Sáng tác một bài hát có cần phải thực hiện đăng ký bản quyền tác phẩm?

04/10/2017 | 14:01 (Lượt xem: 195)
Thị trường âm nhạc luôn sôi động và đây là một con đường đang vô cùng dễ dàng để giúp những nhạc sĩ hoặc ca sĩ có thực lực để nổi tiếng. Tuy có nhiều chông gai, song nếu vượt qua một cách ổn thỏa, họ sẽ gặt được trái ngọt.

Thị trường âm nhạc luôn sôi động và đây là một con đường đang vô cùng dễ dàng để giúp những nhạc sĩ hoặc ca sĩ có thực lực để nổi tiếng. Tuy có nhiều chông gai, song nếu vượt qua một cách ổn thỏa, họ sẽ gặt được trái ngọt. Nhưng tiềm lực người có hạn, đôi khi trong nhiều trường hợp để giữ hào quang của mình, nhiều ca sĩ hoặc nhạc sĩ đã copy những sáng tác hoặc giai điệu từ một bài hát ưng ý nào đó, hay người ta còn gọi là đạo nhạc. Về vấn đề này ta cần giải quyết như thế nào? Hãy theo dõi ở bài viết sau nhé.

 


 Tại sao nên quan tâm đặc biệt tới việc này?

Việc các tác giả có cái nhìn quan tâm đặc biệt với các sản phẩm âm nhạc của mình là một vấn đề hết sức cần thiết và không có gì phải làm quá nghiêm trọng. Khi một tác phẩm do chính mình viết, có giai điệu riêng, lời hát riêng, có thể sẽ giúp mình ghi dấu ấn trong mắt bạn nghe nhạc, những khán giả của chính ca sĩ/ nhạc sĩ đó. Nhưng thiếu đi thao tác đăng ký bản quyền, bạn sẽ dễ dàng bị ăn cắp ý tưởng mà không thể nào có thể kiện tụng hoặc xử lý một cách êm đẹp được. 

Đã có nhiều ca sĩ ở nhiều nước khác nhau ý thức được việc này, và họ còn làm một cách rất mạnh tay. Ví dụ như các nước phương Tây, do hệ thống luật pháp của họ rất chặt chẽ, cũng như có đầy đủ các khung hình phạt dành cho việc đạo ý tưởng cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của tác giả. Chỉ cần tác giả đưa ra minh chứng mình là người đã tạo ra bài hát đó, bạn hoàn toàn có mọi quyền liên quan và sẽ không bị gặp khó khăn khi tìm quyền lợi chính đáng cho mình.

Thực hiện ra sao?

Khi bạn sáng tác một bài hát cụ thể nào đó, nếu bạn cực kỳ tâm đắc tác phẩm này, và có thể minh chứng rằng sáng tác của mình không hề đi copy hoặc lấy giai điệu từ một bài hát đã có trước đó, bạn nên đi đăng ký bản quyền tác phẩm. Mục đích của việc này nhằm ngăn chặn những việc thu lợi bất chính của những kẻ chỉ muốn thực hiện lấy cắp ý tưởng của người khác, và những kẻ không có tâm trong khi làm việc và chỉ muốn hưởng thụ những thành quả mà người khác dày công tạo dựng. Khi thực hiện việc này, bạn vừa là một người nghệ sĩ chân chính, có cái nhìn đúng đắn về lẽ phải. Cũng như cho thấy việc bạn cực kỳ quan tâm đến những quyền lợi chính đáng của mình, như việc có riêng cho mình một tác phẩm.

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: views/main_news2.php

Line Number: 65

Tìm kiếm