Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Khi nào người lao động được trang bị phương tiện trợ giúp sinh hoạt?
  • Thứ hai, 25/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1535 Lượt xem

Khi nào người lao động được trang bị phương tiện trợ giúp sinh hoạt?

Tôi bị tai nạn lao động và bị gãy chân. Tôi cần xe lăn để đi lại thuận tiện. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi có được bảo hiểm xã hội chi trả hay hỗ trợ xe lăn không? Và nếu có hồ sơ giải quyết như thế nào?

 

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Chí Trung đang làm việc cho công ty xây dựng T. Trong quá trình xây dựng Tòa nhà 15 tầng. Khi đang ốp gạch lát bên ngoài của tầng thứ 3 tôi bị ngã xuống đất và bị gãy xương chân. Sau khi điều trị tại bệnh viên tôi đang chờ để giám định suy giảm mức khả năng lao động để được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Trường hợp của tôi cần xe lăn để đi lại thuận tiện. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi có được bảo hiểm xã hội chi trả hay hỗ trợ xe lăn không? Và nếu có hồ sơ giải quyết như thế nào?

Trả lời: 

Đối với câu hỏi: Khi nào người lao động được trang bị phương tiện trợ giúp sinh hoạt? Luật sư của Luật Hoàng Phi xin tư vấn như sau: 

Thứ nhất: về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

–  Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

+ Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

+ Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đườnghợp lý.

–  Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn trong các trường hợp trên.

Trong trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn trong giờ làm việc do rơi từ tầng 3 xuống bị chấn thương, bị gãy chân. Do vậy, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động.

Người lao động bị tai nạn lao động sau khi điều trị ổn định thương tật, bệnh tật thì sẽ được giám định lại mức suy giảm khả năng lao động.

Thứ hai: Mức hưởng chế độ tai nạn lao động:

 Trợ cấp một lần: Trong trường hợp Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30%. Mức trợ cấp cứ Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. (hiện nay mức lương cơ sở là 1.150.000 vnđ/tháng). Ngoài ra còn được trợ cấp theo số năm đóng bảo hiểm xã hội.

–  Trợ cấp hàng tháng: Đối với trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên.

Mức trợ cấp  là Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, Tức là; 30% x 1.800.000 = 540.000 vnđ/tháng. Sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở.  

Ngoài ra còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba: Về phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Theo quy định tại Điều 49 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn bị chấn thương và bị gẫy xương chân-đây được coi là bị tổn thương chức năng hoạt động của cơ thê nên theo quy định bạn sẽ được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt. Cụ thể là xe lăn.

Thứ tư: Hồ sơ để giải quyết trợ cấp phương tiện sinh hoạt

Căn cứ vào Điều 18 Quyết định 01/2014/QĐ-BHXH về Hồ sơ giải quyết cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt và dụng cụ chỉnh hình đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

–  Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do cơ quan Bảo hiểm xã hội quản lý

–  Chỉ định của cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc của bệnh viện cấp tỉnh và tương đương trở lên phù hợp với tình trạng thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đối với trường hợp có chỉ định lắp mắt giả thì có thêm chứng từ lắp mắt giả (bản chính hoặc bản sao)

–  Vé tàu, xe đi và về (nếu có).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về câu hỏi: Khi nào người lao động được trang bị phương tiện trợ giúp sinh hoạt?Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi