Trang chủ » Dân sự » Tư vấn luật dân sự » Tư vấn mức phạt năm 2020 Lỗi không đội mũ bảo hiểm qua Tổng đài 1900 6557

Tư vấn mức phạt năm 2020 Lỗi không đội mũ bảo hiểm qua Tổng đài 1900 6557

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 14/02/2020 |
  • Dân sự |
  • 12683 Lượt xem

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Để biết về mức phạt khi không đội mũ bảo hiểm khách hàng gọi đến TỔNG ĐÀI 1900 6557 để được tư vấn

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông và những người ngồi trên phương tiện giao thông đều phải nghiêm túc chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đương nhiên sẽ bị xử phạt theo quy định. Việc xử phạt sẽ áp dụng đối với người điều khiển xe không đội mũ hoặc xử phạt với cả đối tượng người điều khiển chở người ngồi trên xe không đội mũ và người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm.

Tư vấn mức phạt năm 2020 Lỗi không đội mũ bảo hiểm qua Tổng đài 1900 6557

Tổng đài tư vấn luật giao thông: 1900 6557

Căn cứ theo quy định tại Điểm d và đ Khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

” 3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] d) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Đối với xe máy:

Căn cứ theo quy định tại Điểm i và k Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Tư vấn mức phạt năm 2020 Lỗi không đội mũ bảo hiểm qua Tổng đài 1900 6557

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 1900 6557 SẼ TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ QUÝ KHÁCH NHỮNG VẤN ĐỀ SAU:

– Tư vấn mức phạt khi không đội mũ bảo hiểm;

– Tư vấn mức phạt khi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông;

– Tư vấn mức phạt chạy quá tốc độ so với quy định;

– Tư vấn mức phạt vi phạm nồng độ cồn;

– Tư vấn mức phạt khi tự ý thay đổi màu sơn, hình dáng của xe;

– Tư vấn mức phạt do vượt quá tải trọng;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến giao thông đường bộ.

CÁCH THỨC ĐỂ ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557

Để giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả, để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn về giao thông đường bộ, khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác rất đơn giản đó là nhấc máy điện thoại lên và gọi tới SỐ1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn : 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

Khách hàng có thể THAM KHẢO thêm một số bài viết sau:

– Tổng đài tư vấn Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy;

– Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông;

– Tư vấn mức phạt xe quá tải .


Quý độc giả vui lòng tham khảo nội dung mục Tư vấn luật dân sự với những nội dung về pháp luật giao thông đường bộ có liên quan như sau:

Câu hỏi:  Ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Kính gửi các cô/chú luật sư. Cháu năm nay 17 tuổi, có 1 chiếc xe đạp điện. Vừa rồi cháu và bạn cùng nhau đi đến trường. Tuy nhiên trong quá trình đi cháu bị các chú cảnh sát giao thông phạt tiền vì lỗi không đội mũ bảo hiểm. Chắc hơi thắc mắc, bởi lẽ cháu vẫn đội mũ bảo hiểm. Chỉ có bạn cháu ngồi sau không đội. Xin hỏi các cô/chú, trường hợp này của cháu các chú cảnh sát giao thông xử phạt như vậy có đúng không?

Trả lời:

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về câu hỏi của cháu chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Căn cứ theo quy định tại Điểm d và đ Khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội mỹ hoặc không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Ngoài ra, người được chở không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách cũng bị xử phạt theo Nghị định này.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên cháu có thể bị phạt tiền từ 200 đến 300 nghìn đồng vì lỗi này.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.