Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng?
  • Thứ ba, 05/03/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 130 Lượt xem

Thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng?

Khi thực hiện thanh lý hợp đồng khi thuê nhà, bên muốn chấm dứt phải thông báo trước về ý định của mình cho bên còn lại về ý định của mình và thực hiện chấm dứt hợp đồng tuân thủ theo các quy định đã được nêu trước đó hoặc theo quy định của pháp luật.

Thanh lý Hợp đồng thuê nhà là gì?

Thanh lý Hợp đồng thuê nhà là văn bản thỏa thuận nhằm chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa hai bên cho thuê và bên thuê trước thời hạn được nêu trong hợp đồng hoặc pháp luật. Việc thanh lý thường được diễn ra khi một bên muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hoặc khi hai bên cùng chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và giải phóng các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng được giao kết.

Khi thực hiện thanh lý hợp đồng khi thuê nhà, bên muốn chấm dứt phải thông báo trước về ý định của mình cho bên còn lại về ý định của mình và thực hiện chấm dứt hợp đồng tuân thủ theo các quy định đã được nêu trước đó hoặc theo quy định của pháp luật. Thông báo cần được gửi bằng văn bản và phải đầy đủ các thông tin cần thiết cho bên kia, nội dung bao gồm về lý do chấm dứt hợp đồng, thời gian chấm dứt là khi nào, còn các điều kiện về thanh toán hoặc bồi thường nếu có thiệt hại.

Sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết để chấm dứt hợp đồng thì bên thuê cần trả lại nhà và thi xếp các vấn đề liên quan đến vấn đề thanh toán tiền thuê hoặc các khoản phí khác nếu có cho bên cho thuê. Trên thực tế việc thực hiện thanh lý hợp đồng sẽ có những hậu quả về pháp lý nếu không được thực hiện đúng pháp luật, vì vậy trước khi thực hiện việc thanh lý hợp đồng các bên nên tìm hiểu kỹ các quy định và điều kiện để thanh lý hợp đồng khi thuê nhà.

Thanh lý Hợp đồng thuê nhà trong trường hợp nào?

Việc thanh lý hợp đồng khi thuê nhà thường xảy ra trong 02 trường hợp đó là Hai bên thống nhất thanh lý hợp đồng và Đơn phương thanh lý hợp đồng thuê nhà. Cụ thể:

Trường hợp 1: cả hai bên thống nhất thanh lý hợp đồng thuê nhà.

– Khi đã đến hạn mà khách hàng hoặc chủ nhà không còn có nhu cầu tiếp tục thuê hoặc cho thuê thì hai bên sẽ tiến hành thanh lý bàn giao hợp đồng.

– Do các sự cố trong quá trình thuê ví dụ như: cháy nổ, hư hỏng mà không có cách khắc phục, hay do nhà nằm trong khu giải tỏa, thu hồi của cơ quan nhà nước, hoặc nhà bị trưng dụng thì thực hiện việc thanh lý hợp đồng dựa trên quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp khi chưa hết hạn nhưng cả hai bên có lý do riêng, mà muốn chấm dứt hợp đồng.

Trường hợp 2: Đơn phương thực hiện thanh lý hợp đồng thuê.

– Trường hợp bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng khi:

+ Người thuê sử dụng nhà sai mục đích đã nêu trong hợp đồng và không hoàn thành việc thanh toán trong 3 tháng

+ Người thuê tự cải tạo, xây dựng, phá dỡ nhà nhưng không theo quy định của hợp đồng.

+ Người thuê khi sử dụng nhà đã gây ra ô nhiễm, ồn ào, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, bị cơ quan chức năng nhắc nhở lập biên bản…

+ Tự ý cho người khác mượn nhà, cho thuê lại nhà mà không được sự cho phép của bên cho thuê.

– Trường hợp bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng khi:

+ Chủ nhà không tiến hành tu sửa tài sản hư hỏng, điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt kinh doanh của bên thuê.

+ Chủ nhà tăng giá thuê không có cơ sở, hoặc vi phạm nội dung hợp đồng đã thỏa thuận.

Lưu ý: Các trường hợp của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà cần phải thông báo cho bên còn lại trước 30 ngày, và nếu có thiệt hại phải thực hiện bồi thường theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Có bắt buộc phải thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà không?

Hiện tại pháp luật không có quy định nào bắt buộc các chủ thể khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà phải tiến hành thanh lý hợp đồng, tuy nhiên việc thanh lý hợp đồng thuê nhà nên được thực hiện nhằm mục đích:

– Việc thanh lý hợp đồng thuê nhà sẽ giúp cho các bên theo hợp đồng xác định lại rằng các bên đã thực hiện quyền và các nghĩa vụ của mình đến đâu, xác định trách nhiệm nào còn tồn đọng, dẫn đến hậu quả của việc đó là gì?

– Xác định những phần quyền và nghĩa vụ mà các bên trong hợp đồng thuê nhà đã thực hiện đầy đủ hoặc có thỏa thuận với nhau thì được xem như chấm dứt, đối với những phần quyền và nghĩa vụ còn chưa thực hiện đầy đủ thì vẫn tiếp tục còn hiệu lực. Theo đó, qua biên bản thanh lý Các bên cũng sẽ xác định cụ thể các trách nhiệm tài sản, hậu quả pháp lý của các bên trong quan hệ hợp đồng do phải thanh lý trong trường hợp thanh lý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Đồng thời Giải phóng các nghĩa vụ mà các bên có nghĩa vụ đã thực hiện đối với bên có quyền, tránh các tranh chấp về sau có thể xảy ra đối với các phần quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện.

Lưu ý gì khi thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà?

Trước khi thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà cần chú ý một số các vấn đề sau:

– Ghi rõ thông tin cơ bản, nếu thực hiện thanh lý hợp đồng trước hạn thì phải ghi nội dung lý do chấm dứt hợp đồng.

– Biên bản thanh lý hợp đồng khi thuê nhà khi thực hiện phải  đính kèm theo hợp đồng thuê nhà đã hết hạn, hoặc hết hiệu lực. Với những hợp đồng thuê nhà giá trị lớn thì Hợp đồng thanh lý thuê nhà phải được đưa ra công chứng, để đảm bảo tính pháp lý sau này.

– Với các hợp đồng thanh lý diễn ra giữa cá nhân và công ty, thì cần có người đại diện đứng ra ký kết hợp đồng phải là người có thẩm quyền hoặc có giấy ủy quyền để thực hiện ký kết hợp đồng thanh lý.

– Bên cho thuê cần thực hiện: kiểm tra lại tài sản của ngôi nhà xem đã đúng với hiện trạng ban đầu như cho thuê hay không, thực hiện so sánh lại hiện trạng đã thanh đổi như thế nào, nếu cần thiết có thể đề nghị bên thuê bồi thường.

– Về vấn đề bồi thường khi có thiệt hại nên được giải quyết trước khi hai bên ký biên bản thanh lý hợp đồng khi thuê nhà, để tránh bị mất quyền lợi hoặc tranh chấp về sau.

– Với bên thuê nhà: nếu bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thì cần xác định lý do có hợp lý hay không, xem mình có vi phạm các điều khoản trong hợp đồng hay không, mà căn cứ vào đó đưa ra các thỏa thuận phương án đền bù.

– Cả hai bên đi thuê và cho thuê nhà đồng thuận cùng chất dứt hợp đồng thuê nhà và cùng ký kết vào hợp đồng thì cả hai bên cần cùng nhau kiểm tra lại tài sản để tránh việc xảy ra tranh chấp không đáng có. Nếu có vấn đề về việc bồi thường thiệt hại thì nên thực hiện văn bản và kỹ xác nhận rõ ràng của cả đôi bên đính kèm. Nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng?

Pháp luật hiện nay không có quy định bắt buộc khi thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng thuê nhà thì 02 chủ thể giao kết hợp đồng phải thực hiện thủ tục công chứng biên bản thanh lý hợp đồng. Theo đó, việc không công chứng không làm ảnh hưởng đến giá trị thanh lý về mặt pháp lý của hợp đồng, tức biên bản thanh lý vẫn có giá trị pháp lý, tuy nhiên nếu có mong muốn thực hiện công chứng hợp đồng thì các bên có thể thực hiện việc này tại văn phòng công chứng hoặc tại cơ quan địa phương có thẩm quyền.

Song để tránh nhiều rủi ro, tranh chấp hay nghĩa vụ chứng minh nếu có khởi kiện, nhất là với những hợp đồng có giá trị lớn, thời gian thuê nhà lâu dài thì Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà cần công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền hoặc tổ chức hành nghề công chứng, điều này sẽ đảm bảo về tính pháp lý hợp pháp.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng?. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi