Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm ?
  • Thứ hai, 18/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6305 Lượt xem

Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm ?

Xin hỏi luật sư, nhà trường và giáo viên ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm có được không? Việc ký hợp đồng lao động với người lao động để làm các công việc như lái xe, nấu ăn, bảo vệ, sản xuất…thì căn cứ vào đâu để xác định thời hạn ký hợp đồng lao động?

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Thị Tiên ở Hải Phòng xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Hiện tôi đang công tác ở một trường dân lập, do đặc thù của ngàng giáo dục (có thời gian nghỉ hè), giáo viên dạy các môn học 10 tháng trong một năm. Vậy, xin hỏi luật sư, nhà trường và giáo viên ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm có được không? Việc ký hợp đồng lao động với người lao động (ngoài chỉ tiêu biên chế) để làm các công việc như lái xe, nấu ăn, bảo vệ, sản xuất…thì căn cứ vào đâu để xác định thời hạn ký hợp đồng lao động? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Quy định trước kia, áp dụng theo Khoản 3 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Đồng thời Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật lao động 2012 còn quy định như sau:

“Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận”.

Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn dưới 1 năm ?

Nhà trường và giáo viên có được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ không?

Căn cứ vào các quy định trên, ta thấy công việc dạy học là công việc làm của giáo viên hằng ngày, hết ngày này qua tháng khác, năm này qua năm khác, tính chất công việc thường xuyên, ổn định. Vì vậy, giáo viên và nhà trường không ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 năm mà phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng do đặc thù của ngàng Giáo dục có nghỉ hè nên hai bên có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động những tháng nghỉ hè đó (thỏa thuận về tiền lương, thời hạn làm việc để tính trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội…)

Điều 22 BLLĐ 2012 có quy định các loại hợp đồng lao động như sau:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”

Tuy nhiên hiện nay Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực, không còn ghi nhận về Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Cụ thể Điều 20 quy định như sau:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

Căn cứ vào quy định trên thì khi ký hợp đồng lao động với người lao động (ngoài chỉ tiêu biên chế) để làm các công việc như lái xe, nấu ăn, bảo vệ, sản xuất….thì cần phải xác định tính chất công việc mà người đó đảm nhiệm để có thể giao kết được hợp đồng đúng loại. Chẳng hạn, với hợp đồng lao động không xác định thời hạn thường được áp dụng cho những công việc có tính chất ổn định, thường xuyên. Với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 đến 3 năm được áp dụng cho những công việc đã xác định được thời hạn kết thúc và cuối cùng, với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 1 năm thường được áp dụng cho các công việc có tính chất tạm thời mà thời gian hoàn thành trong một vài ngày, một vài năm, một vài tháng đến dưới một năm hoặc tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động cần phải đảm bảo thời gian báo trước khi nghỉ việc thông qua đơn xin nghỉ việc. Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động như thế...

Công ty dưới 10 người có phải thành lập công đoàn?

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện của giai cấp công nhân, tri thức và người lao động, đó là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi