Trang chủ » Dân sự » Tư vấn luật dân sự » Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2018 hết bao nhiêu tiền ?

Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2018 hết bao nhiêu tiền ?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 02/10/2018 |
  • Dân sự |
  • 5413 Lượt xem

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557 tư vấn và cập nhật quy định mới nhất của pháp luật về các loại lệ phí đăng ký xe máy để Quý khách hàng tham khảo và sử dụng.

 

Câu hỏi:

Chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557, tôi là Nguyễn Quang Hải năm nay 32 tuổi, thường trú tại Hà Nội. Sắp tới, tôi có dự định mua xe máy mới và đăng ký đứng tên tôi ở Hà Nội. Vậy Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi: Khi làm thủ tục đăng ký xe, tôi phải nộp các loại lệ phí gì và mức nộp ra sao? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ Tổng đài để có sự chuẩn bị tốt nhất khi mua xe và làm thủ tục đăng ký xe.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2018 hết bao nhiêu tiền ?

Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông: 1900 6557

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về Lệ phí trước bạ;

– Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an Quy định về đăng ký xe;

– Thông tư số 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ;

– Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND ngày 6/12/2016 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.

2. Các loại lệ phí khi đăng ký xe trong trường hợp này bao gồm:

Thứ nhất, lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ phải nộp được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) x Giá tính lệ phí trước bạ.

Trong trường hợp này bạn mua xe máy mới và đăng ký tại nơi thường trú là Hà Nội ( thành phố trực thuộc trung ương) thì: Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%): 5%;

Giá tính lệ phí trước bạ: tùy từng trường hợp cụ thể, phụ thuộc vào giá mua thực tế, loại xe và nhà sản xuất, giá tính lệ phí trước bạ khác nhau. Vì bạn chưa cung cấp đủ các dữ kiện này nên chúng tôi chưa thể xác định giá tính lệ phí trước bạ và lệ phí trước bạ cụ thể trong trường hợp của bạn.

Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2018 hết bao nhiêu tiền ?

Thứ hai, lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số:

– Căn cứ vào quy định tài Điều 2 Thông tư số 229/2016/TT-BTC thì “Tổ chức, cá nhân khi được cơ quan công an cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông thì phải nộp lệ phí theo quy định tại Thông tư này.”. Theo đó, Thông tư này ghi nhận về lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số. Vì vậy, khi bạn làm thủ tục đăng ký xe mới mua thì phải nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển. Mức nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số được cũng quy định tại bảng ban hành kèm theo Thông tư 229/2016/TT-BTC. Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư này thì “2. Căn cứ mục I Biểu mức thu này, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.” Do đó, trong trường hợp này, khi bạn đăng ký xe ở Hà Nội, mức nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số được xác định theo quy định do Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.

Theo Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND, mức nộp lệ phí cấp mới đăng ký xe kèm biển số phụ thuộc vào giá tính lệ phí trước bạ. Do đó, bạn cần cung thêm các thông tin để xác định giá tính lệ phí trước bạ và mức nộp loại lệ phí này.

CHỈ CẦN GỌI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 CHÚNG TÔI SẼ TÍNH TOÁN CHÍNH XÁC SỐ TIỀN PHẢI NỘP KHI ĐĂNG KÝ XE MỚI

Hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng và đăng ký xe ngày càng lớn, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn và thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội. Với số lượng lớn các văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương quy định về đăng ký xe và các loại lệ phí, các cá nhân, tổ chức mua, bán xe có nhiều thắc mắc về thủ tục đăng ký. Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật giao thông ( cụ thể ở đây là hành vi không có giấy đăng ký xe) và giải đáp các thắc mắc của khách hàng, Luật Hoàng Phi triển khai TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557.

Khi có thắc mắc về bất kỳ nội dung nào liên quan đến pháp luật giao thông, bạn hãy liên hệ tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557. Chỉ một thao tác nhỏ là nhấc máy và gọi tới số 1900 6557, bạn có thể kết nối với các Luật sư, các chuyên viên tư vấn pháp luật chuyên nghiệp và được giải đáp các thắc mắc của mình về pháp luật giao thông nói riêng và pháp luật nói chung một cách nhanh chóng và chính xác. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 sẵng sàng tư vấn tất cả các ngày trong tuần, trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối. Luật Hoàng Phi hy vọng với việc triển khai TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557, các quy định của pháp luật sẽ đến gần hơn với người dân, hạn chế những vi phạm pháp luật và người dân tự bảo vệ được các quyền, lợi ích hợp pháp của mình.