Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 952 Lượt xem

Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp ông bà nhận cháu muốn nhận cháu làm con nuôi vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như cha mẹ cháu đã mất hoặc cha mẹ cháu không đủ điều kiện nuôi dưỡng.

Hiện nay, vấn đề nhận nuôi con nuôi là không còn xa lạ, điều này thường xảy ra ở những vợ chồng hiếm muộn, những gia đình có điều kiện… Pháp luật cũng có những quy định chặt chẽ về vấn đề này để bảo vệ quyền và lợi ích của các bên khi tham gia vào quan hệ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không?

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không?

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Khái niệm nuôi con nuôi được định nghĩa tại khoản 1 điều 3 Luật Nuôi con nuôi, cụ thể như sau:

“ Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.”

Như vậy, khi nhận nuôi con nuôi tức là đã xác lập mối quan hệ giữa cha, mẹ với con giữa người nuôi và người được nhận nuôi. Từ đó mà họ có quan hệ cha mẹ và con cái. Có các quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật. Ví dụ:

Cha mẹ có nghĩa vụ: “ Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội; Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Ví dụ nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ: Con cái có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Pháp luật cũng có quy định những trường hợp người được nhận làm con nuôi, cụ thể tại điều 8 Luật nuôi con nuôi, bao gồm những đối tượng sau:

Thứ nhất: Trẻ em dưới 16 tuổi

Thứ hai: Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Hiện nay, nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp ông bà nhận cháu muốn nhận cháu làm con nuôi vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như cha mẹ cháu đã mất hoặc cha mẹ cháu không đủ điều kiện nuôi dưỡng. Câu hỏi đặt ra là theo quy định của pháp luật thì Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không?

Căn cứ vào điều 13 Luật nhận nuôi con nuôi năm 2010 quy định về các hành vi bị cấm như sau:

“ 1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.”

Như vậy, theo như quy định trên, một trong những hành vi bị pháp luật cấm đó là Ông, bà nhận cháu làm con nuôi. Do đó, câu trả lời là ông bà không được nhận cháu làm con nuôi.

Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi

Theo quy định tại điều 14 Luật nuôi con con nuôi 2010 thì người nhận nuôi con nuôi phải có đủ các điều kiện như sau:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+ Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

+ Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

+ Có tư cách đạo đức tốt.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định những người sau đây không được nhận con nuôi:

+ Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

+ Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

+ Đang chấp hành hình phạt tù;

+ Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Lưu ý: Trong trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không cần điều kiện là hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

Khi đáp ứng các điều kiện như trên, thì người nhận nuôi con nuôi cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau để tiến hành việc nhận nuôi con nuôi:

+ Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu)

+ Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp có thẩm quyền cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp hoặc giấy tờ tương đương của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Ông bà nhận cháu làm con nuôi được không? bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dịch vụ Luật sư tư vấn thừa kế

Lĩnh vực luật sư tư vấn thừa kế liên quan đến quá trình chuyển nhượng tài sản của một người qua đời cho những người còn sống, được quy định bởi pháp luật và di chúc (nếu...

Dịch vụ luật sư tranh tụng

Dịch vụ luật sư tranh tụng ở Luật Hoàng Phi như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Luật Hoàng Phi như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết...

Dịch vụ luật sư cho người nước ngoài tại Việt Nam

Với trên 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ luật sư nghiên cứu và tư vấn chuyên sâu về nhu cầu pháp lý của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật Hoàng Phi đã cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia trên thế...

Năng lực chủ thể bao gồm nội dung gì?

Năng lực chủ thể là khả năng và quyền lực của một cá nhân hoặc nhóm người để tác động và thay đổi hoàn cảnh xung quanh mình, nó được coi là một khía cạnh quan trọng của định hướng tích cực và thành công trong cuộc...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi