Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Phải làm gì khi bị giả mạo tên để thành lập công ty?

Phải làm gì khi bị giả mạo tên để thành lập công ty?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 05/10/2019 |
  • Dân sự |
  • 2486 Lượt xem

Anh Đông và anh Tùng góp vốn kinh doanh, do vậy anh Đông có nắm giữ một số giấy tờ của anh Tùng. Gần đây, anh Tùng phát hiện anh Đông giả mạo tên mình thành lập một công ty để thực hiện việc trốn thuế, anh Đông còn yêu cầu anh Tùng ký một số giấy tờ nhưng anh Tùng không đồng ý. Vậy anh Tùng cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích của mình?

 

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi về việc giả mạo tên người khác thành lập công ty của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Do việc anh Đông dùng tên anh Tùng để thành lập công ty nằm ngoài ý chí của anh Tùng nên anh Tùng có thể yêu cầu anh Đông thực hiện thay đổi thành phần công ty để rút tên anh Tùng ra khỏi danh sách thành viên công ty. Nếu anh Đông không đồng ý thực hiện thì để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, anh Tùng có thể gửi văn bản kèm theo các tài liệu liên quan đến các cơ quan liên quan như: cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh… và trình bày rõ sự việc để được các cơ quan xem xét, giải quyết. Nếu các cơ quan trên không giải quyết, anh Tùng có thể khởi kiện đến Tòa án yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Phải làm gì khi bị giả mạo tên để thành lập công ty?

Giả mạo tên người khác thành lập công ty

– Theo Điều 164  Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định:

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.”

Như vậy, anh Tùng có thể khởi kiện đến Tòa án yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về việc giả mạo tên người khác thành lập công ty, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.