Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép cho doanh nghiệp đưa người lao động đi làm ở nước ngoài

Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép cho doanh nghiệp đưa người lao động đi làm ở nước ngoài

(Cập nhật: 08/11/2018 | 14:36)

Xin Luật sư tư vấn cho tôi về hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép cho doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động làm việc ở nước ngoài

Câu hỏi: 

Tôi là Cao Minh Nhân, năm nay 30 tuổi. Tôi đang muốn thành lâp doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động làm việc ở nước ngoài. Luật sư cho tôi hỏi, hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy phép hoạt động lĩnh vực bao gồm những gì?

Trả lời:

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp dịch vụ) phải có vốn pháp định theo quy định của Chính phủ và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ nhất, hồ sơ cấp giấy phép: 

Hồ sơ cấp Giấy phép nộp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, bao gồm:

–  Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu tại Phụ lục số 02 kèm theo Thông tư này;

–  Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

–  Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn theo quy định;

–  Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ;

–  Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

–  Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Luật;

–  Phương án tổ chức (đối với doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài;

–  Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ được giao.

Thứ hai, thủ tục cấp giấy phép: 

–  Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ quy định tại khoản 1 Điều này, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét cấp Giấy phép cho doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến của một trong những người có thẩm quyền sau đây:

Thủ trưởng cơ quan ra quyết định thành lập hoặc đề nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đối với doanh nghiệp nhà nước;

Người ra quyết định thành lập đối với doanh nghiệp của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính đối với doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

–  Trư­ờng hợp không cấp Giấy phép, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được cấp Giấy phép phải nộp lệ phí: Lệ phí cấp Giấy phép là 5 triệu đồng. Doanh nghiệp nộp lệ phí cấp Giấy phép tại thời điểm nhận Giấy phép.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.