Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Pháp luật giải quyết tranh chấp Thừa kế quyền tác giả các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học thế nào?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 516 Lượt xem

Pháp luật giải quyết tranh chấp Thừa kế quyền tác giả các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học thế nào?

Pháp luật giải quyết tranh chấp Thừa kế quyền tác giả các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học được chúng tôi giải đáp thông qua 02 tình huống thực tế sau.

Nhằm giúp Khách hàng hiểu rõ hơn về việc giải quyết với những tranh chấp quyền tác giả, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đem đến các thông tin liên quan đến: Pháp luật giải quyết tranh chấp Thừa kế quyền tác giả các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học thế nào?

Chúng tôi hi vọng với những nội dung trong bài viết mà chúng tôi đem lại sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến thừa kế quyền tác giả.

Tình huống thứ nhất: Nhà văn Nguyễn Văn A, sau khi qua đời ở tuổi 83, có để lại 5 cuốn tiểu thuyết về các đề tài chiến tranh, tình yêu… Nhà văn có vợ là B, có ba người con là C, D và E. Sau khi ông A qua đời, anh C là người con cả đã mang bản thảo tiểu thuyết có tên “Đất nóng” đến Nhà xuất bản Văn học để xuất bản 3.000 cuốn, giá bìa mỗi cuốn là 75.000 đồng.

Tiểu thuyết “Đất nóng” được phát hành hết trong thời gian 3 tháng, từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2016 và tái bản ngay sau đó với số lượng phát hành là 5.000 cuốn với giá bìa là 75.000 đồng. Khi HỆ Anh C đã nhận đủ số tiền nhuận bút của cuốn tiểu thuyết với hai lần phát hành, lần thứ nhất và lần tái bản, theo công thức thỏa thuận với Nhà xuất bản là: Số lượng sách phát hành nhân với giá bìa, nhân với 12 % (8.000 cuốn x 75.000 đ. x 12 % = 72.000.000 đồng.

Sau sự kiện trên, anh D có đơn yêu cầu Tòa án tỉnh M chia thừa kế số tiền nhuận bút của cuốn tiểu thuyết “Đất nóng” cho những người thừa kế hợp pháp của nhà văn Nguyễn Văn A.

Giải quyết:

Theo tình huống trên, ông A không để lại di chúc, số tiền nhuận bút thu được do cuốn tiểu thuyết “Đất nóng” được phát hành là di sản thừa kế. Vậy những người thừa kế số tiền nhuận bút này gồm bà B, anh C, anh D và anh E. Vậy B=C=D=E= 72.000.000/4 = 18.000.000 đồng.

Tình huống thứ hai: Đạo diễn điện ảnh Nguyễn Tủ là người được biết đến là một đạo diễn điện ảnh có tài. Ông đạo diễn thành công bộ phim nhựa 2 tập về chủ đề chiến tranh, có tên “Lửa trắng”. Bộ phim rất thu hút được khán giả trong các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

– Công ty phát hành phim P, mời đạo diễn Nguyễn Tú đến công ty nhận tiền thù lao đạo diễn bộ phim. Biết rằng, tiền thù lao mà công ty phát hành phim trả cho ông Nguyễn Tú là 320 triệu đồng. Đạo diễn Nguyễn Tú đến được công ty phát hành phim nhân tiển thù lao và ông đã đột ngột qua đời nguyên nhân do bệnh nhồi máu cơ tim.

Ông Nguyễn Tú qua đời, có để lại di chúc cho bà Q là người yêu cũ hưởng toàn bộ tiền thù lao của đạo diễn bộ phim “Lửa trắng”.

– Sau khi ông A qua đời, tài sản của vợ chồng ông không có gì trị giá được bằng tiền. Vợ chồng ông vẫn phải thuê nhà để ở. Vợ chồng ông chưa kịp có con chung. Sau khi ông Nguyễn Tú qua đời, bà B là vợ ông đã có đơn yêu cầu Tòa án chia số tiền thù lao của đạo diễn được hưởng.

Giải quyết: Tòa xác định, tài sản chung của ông Nguyễn Tú và bà B chính là khoản tiền thù lao do đạo diễn bộ phim “Lửa trắng” mà có. Vì vậy, 320 triệu đồng là thu nhập của ông Nguyễn Tú trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp với bà B. Tòa án giải quyết:

Di sản thừa kế của ông Nguyễn Tú xác định từ tài sản chung hợp nhất = 320.000.000 đồng /2 = 160.000.000 đồng (bà B = 160.000.000 đồng).

Di sản thừa kế của ông Nguyễn Tú có 160.000.000 đồng. | Ông đã lập di chúc cho bà Q hưởng toàn bộ, nhưng theo Điều 420 Bộ luật Dân sự năm 2015, bà B được hưởng là 160.000.000 đồng:1 x 2/3 = 106,66 triệu đồng. Bà Q được hưởng là 160.000.000 đồng – 106,6667 đồng = 53,334 triệu đồng.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nội dung nào không phải là hình thức thực hiện pháp luật?

Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích, làm cho những quy định của pháp luật đi vào đời sống, trở thành những hành vi hợp pháp của cá nhân tổ...

Cảnh sát cơ động được quyền kiểm tra những giấy tờ gì?

Cảnh sát cơ động là lực lượng thuộc Công an nhân dân Việt Nam. Cảnh sát cơ động được quyền kiểm tra những giấy tờ...

Tổng đài tư vấn pháp luật 1088 tư vấn những gì?

Tổng đài tư vấn pháp luật 1088 có Đội ngũ nhân viên tư vấn đông đảo, có kỹ năng tư vấn pháp luật. Với tiêu chí “ Trợ giúp – chia sẻ” nên Tổng đài luôn tận tình hỗ trợ, giải thích rõ ràng cho khách...

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả?

Kiểm tra bằng lái xe thật giả sẽ giúp bạn tránh một số rắc rối như không vi phạm pháp luật, tránh bị phạt tiền, bắt giữ và kịp thời phát hiện những thông tin sai lệch về chiếc xe để sửa chữa cho chính xác....

Những hành vi bị cấm đối với trẻ em

Tại Điều 1 Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em thì “Trẻ em có nghĩa là người dưới 18 tuổi, trừ trường hợp pháp luật áp dụng với trẻ em đó có quy định tuổi thành niên sớm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi