nhưng không có nghĩa là chất lượng kém, chúng tôi tư vấn để quý khách hiểu và biết được quy trình công bố mỹ phẩm cũng như cách tra cứu mà không nhằm mục địch lợi nhuận.

– Hướng dẫn quý khách chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu trong hồ sơ công bố mỹ phẩm một các chi tiết nhất đồng thời đánh giá các giấy tờ mà quý vị đã cung cấp và đưa ra phương án để thu thập các giấy tờ còn thiếu.

– Trực tiếp thay mặt quý khách soạn và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền mà quý khách không phải tham gia vào bất cứ giai đoạn nào.

– Trao đổi với chuyên viên để tìm ra những điểm chưa phù hợp và sửa đổi nếu gặp trường hợp xấu bị trả lại hồ sơ. Ngoài ra theo dõi sát sao quá trình giải quyết hồ sơ và thông báo cho quý khách biết.

– Nhận kết quả cuối cùng và chuyển cho quý khách.

Luật Hoàng Phi luôn luôn đổi mới mình để mang đến cho quý khách dịch vụ tư vấn, tra cứu và thực hiện công bố mỹ phẩm HOÀN HẢO nhất. Quý khách đã sử dụng dịch vụ chắc chắn sẽ không thể quên được Luật Hoàng Phi bởi đội ngũ chuyên viên nhiệt tình – chuyên nghiệp – hiếu khách và dịch vụ trọn gói đa dạng.


Quý khách có thể THAM KHẢO thêm chuyên mục HỎI – ĐÁP thủ tục công bố mỹ phẩm

Câu hỏi 1: Thay đổi nội dung công bố trong phiếu công bố mỹ phẩm

Chào Công ty Luật Hoàng Phi, công ty tôi có tiến hành công bố lưu hành mỹ phẩm và đã được Cục quản lý dược cấp số công bố. Tuy nhiên, do hiện tại hợp đồng thuê địa chỉ trụ sở chính của công ty tôi đã hết hạn và chúng tôi buộc phải chuyển trụ sở chính, trường hợp này chúng tôi sẽ phải thay đổi địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và địa chỉ này sẽ không thống nhất với địa chỉ trong phiếu công bố. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có phải công bố lại sản phẩm mỹ phẩm hay không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Với câu hỏi của Anh, chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định của Thông tư 06/2011/TT-BYT có quy định các trường hợp phải công bố lại khi có sự thay đổi về nội dung trong phiếu công bố, trường hợp công ty Anh thay đổi địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dẫn đến việc thay đổi địa chỉ trong hồ sơ công bố là trường hợp không phải tiến hành thủ tục công bộ lại sản phẩm.

Các trường hợp phải tiến hành công bố lại bao gồm:

+ Thay đổi nhãn hàng – Công bố lại

+ Thay đổi tên sản phẩm – Công bố lại

+ Thay đổi dạng sản phẩm – Công bố lại

+ Tên và/hoặc địa chỉ của công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nhưng không thay đổi số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư – Bổ sung

+Tên và/hoặc địa chỉ của công ty nhập khẩu – Bổ sung

………….

Như vậy, trường hợp Công ty Anh thay đôi địa chỉ sẽ rơi vào trường hợp bổ sung, cụ thể sau khi bên Anh chuyển trụ sở chính và thay đổi địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bên anh sẽ nộp công văn bổ sung + bản sao chứng thực đăng ký kinh doanh đã ghi nhận địa chỉ mới tới cơ quan đăng ký để được ghi nhận.


Câu hỏi 2: Nội dung Giấy ủy quyền công bố mỹ phẩm

Kính gửi Công ty Luật Hoàng Phi, doanh nghiệp tôi chuyên kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam, hiện nay chúng tôi đang muốn nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm về để phân phối tại thị trường Việt Nam, qua tìm hiểu hồ sơ công bố mỹ phẩm có yêu cầu phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đơn vị công bộ, đây là lần đầu tiên doanh nghiệp chúng tôi tiến hành nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm nên không rõ quy định về giấy ủy quyền sẽ bao gồm những nội dung gì? Rất mong nhận được sự tư vấn từ các Luật sư.

Trả lời:

Chào Anh, với câu hỏi về nội dung giấy ủy quyền công bố mỹ phẩm nhập khẩu chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 6 của Thông tư 06/2011/TT-BYT có quy định về nội dung của giấy ủy quyền như sau:

1. Ngôn ngữ trình bày là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
2. Giấy uỷ quyền phải có đầy đủ các nội dung sau:
a) Tên, địa chỉ của nhà sản xuất; trường hợp bên uỷ quyền là chủ sở hữu sản phẩm thì cần nêu rõ tên, địa chỉ của chủ sở hữu sản phẩm và tên, địa chỉ của nhà sản xuất;
b) Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền;
c) Phạm vi ủy quyền (đứng tên công bố và phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam);
d) Nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền;
đ) Thời hạn ủy quyền;
e) Cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cung cấp đầy đủ Hồ sơ thông tin sản phẩm (PIF) cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường tại Việt Nam;
g) Tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên uỷ quyền.
Như vậy, để đảm bảo nội dung giấy ủy quyền là chính xác và được cơ quan đăng ký chấp nhận, bên Anh cần trao đổi với nhà sản xuất để trong giấy ủy quyền của nhà sản xuất sẽ đầy đủ các nội dung nêu trên. Ngoài ra, bên Anh cần lưu ý, giấy ủy quyền để có thể sử dụng tại Việt Nam cần phải được công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sự quán Việt Nam của quốc gia nhà sản xuất đang đăng ký hoạt động.

Câu hỏi 3: Chi phí đối với hoạt động công bố mỹ phẩm ra sao?

Xin chào Luật Hoàng Phi, tôi đã tham khảo rất chi tiết các nội dung liên quan tới công bố mỹ phẩm mà các bạn đã đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên có một vấn đề mà tôi vô cùng quan tâm nhưng chưa được nhắc tới đó chính là chi phí đối với hoạt động công bố mỹ phẩm. Vậy Luật Hoàng Phi có thể tư vấn cụ thể giúp tôi về nội dung này được không ạ?

Trả lời:

Xin cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi tới Luật Hoàng Phi. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho thắc mắc trên của quý anh/chị như sau:

Đối với hoạt động công bố mỹ phẩm có 2 khoản chi phí mà tổ chức, doanh nghiệp phải đóng bao gồm:

– Chi phí nhà nước

– Chi phí dịch vụ

Trong đó, chi phí nhà nước là khoản phí bắt buộc, yêu cầu mọi tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng pháp luật. Còn chi phí dịch vụ, tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền lựa chọn đóng hoặc không đóng. Khoản phí này chỉ phát sinh khi tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu thuê một đơn vị khác thực hiện thay thủ tục công bố mỹ phẩm.

Theo quy định pháp luật, chi phí nhà nước cho hoạt động công bố mỹ phẩm là 500.000 VNĐ/1 mỹ phẩm. Chi phí này tăng lên khi số lượng mỹ phẩm tăng. Còn chi phí dịch vụ hiện tại không có một con số nào cụ thể. Bởi mỗi đơn vị cung cấp sẽ có một mức phí dịch vụ khác nhau. Trung bình chi phí này sẽ khoảng từ 2.000.000 VNĐ/1 mỹ phẩm.

Như vậy, để tiến hành công bố sản phẩm mỹ phẩm, mọi người sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định. Khoản phí đó cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào nhu câu và điều kiện của mọi người.

Quý khách hàng tham khảo thêm các dịch vụ khác: đăng ký mã vạch , đăng ký khuyến mại