Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm ?

Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm ?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 15:04)

Xin hỏi luật sư, nhà trường và giáo viên ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm có được không? Việc ký hợp đồng lao động với người lao động để làm các công việc như lái xe, nấu ăn, bảo vệ, sản xuất…thì căn cứ vào đâu để xác định thời hạn ký hợp đồng lao động?

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Thị Tiên ở Hải Phòng xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Hiện tôi đang công tác ở một trường dân lập, do đặc thù của ngàng giáo dục (có thời gian nghỉ hè), giáo viên dạy các môn học 10 tháng trong một năm. Vậy, xin hỏi luật sư, nhà trường và giáo viên ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm có được không? Việc ký hợp đồng lao động với người lao động (ngoài chỉ tiêu biên chế) để làm các công việc như lái xe, nấu ăn, bảo vệ, sản xuất…thì căn cứ vào đâu để xác định thời hạn ký hợp đồng lao động? Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Khoản 3 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Đồng thời Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật lao động 2012 còn quy định như sau:

“Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận”.

Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm ?

Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ không?

Căn cứ vào các quy định trên, ta thấy công việc dạy học là công việc làm của giáo viên hằng ngày, hết ngày này qua tháng khác, năm này qua năm khác, tính chất công việc thường xuyên, ổn định. Vì vậy, giáo viên và nhà trường không ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 năm mà phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng do đặc thù của ngàng Giáo dục có nghỉ hè nên hai bên có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động những tháng nghỉ hè đó (thỏa thuận về tiền lương, thời hạn làm việc để tính trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội…)

Điều 22 BLLĐ 2012 có quy định các loại hợp đồng lao động như sau:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”

Căn cứ vào quy định trên thì khi ký hợp đồng lao động với người lao động (ngoài chỉ tiêu biên chế) để làm các công việc như lái xe, nấu ăn, bảo vệ, sản xuất….thì cần phải xác định tính chất công việc mà người đó đảm nhiệm để có thể giao kết được hợp đồng đúng loại. Chẳng hạn, với hợp đồng lao động không xác định thời hạn thường được áp dụng cho những công việc có tính chất ổn định, thường xuyên. Với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 đến 3 năm được áp dụng cho những công việc đã xác định được thời hạn kết thúc và cuối cùng, với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 1 năm thường được áp dụng cho các công việc có tính chất tạm thời mà thời gian hoàn thành trong một vài ngày, một vài năm, một vài tháng đến dưới một năm hoặc tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.