Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Giáo dục – Đào tạo Thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7499 Lượt xem

Thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024

Nếu muốn chuyển trường thì học sinh cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của trường muốn chuyển đi cũng như là trường tiếp nhận và khi chuyển trường thì cần phải thực hiện thủ tục chuyển trường.

Thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024 luôn là băn khăn của nhiều học sinh cũng như là các bậc phụ huynh khi muốn chuyển trường cho con bởi lẽ việc chuyển trường không hề đơn giản vì cần phải chuẩn bị hồ sơ cũng như là thủ tục cần thiết, nội dung bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết hơn về nội dung này.

Hướng dẫn của sở Giáo dục đào tạo Hà Nội  về việc chuyển trường của học sinh THPT

Thực tế thấy được rằng có rất nhiều lý do khác nhau mà học sinh cần phải chuyển trường như thay đổi chỗ ở, vì lý do cá nhân,…nếu muốn chuyển trường cho con thì phụ huynh cần phải tìm hiểu và nắm rõ được các điều kiện của trường chuyển đi và trường cần chuyển đến để có thể thực hiện được thủ tục chuyển trường nhanh chóng nhất.

Đặc biệt là ở Hà Nội thì việc chuyển trường ngoài đáp ứng được yêu cầu chung của bộ giáo dục đào tạo thì học sinh chuyển trường cũng sẽ cần đáp ứng được điều kiện nhất định theo quy định riêng của trường. Chính vì vậy thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024 luôn được các bậc phụ huynh quan tâm.

Theo hướng dẫn của sở giáo dục đào tạo Hà Nội về hồ sơ chuyển trường thì các trường cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo nội dung như sau trước khi nộp về sở.

– Trường hợp học sinh chuyển đến từ các trường trong thành phố Hà Nội hồ sơ gồm:

+ Báo cáo số thống kê lượng học sinh;

+ Biên bản xét duyệt học sinh chuyển trường;

+ Danh sách những học sinh chuyển đến do trường tiếp nhận lập;

+ Đơn của học sinh chuyển đến;

+ Sở không thu Giấy giới thiệu chuyển trường.

– Trường hợp học sinh chuyển từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội

+ Giấy giới thiệu gửi Sở GD&ĐT Hà Nội  do Sở GD&ĐT tạo nơi đi cấp;

+ Giấy giới thiệu gửi trường THPT nơi đến trường do Hiệu trưởng trường THPT nơi đi cấp;

+ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông;

+ Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời;

+ Bản sao Giấy khai sinh;

+ Hộ khẩu thường trú hoặc Quyết định điều động công tác về cơ quan Nhà nước tại Hà Nội của cha mẹ hoặc người giám hộ. Các trường hợp khác học sinh chỉ được chuyển đến các trường trung học phổ thông ngoài công lập.

+ Đơn xin chuyển trường do cha mẹ hoặc là do người giám hộ ký và đơn phải có ý kiến tiếp nhận của Hiệu trưởng trường trung học phổ thông xin chuyển đến;

+ Học bạ bản chính (nếu chuyển trường vào giữa năm học thì phải có Bảng kết quả học tập).

Như vậy khi học sinh thực hiện thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024 thì nhà trường cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo như hướng dẫn ở trên.

Thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024 mới nhất

Khi thực hiện thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024 thì quý phụ huynh có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Gửi đơn xin chuyển trường tới hiệu trưởng nhà trường nơi chuyển đến

– Trước tiên để thực hiện thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội 2024 thì phụ huynh học sinh sẽ gửi đơn xin chuyển trường đến hiệu trưởng nhà trường nơi học sinh sẽ chuyển đến.

– Khi nhận được đơn thì hiệu trưởng sẽ xem xét và giải quyết đơn và ghi ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn; trong trường hợp không đồng ý tiếp nhận học sinh chuyển trường thì phải nêu rõ lý do và trả lại đơn cho phụ huynh.

Bước 2: Gửi đơn xin chuyển trường đến hiệu trưởng nhà trường nơi học sinh đang theo học

– Nếu đơn xin chuyển trường được hiệu trưởng trường chuyển đến xác nhận thì phụ huynh sẽ tiếp tục gửi đơn xin chuyển trường đến hiệu trưởng nhà trường nơi mà học sinh đang học.

– Sau đó hiệu trưởng xem xét nếu chấp nhận đơn thì sẽ cấp giấy giới thiệu chuyển trường để phụ huynh rút hồ sơ và học bạ của học sinh.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin chuyển trường

– Tiếp theo phụ huynh học sinh sẽ nộp hồ sơ cho hiệu trưởng trường chuyển đến, hiệu trưởng nhà trường có ý kiến đồng ý tiếp nhận nếu hồ sơ đầy đủ.

– Hồ sơ xin chuyển trường gồm có các giấy tờ như sau: đơn xin chuyển trường; học bạ bản chính; bằng tốt nghiệp của các cấp học dưới bản sao có công chứng, chứng thực; giấy khai sinh bản sao; giấy giới thiệu chuyển trường do hiệu trưởng trường chuyển đi cấp;..và các giấy tờ khác theo quy định của nhà trường.

– Phụ huynh tiếp tục nộp hồ sơ đó đến phòng quản lý và thông tin giáo dục, sở giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội; sở tiếp nhận và cấp giấy giới thiệu chuyển trường nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.

– Người nộp hồ sơ nhận lại hồ sơ đã giải quyết và nộp lại cho hiệu trưởng nhà trường nơi mà học sinh chuyển đến.

Không phải mọi trường hợp khi nộp đơn yêu cầu chuyển trường đều được giải quyết mà mỗi năm học sẽ chỉ giải quyết việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh trong hai đợt trừ các trường hợp đặc biệt cụ thể như sau:

– Vào đầu năm học: Bắt đầu từ ngày 10 tháng tháng 8 đến ngày 10 tháng 9;

– Vào giữa năm học: Thường sẽ bắt đầu tư ngày 15 tháng 01 đến ngày 30 tháng 01.

Theo đó trong trường hợp đặc biệt thì phụ huynh vẫn có thể nộp đơn xin chuyển trường cho con nếu không vào thời gian theo như quy định ở trên, trong trường hợp này hiệu trưởng nhà trường sẽ xem xét và giải quyết dựa vào lý do xin chuyển trường được nêu ở trong đơn.

Khi thực hiện thủ tục chuyển trường cho con thì phụ huynh lưu ý cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo các bước như đã nêu ở trên. Trước khi chuyển trường thì nên viết đơn và gửi đến trường muốn chuyển đến trước để biết được là trường đó có tiếp nhận học sinh hay không để tránh trường hợp trường muốn chuyển đến không tiếp nhận học sinh sẽ khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục tiếp theo.

->>> Tham khảo thêm : Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Học sinh tiểu biểu và học sinh xuất sắc cái nào cao hơn?

Học sinh Tiêu biểu hoàn là danh hiệu khen thưởng đối với học sinh thành tốt trong học tập và rèn luyện cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực; được tập thể lớp công...

Học sinh có được mang điện thoại đến trường không?

Không cấm học sinh mang điện thoại đến trường nhưng học sinh không được sử dụng điện thoại khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho...

Giáo viên có được yêu học sinh không?

Pháp luật lao động và viên chức đều không cấm hành vi giáo viên yêu học sinh. Tuy nhiên, tình yêu thầy trò khi học sinh, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn là vấn đề khá nhạy cảm bởi có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục đào tạo và giảng dạy, hiện tượng tiêu cực "gạ tình đổi...

Giáo viên và giảng viên khác nhau như thế nào?

Giáo viên là nhà giáo giảng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục khác, giảng dạy trình độ sơ cấp, trung...

Giáo viên có được nhuộm tóc, xăm hình không?

Nhuộm tóc và xăm hình không phải là những hành vi bị cấm, hay vi phạm quy định về trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi