Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Tư vấn bồi thường thiệt hại về tính mạng do tai nạn lao động
  • Thứ ba, 19/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1013 Lượt xem

Tư vấn bồi thường thiệt hại về tính mạng do tai nạn lao động

Bạn tôi có một thuyền đánh cá nhỏ, thuê anh A và dượng rể anh A làm thuyền viên. Trong quá trình làm việc, anh A không may ngã xuống biển, tìm kiếm nhiều ngày mà không thấy. Gia đình bạn tôi đến nhà và bồi thường 15 triệu cho gia đình anh A và sẽ lo tang sự cho anh A nếu tìm được xác nhưng gia đình anh A không đồng ý đòi 80 triệu. Xin hỏi trường hợp này phải làm như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi có một sự việc như thế này muốn được công ty tư vấn như sau:

Bạn tôi có một chiếc tàu đánh cá loại nhỏ, có thuê hai thuyền viên theo cùng. Một người thanh niên tên A và một người là dượng rể của anh A. Nhưng không may, trong quá trình làm việc, anh A đã bị rơi xuống biển mất tích và đã tìm kiếm nhiều ngày nhưng vẫn không tìm thấy. Khi gia đình bạn tôi đến nhà anh A để bàn bạc chuyện bồi thường và gửi trước 15 triệu (vì theo tôi biết, theo luật thì nếu tai nạn trong trường hợp này phải đền bù 15 triệu/người). Bởi vì thuyền của bạn tôi không mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm cho thuyền viên theo cùng nên gia đình bạn tôi đã thỏa thuận là sẽ đền bù trước 15 triệu và sẽ lo tất cả tiền bạc về tang sự cho gia đình anh A nếu tìm được xác. Nhưng gia đình anh A lại yêu cầu là phải bồi thường 80 triệu họ mới đồng ý. Xin ban luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này thì phải như thế nào ạ, và theo luật thì có đúng không ạ? Và bạn tôi sẽ bị phạt ra sao, phải đền bù bao nhiều mới đúng. Trường hợp trên thì bộ phận Kiểm ngư đã lấy lời khai từ bạn của tôi và dượng rể của người bị tai nạn rồi ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Anh A là thuyền viên được chủ tàu thuê để đánh cá. Như vậy, mối quan hệ giữa anh A và chủ tàu là mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Anh A có nghĩa vụ thực hiện đúng công việc mà chủ tàu yêu cầu, đồng thời chủ tàu cũng có nghĩa vụ thanh toán, đảm bảo điều kiện lao động, môi trường làm việc an toàn cho anh A. Trong khi thực hiện công việc của mình, anh A không may bị rơi xuống biển và mất tích, đây là một tai nạn lao động và sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật lao động.

Tư vấn bồi thường thiệt hại về tính mạng do tai nạn lao động

Tư vấn bồi thường thiệt hại về tính mạng do tai nạn lao động

Về căn cứ pháp lý, khoản 1 điều 142; điều 144 và khoản 3,4 điều 145 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 142. Tai nạn lao động.

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động…”.

Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này”.

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

….

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 điều này”.

Trong trường hợp của bạn, vì chưa nêu rõ được phía chủ tàu có lỗi trong việc gây ra tai nạn lao động cho anh A hay không, cụ thể như là có đầu tư cơ sở vật chất trên tàu một cách kiên cố, đảm bảo an toàn cho các thuyền viên, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ đạt chất lượng hay không,… hay tai nạn lao động đó hoàn toàn là do lỗi của anh A trong việc bất cẩn, sơ ý bị ngã xuống biển.

Vì chưa xác định rõ được tai nạn lao động xảy ra là do lỗi của phía bên nào, nên mức bồi thường sẽ được chia làm hai trường hợp đã nêu trong khoản 3 và khoản 4 điều 145 Bộ luật lao động 2012 nêu trên. Hơn nữa, vì phía chủ tàu không đóng bảo hiểm thân tàu, cũng như bảo hiểm cho các thuyền viên đi cùng nên sẽ phải tự chi trả các chi phí bồi thường thiệt hại. Vì anh A hiện nay bị mất tích nên phía chủ tàu sẽ bồi thường một khoản trợ cấp tùy theo trường hợp với mức bồi thường quy định tại khoản 3 hoặc 4 điều 145 bộ luật lao động 2012 cho thân nhân của anh A: Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho thân nhân người lao động?

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.    

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động cần phải đảm bảo thời gian báo trước khi nghỉ việc thông qua đơn xin nghỉ việc. Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động như thế...

Công ty dưới 10 người có phải thành lập công đoàn?

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện của giai cấp công nhân, tri thức và người lao động, đó là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi