Trang chủ » Bảo hiểm » Tư vấn luật bảo hiểm » Tư vấn bảo hiểm y tế 5 năm liên tục theo quy định năm 2018

Tư vấn bảo hiểm y tế 5 năm liên tục theo quy định năm 2018

(Cập nhật: 11/10/2018 | 10:18)

Căn cứ để xác định thời điểm đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục là gì? Người tham gia đóng BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng các quyền lợi gì khi khám, chữa bệnh? Để được giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật 1900 6557 để được các luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn.

 

Câu hỏi:

Gửi Luật sư, em tham gia đóng bảo hiểm tại công ty từ ngày 1/10/2012 và chấm dứt hợp đồng lao động ngày 14/1/2018. Sau đó, em nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp và ngày 28/2/2018 nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Em nhận được 2 tháng trợ cấp thì có việc làm mới và tiếp tục đóng bảo hiểm. Vậy thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp của em có được tính vào thời gian đóng BHYT liên tục hay không? Nếu em tham gia BHYT 5 năm liên tục thì được những quyền lợi gì khi đi khám chữa bệnh? 

 Trân trọng cảm ơn./.

Tư vấn bảo hiểm y tế 5 năm liên tục theo quy định năm 2018

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: 1900 6557

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Hoàng Phi. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ xác định thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế:

Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

d)Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng; […]

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm nếu không tham gia BHYT theo các nhóm khác, thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.

Như vậy, trong thời gian bạn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì vẫn được tính trong thời gian đóng BHYT liên tục. Theo thông tin bạn đã cung cấp, khi bạn nghỉ việc tại công ty thì đã đóng BHYT đủ 5 năm liên tục và bạn chỉ nhận 2 tháng trợ cấp thất nghiệp, do đó thời điểm 5 năm liên tục đóng bảo hiểm y tế của bạn không bị coi là gián đoạn.

2. Quyền lợi của người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Theo điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng BHYT đối với Bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: […]

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;.

Như vậy, khi bạn đóng BHYT đủ 5 năm liên tục và có số tiền đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 lần mức lương cơ sở ( hiện tại mức lương cơ sở là 1.300.000) thì bạn sẽ được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Tư vấn bảo hiểm y tế 5 năm liên tục theo quy định năm 2018

 KHÁCH HÀNG KHÔNG CÒN LO LẮNG VỀ QUYỀN LỢI BẢO HIỂM Y TẾ CỦA MÌNH KHI ĐƯỢC TƯ VẤN QUA TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557

Hiện tại rất nhiều trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không thể hiện thông tin về tham gia 5 năm liên tục do sai sót từ bảo hiểm xã hội. Cũng rất nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục nhưng không được thanh toán 100% khi đi đúng tuyến. Cũng có trường hợp xuất trình thẻ bảo hiểm y tế đúng quy định nhưng không được thanh toán …..

Để gỡ rối những thắc mắc trên, Luật Hoàng Phi triển khai kênh tư vấn bảo hiểm qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557. Khi gặp vấn đề phát sinh, Quý khách hàng hãy nhấc máy và gọi ngay cho TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557 (không cần ấn mã vùng) để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết.

Trong quá trình trao đổi với khách hàng, Luật sư và chuyên viên của Công ty cũng nhận được rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến các vấn đề về bảo hiểm y tế như:

– Mức tham gia BHYT năm 2018;

– Cách thanh toán BHYT;

– Mức hưởng BHYT đối với hộ nghèo hoặc khu vực có hoàn cảnh khó khăn;

– Phạm vi được BHYT chi trả khi đi khám bệnh và chữa bệnh;

-Thủ tục khám, chữa bệnh để được hưởng quyền lợi của thẻ BHYT…

Nếu quý khách hàng có vướng mắc một trong những vấn đề nêu trên hoặc những vấn đề khác liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế, hãy nhấc máy và gọi ngay đến TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được chúng tôi hỗ trợ. Các chuyên viên và Luật sư giàu kinh nghiệm, luôn nhiệt huyết với công việc sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật cũng như quyền lợi của khách hàng khi tham gia đóng BHYT. Để đảm bảo có thể kết nối đến chuyên viên và luật sư ngay khi có nhu cầu, Quý khách chỉ cần lưu lại số TỔNG ĐÀI 1900 6557 trên danh bạ điện thoại và kết nối với chúng tôi trong khung giờ từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần. Chỉ cần một cuộc gọi, toàn bộ thắc mắc của Quý khách hàng sẽ được giải đáp cặn kẽ trên cơ sở pháp luật hiện hành.