Trang chủ » Doanh nghiệp » Nên Thành Lập Công ty TNHH hay Thành Lập Công ty Cổ Phần?

Nên Thành Lập Công ty TNHH hay Thành Lập Công ty Cổ Phần?

(Cập nhật: 05/10/2019 | 10:05)

Bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi xin được tư vấn để khách hàng lựa chọn 1 trong 2 loại hình doanh nghiệp được coi là phổ biến nhất hiện nay là Công ty Cổ phần và Công ty TNHH

Qua tìm hiểu và khảo sát khách hàng đang có nhu cầu thành lập công ty, Luật Hoàng Phi thấy được có rất nhiều khách hàng còn đang băn khoăn, trăn trở cho việc lựa chọn loại hình công ty muốn thành lập. Pháp luật doanh nghiệp lại có nhiều loại hình doanh nghiệp để khách hàng lựa chọn như Công ty Cổ phần, Công ty TNHH, Công ty Hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân,…. Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những ưu và nhược điểm riêng nên khi đăng ký thành lập công ty, khách hàng cần nắm được những vấn đề đó.

Bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi xin được tư vấn để khách hàng lựa chọn 1 trong 2 loại hình doanh nghiệp được coi là phổ biến nhất hiện nay là Công ty Cổ phần và Công ty TNHH.

 

Khái quát về Công ty TNHH và Công ty Cổ phần

Công ty TNHH và Công ty Cổ phần là 2 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2018, cả nước có 131.275 doanh nghiệp thành lập mới thì có đến 90% các công ty đăng ký thành lập theo 2 loại hình doanh nghiệp này.

Để hiểu rõ hơn về 2 loại hình doanh nghiệp này, chúng tôi đã tạo một bảng so sánh các tiêu chí để khách hàng nắm được những đặc điểm cơ bản của mỗi loại hình doanh nghiệp.

Tiêu chí Công ty TNHH Công ty Cổ phần
Số lượng thành viên -TNHH 1 thành viên : 1 chủ sở hữu

-TNHH 2 thành viên trở lên : tối thiểu là 2 thành viên, tối đa là 50 thành viên

Tối thiểu là 3 thành viên( cổ đông sáng lập) và không hạn chế số lượng cổ đông tối đa
Vốn điều lệ + Vốn điều lệ là tài sản mà chủ sở hữu đăng ký góp vào doanh nghiệp ( TNHH 1 thành viên)

+ Vốn điều lệ được chia theo tỷ lệ phần trăm vốn góp của thành viên ( TNHH 2 tv)

 

Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
Khả năng huy động vốn Không được quyền phát hành cổ phần. Công ty tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.
Chuyển nhượng vốn + Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên công ty nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết.

+ Khi chuyển nhượng phầnvốn góp của mình trong công ty TNHH , người chuyển không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

+ Các cổ đông được tự do chuyển nhượng. Nhưng quyền chuyển nhượng của cổ đông bị hạn chế trong 3 năm kể từ ngày công ty thành lập, chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

+ Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty cổ phần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trách nhiệm trong doanh nghiệp Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty (vốn thực góp và cam kết góp) Chịu trách nhiệm với cổ phần đã mua và đã đăng ký mua

Ưu điểm, nhược điểm của Công ty TNHH và Công ty Cổ phần

*Công ty Cổ phần

– Ưu điểm:

+ Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp, hạn chế rủi ro

+ Sẽ hoạt động được trong hết mọi ngành ngh

+ Do cơ cấu linh hoạt nên tạo điều kiện nhiều người góp vốn vào công ty

+ Có khả năng huy động vốn của Công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng

+ Thu hút được nhiều nhà đầu tư cùng tham gia góp vốn

-Nhược điểm :

+ Việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn nên dễ có sự phân hoá thành các nhóm cổ động đối lập nhau về lợi ích

+ Bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán, nên thủ tục phức tạp hơn loại hình công ty khác

*Công ty TNHH

-Ưu điểm :

+ Các thành viên chỉ phải chịu các khoản nợ và điều lệ trong phạm vi số vốn của công ty

+ Số lượng thành viên không nhiều nên việc quản lý và điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn không quá phức tạp

+ Do chế độ chuyển nhượng vốn góp được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên công ty.

-Nhược điểm :

+ Do không có quyền phát hành cổ phần, việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế

Nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần để kinh doanh hiệu quả nhất ?

Như đã phân tích và đánh giá ở trên, có thể thấy mỗi một loại hình công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, việc loại hình nào là tối ưu nhất phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên, khả năng của từng khách hàng.

Về mặt kinh doanh, công ty cổ phần đòi hỏi các thành viên có tối thiệu 3 thành viên, thế nên việc lựa chọn các thành viên cùng hợp tác làm ăn đòi hỏi khách hàng cần lựa chọn kỹ càng. Nhưng ngược lại, công ty Cổ phần cũng mang lại cảm giác an toàn trong kinh doanh hơn cho khách hàng qua viêc dễ dàng huy động vốn, các quyết định của công ty mang tính tập thể, hạn chế rủi ro hơn. Đây là loại hình doanh nghiệp được các khách hàng muốn thành lập công ty lớn, duy trì lâu dài và phát triển mạnh chú ý.

Nếu khách hàng chỉ muốn thành lập doanh nghiệp do bản thân mình làm chủ sở hữu, có toàn quyền quyết định mọi vấn đề của công ty và muốn đơn giản các thủ tục pháp lý, thủ tục thuế.. trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Luật Hoàng Phi khuyên bạn nên lựa chọn thành lập công ty TNHH

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập Công ty TNHH và Công ty Cổ phần nhanh nhất, hiệu quả nhất

Với nhu cầu và mong muốn của Khách hàng, Luật Hoàng Phi luôn cố gắng nỗ lực và hoàn thiện để mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Chúng tôi cung cấp cả 2 gói dịch Thành lập Công ty TNHH và thành lập Công ty Cổ phần, với phương châm : “Giúp khách hàng làm nên sự nghiệp” , khi sử dụng dịch vụ, quý khách hàng sẽ được :

  • Tư vấn một cách cụ thể, chi tiết nhất về từng loại hình công ty, từ đó dựa vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà gợi ý loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất
  • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, hỗ trợ tới tận nơi để lấy các giấy tờ cũng như kí kết hợp đông
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước
  • Nhận kết quả đăng ký kinh doanh và trao đến tận tay khách hàng
  • Gửi khách hàng con dấu công ty, thông báo thuế, hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến chữ ký số, hóa đơn điện tử, kê khai thuế ban đầu nếu quý khách hàng yêu cầu.

 

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tới văn phòng Luật Hoàng Phi hoặc gọi điện theo các đầu số dưới đây :

– Yêu cầu tư vấn: 1900 6557

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999