Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5305 Lượt xem

Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật

Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật bắt nguồn từ đời sống xã hội, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nữa về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bản chất của pháp luật mang tính xã hội. Vậy nguyên nhân vì sao pháp luật lại mang bản chất xã hội?

Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật

Câu hỏi: Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật

A. Đứng trên xã hội.

B. Phản ánh lợi ích của giai cấp cầm quyền.

C. Luôn tồn tại trong mọi xã hội.

D. Bắt nguồn từ đời sống xã hội

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án D – Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật bắt nguồn từ đời sống xã hội.

Lý do chọn đáp án D là Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật bắt nguồn từ đời sống xã hội?

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận, mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình.

Bản chất giai cấp của pháp luật:

+ Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp luật bắt nguồn từ xã hội, do các thành viên của xã hội thực hiện, vì sự phát triển của xã hội.

+ Pháp luật có mối quan hệ chặt chẽ với kinh tế, chính trị, đạo đức là vì pháp luật thể hiện các quan hệ kinh tế, thể hiện quan điểm, đường lối, chính sách của đảng cầm quyền và thể hiện các quan điểm, các chuẩn mực đạo đức của các tầng lớp xã hội.

+ Pháp luật là phương tiện để Nhà nước quản lí xã hội, là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ quyên, lợi ích hợp pháp của mình.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án khác chưa đúng, chưa chính xác hoàn toàn hoặc còn thiếu:

+ Phương án A: Đứng trên xã hội. Phương án này không đúng với bản chất của pháp luật. Pháp luật không đứng trên xã hội.

+ Phương án B: Phản ánh lợi ích của giai cấp cầm quyền. Đây là bản chất tính giai cấp chứ không phải bản chất xã hội của pháp luật do đó đáp án này cũng chưa chính xác.

+ Phương án C: Luôn tồn tại trong mọi xã hội. Pháp luật ra đời vì nhu cầu của xã hội để quản lý một xã hội đã phát triển ở một mức độ nhất định. Khi xã hội đã phát triển quá phức tạp, xuất hiện những giai cấp mang lợi ích đối lập với nhau và nhu cầu về chính trị – giai cấp để bảo vệ lợi ích cho giai cấp, lực lượng thống trị về chính trị và kinh tế trong xã hội. Như vậy bản chất pháp luật cũng không luôn tồn tại trong mọi xã hội.

Do đó đáp án cho câu hỏi Pháp luật mang bản chất xã hội vì pháp bắt nguồn từ đời sống xã hội là đáp án chính xác.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi