Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2020 hết bao nhiêu tiền ?

Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2020 hết bao nhiêu tiền ?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557 tư vấn và cập nhật quy định mới nhất của pháp luật về các loại lệ phí đăng ký xe máy để Quý khách hàng tham khảo và sử dụng.

Câu hỏi:

Chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557, tôi là Nguyễn Quang Hải năm nay 32 tuổi, thường trú tại Hà Nội. Sắp tới, tôi có dự định mua xe máy mới và đăng ký đứng tên tôi ở Hà Nội. Vậy Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi: Khi làm thủ tục đăng ký xe, tôi phải nộp các loại lệ phí gì và mức nộp ra sao? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ Tổng đài để có sự chuẩn bị tốt nhất khi mua xe và làm thủ tục đăng ký xe.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2018 hết bao nhiêu tiền ?

Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông: 1900 6557

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về Lệ phí trước bạ;

– Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an Quy định về đăng ký xe;

– Thông tư số 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ;

– Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND ngày 6/12/2016 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.

2. Các loại lệ phí khi đăng ký xe trong trường hợp này bao gồm:

Thứ nhất, lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ phải nộp được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) x Giá tính lệ phí trước bạ

Trong trường hợp này bạn mua xe máy mới và đăng ký tại nơi thường trú là Hà Nội (thành phố trực thuộc trung ương) thì: Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%): 5%;

Giá tính lệ phí trước bạ: tùy từng trường hợp cụ thể, phụ thuộc vào giá mua thực tế, loại xe và nhà sản xuất, giá tính lệ phí trước bạ khác nhau. Vì bạn chưa cung cấp đủ các dữ kiện này nên chúng tôi chưa thể xác định giá tính lệ phí trước bạ và lệ phí trước bạ cụ thể trong trường hợp của bạn.

Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2018 hết bao nhiêu tiền ?

Thứ hai, lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số:

– Căn cứ vào quy định tài Điều 2 Thông tư số 229/2016/TT-BTC thì “Tổ chức, cá nhân khi được cơ quan công an cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông thì phải nộp lệ phí theo quy định tại Thông tư này.”. Theo đó, Thông tư này ghi nhận về lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số. Vì vậy, khi bạn làm thủ tục đăng ký xe mới mua thì phải nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển. Mức nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số được cũng quy định tại bảng ban hành kèm theo Thông tư 229/2016/TT-BTC. Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư này thì “2. Căn cứ mục I Biểu mức thu này, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.” Do đó, trong trường hợp này, khi bạn đăng ký xe ở Hà Nội, mức nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số được xác định theo quy định do Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.

Theo Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND, mức nộp lệ phí cấp mới đăng ký xe kèm biển số phụ thuộc vào giá tính lệ phí trước bạ. Do đó, bạn cần cung thêm các thông tin để xác định giá tính lệ phí trước bạ và mức nộp loại lệ phí này.

CHỈ CẦN GỌI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 CHÚNG TÔI SẼ TÍNH TOÁN CHÍNH XÁC SỐ TIỀN PHẢI NỘP KHI ĐĂNG KÝ XE MỚI

Hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng và đăng ký xe ngày càng lớn, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn và thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội. Với số lượng lớn các văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương quy định về đăng ký xe và các loại lệ phí, các cá nhân, tổ chức mua, bán xe có nhiều thắc mắc về thủ tục đăng ký. Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật giao thông ( cụ thể ở đây là hành vi không có giấy đăng ký xe) và giải đáp các thắc mắc của khách hàng, Luật Hoàng Phi triển khai TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557.

Khi có thắc mắc về bất kỳ nội dung nào liên quan đến pháp luật giao thông, bạn hãy liên hệ tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557. Chỉ một thao tác nhỏ là nhấc máy và gọi tới số 1900 6557, bạn có thể kết nối với các Luật sư, các chuyên viên tư vấn pháp luật chuyên nghiệp và được giải đáp các thắc mắc của mình về pháp luật giao thông nói riêng và pháp luật nói chung một cách nhanh chóng và chính xác. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 sẵng sàng tư vấn tất cả các ngày trong tuần, trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối. Luật Hoàng Phi hy vọng với việc triển khai TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557, các quy định của pháp luật sẽ đến gần hơn với người dân, hạn chế những vi phạm pháp luật và người dân tự bảo vệ được các quyền, lợi ích hợp pháp của mình.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn luật dân sự về những nội dung có liên quan đến thủ tục đăng ký xe tại Hà Nội nói riêng và thủ tục đăng ký xe nói chung như:

Câu hỏi: Đăng ký xe máy biển Hà Nội cho sinh viên ngoại tỉnh được không?

Thưa luật sư, tôi là Thư, quê tại Thái Bình, hiện đang là sinh viên năm 2 Học viện công nghệ bưu chính viễn thông. Do nhu cầu di chuyển, tôi có ý định mua một chiếc xe máy để tiện cho việc đi lại, đồng thời cũng muốn đăng ký xe biển Hà Nội. Xin hỏi với sinh viên ngoại tỉnh như tôi có được đăng ký xe máy biển Hà Nội hay không? Nếu được thì thủ tục đăng ký như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, tôi có giải đáp như sau:

Việc đăng ký xe cho học viên, sinh viên ngoại tỉnh đang theo học hệ tập trung từ năm 2 trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định tạ Thông tư 15/2014/TT- BCA ngày 4/4/2014 của Bộ công an. Theo điểm c khoản 1 điều 9 thông tư này về giấy tờ của chủ xe:

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

…c) Thẻ học viên, sinh viên theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn đang là học viên năm 2 theo hệ tập trung tại 1 học viện tại Hà Nội, theo quy định trên, bạn có thể đăng ký xe máy biển Hà Nội.

Về thủ tục đăng ký xe, bạn cần chú ý những điểm sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký xe:

Theo khoản 3 điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, “Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Như vậy thẩm quyền đăng ký xe trong trường hợp của bạn thuộc về công an quận nơi trường bạn đặt địa điểm.

Thứ hai về giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng ký xe:

Theo quy định tại điều 7 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Trong đó:

Giấy khai đăng ký xe thực hiện theo mẫu tại Thông tư này, hoặc có thể lấy trực tiếp tại cơ quan công an khi làm thủ tục đăng ký xe;

Giấy tờ của chủ xe bao gồm: chứng minh tư nhân dân, thẻ học viên, sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường ( xác nhận sinh viên, học viên đang học tại trường, lớp, khoa, khóa…);

Giấy tờ xe bao gồm:

– Hóa đơn mua xe ( ghi rõ tên người mua là tên sinh viên, địa chỉ người mua là địa chỉ trường đang theo học)

– Biên lại hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ tại kho bạc nhà nước khu vực tại địa bàn trường.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mức phạt nồng độ cồn trong máu

Nồng độ cồn là chỉ số đo hàm lượng cồn có trong thức uống có cồn ( bia, rượu), độ cồn này sẽ được tính

Thủ tục Rút hồ sơ gốc xe máy năm 2020

Rút hồ sơ gốc xe máy là một thủ tục cần phải tiến hành khi thực hiện việc mua bán xe.. Trong trường hợp mua bán xe

Thủ tục đăng ký xe máy

Để tiết kiệm hơn về chi phí dịch vụ đăng ký xe máy từ phía các cơ sở đại lý bán xe máy thì khách hàng (người

Thủ tục sang tên xe máy mới nhất

Sau khi tiến hành mua bán xe máy thì việc sang tên xe máy luôn được bên mua quan tâm. Sang tên xe máy khác tỉnh trên thực

Lấy lại giấy tờ xe khi quá thời hạn xử lý vi phạm giao thông

Tôi bị cảnh sát giao thông tịch thu giấy chứng nhận đăng ký xe vì vượt đèn đỏ và có lập biên bản. Vì lý do cá

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557