Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Mua xe trả góp có cần bằng lái không?
  • Thứ ba, 05/03/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 113 Lượt xem

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều tiền.

Mua xe trả góp là gì?

Mua xe máy trả góp là hình thức khi mua xe, người mua sẽ không cần phải trả toàn bộ số tiền xe, mà sẽ chỉ phải trả trước một khoản nào đó, khoản còn lại sẽ được thanh toán theo từng tháng đến một thời gian nhất định tùy theo hợp đồng mua trả góp giữa các bên.

Hiểu theo quy định Bộ luật dân sự thì đây chính là hình thức mua trả chậm, trả dần theo đó, “Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác”

Theo quy định này, mua trả góp xe có thể hiểu là hình thức các bên thỏa thuận, bên mua được nhận xe trả góp và được phép trả dần số tiền trong một thời hạn nhất định. Trong khi đó, bên bán vẫn có quyền sở hữu đối với chiếc xe cho đến khi bên mua trả đủ tiền.

Điều kiện để được mua xe trả góp?

Khoản 2 Điều 453 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, việc mua xe trả góp hoặc mua theo hình thức trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Do đó, nếu muốn mua xe trả góp, các bên phải lập hợp đồng trả góp bằng văn bản. Nội dung của hợp đồng trả góp phải đề cập đến những nội dung sau trừ trường hợp có thỏa thuận khác:

– Bên mua có quyền sử dụng chiếc xe trả góp.

– Bên mua phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng chiếc xe trả góp.

Bên cạnh đó, điều kiện bắt buộc để được mua xe trả góp là người mua phải đảm bảo trả tiền mua đúng hạn. Việc đảm bảo này có thể thể hiện qua các điều kiện như sau:

– Có tài sản thế chấp hoặc có thể thế chấp bằng chính chiếc xe trả góp đó.

– Chứng minh được bản thân có khả năng để trả nợ như: Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm, tài sản có giá trị khác như nhà đất, ô tô, xe máy khác…

– Có giấy tờ chứng minh nhân dân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu…

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Theo Thông tư số 24/2023/TT- BCA, quy định hồ sơ đăng ký xe yêu cầu:

Điều 8. Hồ sơ đăng ký xe lần đầu

Hồ sơ đăng ký xe lần đầu gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Theo đó, giấy tờ của chủ xe theo quy định:

– Chủ xe là người Việt Nam: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.

– Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình chứng minh Công an nhân dân hoặc chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp chưa được cấp giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Như vậy dựa trên những quy định trên thì mua xe trả góp không cần bằng lái xe. 

Mua xe trả góp cần những giấy tờ gì?

Trường hợp cá nhân đứng tên mua trả góp thì hồ sơ yêu cầu:

– Giấy tờ tùy thân: Căn cước công dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu

– Nếu đã kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn, Căn cước công dân của vợ/chồng

– Nếu còn độc thân: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân:

+ Thu nhập từ lương: bảng lương, hợp đồng lao động tối thiểu 01 năm, sao kê tài khoản cá nhân, sổ tiết kiệm…

+ Trường hợp có Công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh và bảng báo cáo tài chính công ty

+ Trường hợp là hộ kinh doanh thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh cá thể và sổ ghi chép bán hàng 03 tháng gần nhất

+ Nếu thu nhập có từ cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì cung cấp hợp đồng cho thuê…

– Giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu có giá trị: nhà cửa, xe, bất động sản, cổ phiếu, cổ phần…

Trường hợp doanh nghiệp đứng tên mua thì hồ sơ mua trả góp yêu cầu:

– Giấy phép kinh doanh

– Báo cáo thuế 01 năm gần nhất

– Báo cáo hoá đơn VAT 01 năm gần nhất

– Điều lệ công ty/Biên bản họp hội đồng thành viên

– Bảng copy giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu

– Giấy tờ chứng minh tài sản: Nhà máy, dây chuyền, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, ôtô…

– Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi

– Hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào

Lưu ý: Các loại giấy tờ trên có thể thêm hoặc bớt tùy theo chính sách của đơn vị cho vay trả góp.

Mua xe trả góp có được quyền giữ giấy đăng ký xe gốc?

Khi mua xe trả góp, ngân hàng hay công ty tài chính sẽ giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện. Theo quy định tại khoản 13 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe được sử dụng bản sao chứng thực đăng ký xe kèm bản gốc biên nhận của ngân hàng còn hiệu lực thay cho bản chính giấy đăng ký xe trong thời gian ngân hàng đang giữ bản chính giấy tờ này. Cụ thể:

” 13. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe (đối với phương tiện tham gia giao thông đường bộ), bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt (đối với phương tiện tham gia giao thông đường sắt) kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt.”

Bên cạnh đó, trong Điều 1 Công văn 8601/VPCP-CN năm 2017 có quy định:

 “1. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện”.

Như vậy trong trường hợp mua xe trả góp các đơn vị, tổ chức tài chính tín dụng có được quyền giữ bản gốc giấy đăng ký xe, và người mua xe có thể sử dụng bản sao Giấy chứng thực đăng ký phương tiện giao thông và bản gốc Giấy biên nhận của ngân hàng để xuất trình trong các trường hợp cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Mua xe trả góp có cần bằng lái không?. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng?

Khi thực hiện thanh lý hợp đồng khi thuê nhà, bên muốn chấm dứt phải thông báo trước về ý định của mình cho bên còn lại về ý định của mình và thực hiện chấm dứt hợp đồng tuân thủ theo các quy định đã được nêu trước đó hoặc theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi