Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Phiếu yêu cầu công chứng theo quy định mới nhất 2023
  • Thứ bảy, 31/12/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6901 Lượt xem

Phiếu yêu cầu công chứng theo quy định mới nhất 2023

Khi thực hiện thủ tục công chứng bất kỳ một giao dịch hay hợp đồng nào ở phòng công chứng, văn phòng công chứng thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định.

Trong hồ sơ yêu cầu công chứng ngoài những giấy tờ công chứng phải chuẩn bị thì phiếu yêu cầu công chứng là một loại giấy tờ không thể thiếu được trong hồ sơ. Thông qua phiếu này thì người có nhu cầu công chứng sẽ thể hiện các yêu cầu của mình về việc công chứng. Trên cơ sở đó công chứng viên sẽ căn cứ vào phiếu nhận được để thực hiện theo yêu cầu của khách hàng.

Quy định về mẫu phiếu yêu cầu công chứng

Hồ sơ để thực hiện thủ tục công chứng theo quy định tại Khoản 1 Điều 63 của Luật Công chứng 2014 gồm có: phiếu yêu cầu công chứng, bản chính văn bản công chứng, bản sao các giấy tờ mà người yêu cầu công chứng đã nộp, các giấy tờ xác minh, giám định và giấy tờ liên quan khác.

Như vậy khi có nhu cầu thực hiện thủ tục công chứng thì cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như trên để việc thực hiện thủ tục công chứng được diễn ra nhanh chóng tránh trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì sẽ phải yêu cầu bổ sung dẫn tới mất thời gian.

Theo đó ngoài văn bản cần thực hiện công chứng các giấy tờ xác minh và giấy tờ có liên quan thì phiếu yêu cầu công chứng là một loại tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ.

Hiện nay không có quy định về mẫu phiếu yêu cầu công chứng chung mà trong Luật công chứng chỉ có quy định về những thông tin cần có trong phiếu gồm có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Do không có quy định về mẫu chung nên tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu công chứng có thể tự chuẩn bị sẵn mẫu nhưng vẫn phải có đầy đủ các thông tin cần có như đã nêu ở trên hoặc là có thể đến trực tiếp văn phòng công chứng, phòng công chứng nơi mình thực hiện thủ tục để xin mẫu này.

Tải (Download) mẫu Phiếu yêu cầu công chứng

Phiếu yêu cầu công chứng di chúc

Theo quy định của pháp luật dân dự hiện nay thì việc công chứng di chúc là không bắt buộc tùy theo người lập di chúc, tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi một cách tốt nhất thì hiện nay dù không bắt buộc nhưng nhiều người vẫn lựa chọn thủ tục này.

Tuy nhiên trong một số trường hợp di chúc phải thực hiện công chứng, chứng thực thì mới có hiệu lực pháp luật như di chúc miệng (theo quy định tại Khoản 5 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015) và di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài thì bản di chúc đó phải được dịch ra tiếng Việt và phải có công chứng hoặc chứng thực (khoản 5 Điều 647 Bộ luật dân sự 2015);…

Như vậy trong những trường hợp trên thì di chúc bắt buộc phải thực hiện công chứng hoặc là chứng thực theo quy định. Tuy nhiên trong những trường hợp không bắt buộc thì vẫn có thể thực hiện thủ tục này.

Hiện nay không có quy định về mẫu phiếu yêu cầu công chứng di chúc nên khi tiến hành thủ tục này thì người yêu cầu công chứng di chúc chỉ cẩn soạn phiếu có đầy đủ nội dung thông tin như đã nêu ở trên hoặc là đến trực tiếp nơi thực hiện thủ tục công chứng để xin mẫu.

Mức phí khi công chứng di chúc là 50.000 đồng theo quy định tại thông tư số 257/2016/TT-BTC. Tuy nhiên ngoài mức phí này thì người công chứng di chúc có thể mất thêm những khoản chi phí khác và khoản thù lao được niêm yết công khai tại các văn phòng công chứng khi thực hiện.

Thủ tục công chứng như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục công chứng sẽ tiến hành theo các bước như sau:

– Tổ chức, cá nhân có yêu cầu công chứng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định trong đó phiếu yêu cầu công chứng là một lại giấy tờ không thể thiếu và nộp tại phòng công chứng hoặc là văn phòng công chứng nơi thuận tiện nhất;

– Sau khi nhận hồ sơ thì công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ yêu cầu công chứng nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật thì thụ lý và vào sổ công chứng;

– Công chứng viên sẽ hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ theo đúng các quy định về thủ tục công chứng, giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ được các quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

– Nếu có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng chưa rõ thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu làm rõ nếu không thì có quyền từ chối thực hiện công chứng.

– Khi thực hiện công chứng thì công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ theo quy định để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch cần công chứng.

Như vậy để thuận tiện cho quá trình thực hiện thủ tục công chứng thì người có yêu cầu công chứng cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trong đó cần có phiếu yêu cầu công chứng. Bởi vì thông qua phiếu này thì công chứng viên mới nắm được những thông tin mà người yêu cầu cần thực hiện công chứng.

Như vậy đối với những trường hợp pháp luật không bắt buộc thì tổ chức, cá nhân vẫn nên tiến hành thủ tục công chứng bởi vì có thể hạn chế được những ảnh hưởng do các hợp đồng, giao dịch dân sự, thương mại với những rủi ro nhất định khi không thực hiện việc công chứng ngoài ra cũng sẽ đảm bảo được quyền lợi cho các bên trong giao dịch một cách tốt nhất.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Danh sách văn phòng công chứng tại Hà Nội

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mất hợp đồng vay vốn ngân hàng có sao không?

Bản chất của hợp đồng vay vốn ngân hàng là hợp đồng cho vay tài sản theo Bộ luật dân sự 2015; là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Bên cho vay trong hợp đồng là ngân...

Người chết có được xóa nợ ngân hàng không?

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận...

Mẹ vay tiền con có phải trả không?

Theo Điều 463 Bộ luật dân sự, Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy...

Quy trình bầu ban quản trị nhà chung cư?

Ban quản trị nhà chung cư là đại diện của các chủ sở hữu, người đang sử dụng để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này quản lý, sử dụng nhà chung...

Ban quản trị chung cư có tư cách pháp nhân không?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà có từ 20 căn hộ trở lên phải thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu hoặc nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu nhưng có dưới 20 căn hộ thì chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thống nhất quyết định việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư hoặc không thành lập Ban quản trị nhà chung...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi