Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Tư vấn Thủ tục chấm dứt hợp đồng vay trước kỳ hạn?

Tư vấn Thủ tục chấm dứt hợp đồng vay trước kỳ hạn?

Tôi hiện đang có một hợp đồng vay trả góp với kỳ hạn 24 tháng. Sau một thời gian thực hiện, tôi muốn thanh toán một lần để chấm dứt hợp đồng vay trên, tuy nhiên bên cho vay đưa ra cách tính và những khoản chi phí bất hợp lý không được ghi trong hợp đồng để yêu cầu tôi thanh toán. Vậy tôi cần làm gì trong trường hợp này?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang vay 1 khoản vay trả góp của công ty tài chính PPF là 20 triệu đồng trong 24 tháng, tôi đã trả góp được 7 tháng( mỗi tháng phải trả là 1.844.000đ). Hiện tại tôi đã có đủ tài chính để thanh lý hợp đồng vay. Theo như hợp đồng ký kết tôi sẽ phải trả số nợ gốc còn lại+10% nợ gốc tính ra khoảng 15 triêu vnđ. Nhưng bên phía công ty tài chính yêu cầu tôi phải trả 1 khoản hơn 22 triệu đồng( bao gồm rất nhiều khoản trả vô lý không có ghi trong hợp đồng). Tôi rất bức xúc không biết nên làm thế nào, nếu tôi không thanh toán như họ yêu cầu, họ sẽ kiện tôi ra pháp luật.

Tôi hoang mang lắm, sợ ảnh hưởng tới công việc của tôi, Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi những vướng mắc về pháp luật.

Tư vấn Thủ tục chấm dứt hợp đồng vay trước kỳ hạn?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, luật sư của Hoàng Phi xin có một số ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, hợp đồng vay của bạn là hợp đồng vay trả góp có kỳ hạn mà cụ thể là 24 tháng. Vậy nên, bên cạnh việc phải tuân thủ nội dung hợp đồng trong quá trình thực hiện thì hai bên cũng cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật về hợp đồng vay tài sản tại mục 4 chương XVI Bộ luật dân sự 2015.

Vì những thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng không được bạn đề cập nên chúng tôi xin được tư vấn trên cơ sở các quy định của pháp luật dân sự. Trong trường hợp này, hợp đồng vay của bạn có kỳ hạn là 24 tháng, đồng thời hai bên thỏa thuận hình thức thanh toán là trả hàng tháng tiền nợ gốc và tiền lãi  và sau 7 tháng thực hiện thì bạn đã có đủ khả năng tài chính và muốn thanh toán toàn bộ nghĩa vụ với bên cho vay để chấm dứt hợp đồng. Về vấn đề thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn, điều 470 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận về trường hợp chấm dứt hợp đồng trước kỳ hạn và cả phương thức thực hiện :bạn phải thanh toán số nợ gốc còn lại cùng 10% nợ gốc cho phía công ty PPF. Nếu đây là thỏa thuận trong hợp đồng thì pháp luật tôn trọng thỏa thuận đó theo quy định tại khoản 2 điều 470 Bộ luật dân sự nêu trên và bạn chỉ cần căn cứ vào nội dung hợp đồng để thực hiện nghĩa vụ của mình mà thôi.

Thứ hai, về việc phía bên cho vay đưa ra cách tính không hợp lý làm tăng số tiền bạn phải trả để chấm dứt hợp đồng vay. Nếu những khoản chi phí đó hoàn toàn không được quy định trong hợp đồng như bạn đề cập thì phía chủ nợ không có quyền yêu cầu bạn trả những khoản tiền đó. Bạn không cần phải lo lắng trong trường hợp này bởi nếu phía công ty PPF khởi kiện ra Tòa thì với tư cách là đương sự, theo quy định của khoản 1 điều 91 Luật tố tụng dân sự 2015 thì họ có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình

Điều 91. Nghĩa vụ chứng minh

1. Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người tiêu dùng khởi kiện không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị kiện có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi gây ra thiệt hại theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

b) Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.

Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động;

c) Các trường hợp pháp luật có quy định khác về nghĩa vụ chứng minh.

Do đó, nếu bạn giữ hợp đồng và chắc chắn rằng những khoản chi phí tính thêm và cách tính của bên cho vay không được thỏa thuận đến trong hợp đồng thì bạn sẽ không phải trả những khoản tiền vô lý đó.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Dân sự về nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Nghĩa vụ trả tiền khi hợp đồng vay vô hiệu do lừa dối như thế nào?

Xin chào công ty Luật Hoàng Phi, tôi là Đinh Ngọc Triều, tôi có một vấn đề xin được Luật sư tư vấn như sau:

Lúc trước ba tôi có vay nợ của bà Hoàng Thị Nho 150 triệu và đã trả được 50 triệu. Khi vay nợ và trả nợ giữa hai bên hoàn toàn không có giấy tờ gì cả. Chỉ tin tưởng nhau vì là chỗ thân quen lâu năm. Từ khi trả được một phần nợ đến nay đã hơn 1 năm và đôi bên không có xảy ra mâu thuẫn. Ba tháng trước, bà Nho có nhờ ba tôi làm giấy cam kết thiếu nợ 150 triệu để ngân hàng không xem xét mà không xiết nhà. Vì vậy 2 bên đã làm giấy cam kết đó và đi chứng thực. Không ngờ bây giờ bà Nho lấy giấy cam kết thiếu nợ nhờ bên dịch vụ đòi nợ thuê để ép ba tôi phải trả nợ. Hiện gia đình tôi rất áp lực vì bên dịch vụ liên tục hâm dọa. Được biết lúc viết đơn cam kết có bổ sung nội dung đã trả 50 triệu nhưng khi đi chứng thực thì không có. Vậy trường hợp này, gia đình tôi phải giải quyết như thế nào?  Mong luật sư tư vấn cho gia đình tôi hướng giải quyết tốt nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

 Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, ban đầu là ba bạn có nợ của bà Hoàng Thị Nho số tiền là 150 triệu, sau đó ba bạn đã trả cho bà Nho được 50 triệu. Khi vay và trả lúc này đều là giao dịch dân sự không có giấy tờ. Sau đó hai bên có thỏa thuận làm một hợp đồng dân sự vay tài sản với nội dung vay là 150 triệu đồng có đi chứng thực. Nhưng trước đó 2 bên đã viết 1 bản cam kết là ba bạn đã trả 50 triệu rồi, bản cam kết này thì lại không đi kèm với hợp đồng đã chứng thực. Bây giờ xảy ra tranh chấp về số tiền ba bạn phải trả cho bà Nho.

Hiện nay hợp đồng dân sự được giao kết dưới hình thức văn bản2 loạihợp đồng không có công chứng, chứng thực và hợp đồng được chứng thực ở cơ quan nhà nước hoặc công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Đối với những loại hợp đồng có tính chất phức tạp, dễ xảy ra tranh chấp và đối tượng của nó là những tài sản mà Nhà nước cần phải quản lí, kiểm soát khi chúng được dịch chuyển từ chủ thể này sang chủ thể khác thì các bên phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực.

Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành thì hợp đồng vay tài sản không yêu cầu phải công chứng, chứng thực nhưng để bảo đảm cho quyền lợi của mình thì một số trường hợp, các bên vẫn lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực để giao kết hợp đồng. Hợp đồng được lập ra theo hình thức này có giá trị chứng cứ cao nhất, ở đây là có giá trị chứng cứ cao nhất chứ không phải giá trị pháp lý cao nhất, bởi các hợp đồng được lập ra một cách hợp pháp thì đều có giá trị pháp lý như nhau.

Như vậy có thể hiểu là giấy cam kết với nội dung đã trả nợ 50 triệu và hợp đồng vay 150 triệu giữa 2 bên là có hiệu lực pháp lý như nhauviệc hợp đồng nào được kí kết trước cũng đều không ảnh hưởng tới giá trị nội dung của giao dịch dân sự. Trường hợp xảy ra tranh chấp giữa ba bạn và bà Nho là do bà Nho cho rằng hợp đồng chứng thực có saucó giá trị pháp lý cao hơn bản cam kết trước đó nên yêu cầu ba bạn phải trả nợ 150 triệu, điều này là vô căn cứ. Bà Nho đã cố tình lừa dối ba bạn để tham gia kí hợp đồng công chứng với nội dung nợ 150 triệu.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của ba bạn trong tình huống này bạn cần phải đưa ra giấy cam kết đã trả nợ 50 triệu mà 2 bên đã kí. Nếu bà Nho không chấp nhận nội dung của bản cam kết thì bạn có thể gửi đơn lên Tòa án để yêu cầu giải quyết. Tòa án có thể tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu do lừa dối theo quy định tại Điều 127 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình bạn, nếu không đạt được sự thống nhất giữa ba bạn và bà Nho thì ba bạn cần gửi đơn lên Tòa án để giải quyết, thời hiệu tuyên bố giao dịch dân dân sự vô hiệu áp dụng theo Điều 132 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 132. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

1. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của Bộ luật này là 02 năm, kể từ ngày:

a) Người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự biết hoặc phải biết người được đại diện tự mình xác lập, thực hiện giao dịch;

b) Người bị nhầm lẫn, bị lừa dối biết hoặc phải biết giao dịch được xác lập do bị nhầm lẫn, do bị lừa dối;

c) Người có hành vi đe dọa, cưỡng ép chấm dứt hành vi đe dọa, cưỡng ép;

d) Người không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình xác lập giao dịch;

đ) Giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức.

2. Hết thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều này mà không có yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì giao dịch dân sự có hiệu lực.

3. Đối với giao dịch dân sự quy định tại Điều 123 và Điều 124 của Bộ luật này thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu không bị hạn chế”.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, nếu chưa hết thời hiệu 2 năm kể từ ngày giao kết hợp đồng công chứng thì khi bạn vẫn gửi đơn lên Tòa án, Tòa án sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các bên.

Trường hợp mà không còn bản cam kết giữa hai bên, không có người làm chứng, hoặc các chứng cứ chứng minh ba bạn đã trả nợ 50 triệu cho bà Nho thì ba bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả 150 triệu theo đúng như hợp đồng công chứng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Quy định về thời điểm giao kết hợp đồng dân sự

Trong giao kết hợp đồng, có thể xảy ra hai trường hợp: giao kết trực tiếp giữa các bên và giao kết giữa các bên

Đi xe máy dàn hàng ngang trên đường có bị xử phạt không?

Luật sư vui lòng cho tôi hỏi: Hành vi đi xe gắn máy dàn hàng ngang 2 xe trên đường có vi phạm luật giao thông đường bộ

Quy định về thực hiện hợp đồng dân sự theo Bộ luật dân sự 2020

Thực hiện hợp đồng dân sự là việc các bên tiến hành các hành vi mà mỗi bên phải thực hiện nhằm đáp ứng quyền

Người ngồi trên xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Trên các tuyến phố xuất hiện ngày càng nhiều bạn trẻ điều khiển xe đạp điện, tình trạng không đội mũ bảo

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."