Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thuế trước bạ xe máy 2024 mới nhất
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4406 Lượt xem

Thuế trước bạ xe máy 2024 mới nhất

Biết cách tính Thuế trước bạ xe máy 2023 sẽ giúp Khách hàng biết được số tiền lệ phí trước bạ phải nộp khi mua xe mới hoặc sang tên đổi chủ.

Khi mua xe, ngoài số tiền bỏ ra để mua xe theo giá của đại lý, hoặc mua xe cũ từ các cá nhân thì người mua bắt buộc phải nộp thuế, lệ phí trước bạ để đăng ký. Vậy tiền thuế trước bạ xe máy 2024 được tính như thế nào? Mua xe máy cũ có cần phải nộp thuế nữa hay không?

Khách hàng đang quan tâm đến những nội dung trên, vui lòng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Cách tính lệ phí trước bạ xe máy

Trước khi đi đến tìm hiểu về Cách tính thuế trước bạ xe máy 2024 thì chúng ta cần hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến lệ phí như sau:

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan Nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý Nhà nước được quy định trong danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí năm 2015.

Theo quy định thì Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp là một trong những đối tượng phải chịu thuế khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140 năm 2016 của Chính phủ.

Hiện nay tại Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn lệ phí trước bạ có quy định về việc nộp thuế trước bạ với Xe máy mức thu là 2%. Riêng một số trường hợp áp dụng mức thu khác như:

– Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị.

– Đối với xe máy nộp thuế trước bạ lần thứ 02 trở đi là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Lưu ý: Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Thuế chuyển nhượng xe máy cũ

Khách hàng khi mua xe máy cũ khi đăng ký vẫn phải thanh toán tiền lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

Mức thu lệ phí trước bạ được quy định theo điểm b khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi mua xe cũ là 1% không phân biệt số lần sang tên là bao nhiêu lần, theo đó Công thức tính lệ phí trước bạ được áp dụng:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 1%

Ngoài ra, trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ xe máy không phải là giá bán xe máy, nên thực tế chúng tôi thấy rất nhiều trường hợp Khách hàng do muốn giảm số tiền phải nộp về lệ phí trước bạ khi đăng ký nên đã làm giảm giá trị hợp đồng. Song dù có thực hiện như vậy thì mức giá tính lệ phí trước bạ vẫn được quy định với từng loại phương tiện cụ thể.

Khách hàng cần tìm hiểu về Bảng giá lệ phí trước bạ năm 2023 có thể tham khảo Quyết định số: 452/QĐ-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2020, có hiệu lực kể từ ngày 03/4/2020.

Quyết định chính là Bảng giá điều chỉnh, bổ sung Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy ban hành kèm theo Quyết định số 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019, Quyết định số 1112/QĐ-BTC ngày 28/6/2019 và Quyết định số 2064/QĐ-BTC ngày 25/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Hoàng Phi về Thuế trước bạ xe máy 2024 Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì chưa nắm rõ vui lòng phản hồi trực tiếp để được nhân viên hỗ trợ nhanh nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi