Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Dựa vào nội dung nào dưới đây của pháp luật mà nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2090 Lượt xem

Dựa vào nội dung nào dưới đây của pháp luật mà nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân?

Để quản lý toàn tầng lớp, Nhà nước dùng nhiều dụng cụ, nhiều biện pháp nhưng luật pháp là công cụ quan trọng nhất. Với các đặc điểm riêng của mình, luật pháp có khả năng triển khai những chủ trương, chính sách của Nhà nước một cách nhanh chóng nhất, đồng bộ và có hiệu quả nhất trên quy mô rộng lớn nhất.

Hoạt động của công dân là một trong những hoạt động thường xuyên diễn ra và rất khó để có thể kiểm tra, kiểm soát được. Chính vì thế, pháp luật ra đời.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới các em học sinh cùng quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Dựa vào nội dung nào dưới đây của pháp luật mà Nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân?

Câu hỏi: Dựa vào nội dung nào dưới đây của pháp luật mà Nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân?

A. Vai trò của pháp luật.

B. Đặc trưng của pháp luật.

C. Chức năng của pháp luật.

D. Bản chất của pháp luật.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án A. Dựa vào nội dung vai trò của pháp luật Nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân.

Giải thích nguyên nhân lựa chọn đáp án A

– Vai trò của pháp luật có thể giúp Nhà nước kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân, cụ thể:

+ Để quản lý toàn tầng lớp, Nhà nước dùng nhiều dụng cụ, nhiều biện pháp nhưng luật pháp là công cụ quan trọng nhất. Với các đặc điểm riêng của mình, luật pháp có khả năng triển khai những chủ trương, chính sách của Nhà nước một cách nhanh chóng nhất, đồng bộ và có hiệu quả nhất trên quy mô rộng lớn nhất.

+ Tổ chức, quản lý kinh tế, pháp luật có vai trò rất lớn bởi chức năng tổ chức và quản lý kinh tế của quốc gia có phạm vi rộng và phức tạp. Bao gồm nhiều vấn đề, nhiều mối quan hệ mà Nhà nước cần xác lập, điều hành và kiểm soát.

+ Quá trình tổ chức và quản lý đều đòi hỏi sự hoạt động tích cực của quốc gia nhằm tạo ra một cơ chế đồng bộ, xúc tiến quá trình phát triển đúng hướng của nền kinh tế và mang lại hiệu quả thiết thực.

– Thuộc tính phức tạp và khuôn khổ rộng của chức năng quản lý kinh tế, Nhà nước không thể trực tiếp tham dự vào các hoạt động kinh tế cụ thể mà chỉ thực hiện việc quản lý ở tầm vĩ mô và mang thuộc tính hành chính – kinh tế.

+ Quá trình quản lý kinh tế không thể thực hành được nếu không dựa vào pháp luật.

+ Trên cơ sửo một hệ thống văn bản luật pháp kinh tế đầy đủ, đồng bộ, hiệp với thuẹc tiễn và kịp thời trong mỗi thời kỳ cụ thể, quốc gia mới có thể phát huy được hiệu lực của mình trong lĩnh vực tổ chức và quản lý kinh tế – xã hội.

Giải thích nguyên nhân không chọn các đáp án còn lại

– Đáp án B và D:

Đặc trưng và bản chất của pháp luật được thể hiện cụ thể:

+ Thể hiện ý chí của Nhà nước.

+ Là hệ thống các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung.

+ Do các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc thừa nhận và đảm bảo thực hiện.

+ Nhà nước có thể dùng biện pháp cưỡng chế để đảm bảo cho pháp luật được thực hiện.

+ Được thể hiện dưới những hình thức nhất định pháp luật tập quán, pháp luật án lệ và văn bản quy phạm pháp luật.

Do đó, đây không phải là nội dung mà Nhà nước có thể căn cứ vào để kiểm tra, kiểm soát hoạt động của công dân.

– Đáp án C. Chức năng của pháp luật:

Chức năng của pháp luật là những phương diện, mặt hoạt động chủ yếu của pháp luật thể hiện bản chất giai cấp và ý nghĩa xã hội của pháp luật. Pháp luật gồm có 03 chức năng cơ bản đó là: Chức năng điều chỉnh, chức năng bảo vệ và chức năng giáo dục.

Như vậy, Nội dung Dựa vào nội dung nào dưới đây của pháp luật mà Nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân? Đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được các em học sinh trong quá trình ôn tập, hệ thống lại kiến thức.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dịch vụ Luật sư tư vấn thừa kế

Lĩnh vực luật sư tư vấn thừa kế liên quan đến quá trình chuyển nhượng tài sản của một người qua đời cho những người còn sống, được quy định bởi pháp luật và di chúc (nếu...

Dịch vụ luật sư tranh tụng

Dịch vụ luật sư tranh tụng ở Luật Hoàng Phi như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Luật Hoàng Phi như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết...

Dịch vụ luật sư cho người nước ngoài tại Việt Nam

Với trên 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ luật sư nghiên cứu và tư vấn chuyên sâu về nhu cầu pháp lý của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật Hoàng Phi đã cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia trên thế...

Năng lực chủ thể bao gồm nội dung gì?

Năng lực chủ thể là khả năng và quyền lực của một cá nhân hoặc nhóm người để tác động và thay đổi hoàn cảnh xung quanh mình, nó được coi là một khía cạnh quan trọng của định hướng tích cực và thành công trong cuộc...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi