Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Công ty cho người lao động nghỉ việc có phải bồi thường không?
  • Thứ tư, 20/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2434 Lượt xem

Công ty cho người lao động nghỉ việc có phải bồi thường không?

Tôi mới ký hợp đồng lao động làm việc được 20 ngày thì công ty yêu cầu tôi viết đơn tự xin nghỉ việc. Tôi không viết nhưng công ty cho tôi nghỉ việc luôn. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này công ty làm như vậy có trái quy định của pháp luật không?

Câu hỏi:

Tháng 3/2016, tôi có xin vào làm tại công ty với trình độ lao động phổ thông, sau khi thử việc 3 tháng (tháng 4, 5, 6/2016), tôi được ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng. Tháng 7/2016, tôi mới làm chính thức được 20 ngày thì công ty gọi lên thông báo tôi vi phạm quy định của công ty.  Để tránh phải đưa ra kỷ luật, công ty yêu cầu tôi tự viết đơn xin nghỉ việc, nộp luôn cho phòng nhân sự và phải nghỉ luôn. Nhưng tôi không viết và công ty vẫn cho tôi nghỉ luôn. Từ hôm đó, tôi không thấy có thông báo gì từ công ty. Luật sư cho tôi hỏi, công ty làm như thế có đúng luật không? Tiền lương 20 ngày làm việc họ cũng không trả cho tôi thì tôi phải làm thế nào?

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến tư vấn luật lao động chúng tôi xin trả lời như sau: 

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi thấy có nhiều vấn đề không đúng với quy định của pháp luật:

Thứ nhất, về hợp đồng thử việc:

Căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động 2012 về thời gian thử việc

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Như vậy theo quy định công việc của bạn làm với trình độ lao động phổ thông nên thời gian thử việc không quá 30 ngày. Thực tế công ty yêu cầu bạn thử việc ba tháng là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. 

Đối chiếu theo Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về thử việc:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ;

b) Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó”.

Thứ hai, vấn đề công ty bạn yêu cầu bạn tự viết đơn xin nghỉ việc như vậy là sai. Nếu như bạn vi phạm quy định công ty thì công ty phải có chứng cứ để chứng minh bạn vi phạm và áp dụng hình thức kỷ luật theo nội quy của công ty nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Đáng lẽ ra công ty nếu không muốn bạn tiếp tục làm việc thì có thể hai bên thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng hoặc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải báo trước 30 ngày.

Công ty cho người lao động nghỉ việc có phải bồi thường không?

Công ty cho người lao động nghỉ việc có phải bồi thường không?

Thứ ba, công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn:

Căn cứ Điều 38 Bộ Luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động: 

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này”.

Theo đó, công ty chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi có một trong các cắn cứ trên và phải báo trước cho bạn 30 ngày. Nếu không thuộc những trường hợp này thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Công ty yêu cầu bạn viết đơn xin nghỉ việc, nghỉ luôn ngày hôm đó nhưng bạn không viết và công ty cho bạn nghỉ luôn như vậy là trái quy định của pháp luật. 

Thứ tư nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

–  Công ty phải nhận bạn trở lại làm việc, bồi thường hai tháng tiền lương cùng với tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không làm việc.

–  Trường hợp bạn không muốn tiếp tục quay lại làm việc và công ty không muốn nhận lại bạn thì công ty bồi thường cho bạn 4 tháng tiền lương, trợ cấp thôi việc, cũng như các khoản tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian bạn không làm việc.

Do đó, bạn cần làm đơn khiếu nại gửi lên Hòa giải viên lao động ở Phòng lao động thương binh-xã hội để được giải quyết. Nếu như Hòa giải viên lao động không giải quyết được thì bạn làm đơn khởi kiện công ty đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà công ty có trụ sở để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi