Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin văn phòng công chứng Thông tin liên hệ Văn phòng công chứng Thủ Thiêm
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 3029 Lượt xem

Thông tin liên hệ Văn phòng công chứng Thủ Thiêm

Căn cứ Khoản 5 Điều 2 Luật Công chứng 2014, Văn phòng công chứng là một trong những tổ chức hành nghề công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Văn phòng công chứng là một trong những tổ chức hành nghề công chứng, được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan đến Văn phòng công chứng Thủ Thiêm.

Quy định của pháp luật về Văn phòng công chứng

Căn cứ Khoản 5 Điều 2 Luật Công chứng 2014, Văn phòng công chứng là một trong những tổ chức hành nghề công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Theo đó, Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên và không có thành viên góp vốn.

Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng là Trưởng văn phòng. Trong đó, Trưởng văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh và đã hành nghề công chứng từ 02 năm trở lên.

Tên gọi của Văn phòng công chứng phải bao gồm cụm từ “Văn phòng công chứng” kèm theo họ tên của Trưởng Văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác do các công chứng viên hợp danh thỏa thuận, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề công chứng khác, không được vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Địa chỉ trụ sở và con dấu của Văn phòng công chứng

Căn cứ Khoản 4 Điều 22 Luật Công chứng 2014 và Điều 17 Nghị định 29/20215/NĐ-CP, địa chỉ trụ sở của Văn phòng công chứng phải có địa chỉ cụ thể, rõ ràng, có nơi làm việc cho công chứng viên và người lao động với diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc tại các đơn vị sự nghiệp, có nơi tiếp người yêu cầu công chứng và nơi lưu trữ hồ sơ công chứng.

Công chứng viên thành lập Văn phòng công chứng nộp các giấy tờ chứng minh về trụ sở của Văn phòng công chứng tại thời điểm đăng ký hoạt động Văn phòng công chứng.

Sở Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về trụ sở của Văn phòng công chứng khi thực hiện đăng ký hoạt động cho Văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác. Theo đó, Văn phòng công chứng sử dụng con dấu không có hình quốc huy. Văn phòng công chứng được khắc và sử dụng con dấu sau khi có quyết định cho phép thành lập.

Thủ tục, hồ sơ về xin khác con dấu, việc quản lý, sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật về con dấu.

Thành lập và đăng ký hoạt động của Văn phòng công chứng

Căn cứ Điều 23 Luật Công chứng 2014, các công chứng viên có mong muốn thành lập Văn phòng công chứng phải gửi hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng đến Uỷ Ban nhân dân cấp tỉnh để xem xét, quyết định.

Theo đó, hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng gồm có: (i) Đơn đề nghị thành lập; (ii) Đề án thành lập Văn phòng công chứng. Trong đó, phải nêu rõ sự cần thiết thành lập, dự kiến về tổ chức, tên gọi, nhân sự, địa điểm đặt trụ sở, các điều kiện vật chất và kế hoạch triển khai thực hiện; và (iii) Bản sao quyết định bổ nhiệm công chứng viên thành lập Văn phòng công chứng.

Sau khi nhận được quyết định cho phép thành lập của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Văn phòng công chứng phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở nơi đã ra quyết định cho phép thành lập.

Ví dụ, công chứng viên nộp hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam, thì Văn phòng công chứng phải đăng ký hoạt động tại Sở tư pháp tỉnh Hà Nam.

Hồ sơ đăng ký hoạt động Văn phòng công chứng gồm: (i) Đơn đăng ký hoạt động; (ii) Giấy tờ chứng mình về trụ sở của Văn phòng công chứng phù hợp với nội dung đã nêu trong đề án thành lập; và (iii) Hồ sơ dăng ký hành nghề của các công chứng viên hợp danh, công chứng viên làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại Văn phòng công chứng (nếu có).

Thời hạn thực hiện thủ tục thành lập và đăng ký hoạt động của Văn phòng công chứng là 30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Văn phòng công chứng Thủ Thiêm

Văn phòng công chứng Thủ Thiêm là một trong những điểm công chứng được nhiều khách hàng tin tưởng, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức trong việc chứng thực các hợp đồng thương mại hay giao dịch dân sự tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng công chứng Thủ Thiêm được cấp giấy phép hoạt động từ ngày 26/11/2012. Tính đến nay, Văn phòng công chứng Thủ Thiêm đã hoạt động được hơn 09 (chín) năm.

Địa chỉ trụ sở của Văn phòng công chứng Thủ Thiêm tại số 158 Trần Não, phường Bình An, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin liên lạc:

– Số điện thoại: 02837407555

– Fax: 02837407476

Thời gian làm việc: từ 7h30 – 17h00.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về Văn phòng công chứng Thủ Thiêm thuộc mục văn phòng công chứng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được tư vấn trực tiếp.

->>>> Tham khảo thêm : Văn phòng công chứng tại hcm

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Chuyển Văn phòng công chứng theo loại hình công ty hợp danh?

Câu hỏi:Kính gửi luật sư, tôi muốn chuyển đổi mô hình văn phòng công chứng theo loại hình công ty hợp danh có được không?Và luật sư cho...

Thông tin liên hệ các Văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

Công chứng là việc công chứng viên sẽ xác nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch. Thủ tục công chứng được thực hiện tại các Phòng công chứng hoặc các Văn phòng công...

Thông tin về các Văn phòng công chứng Quận Bắc Từ Liêm

Hiện tại, khu vực quận Bắc Từ Liêm có 5 văn phòng công chứng và thường tập trung tại khu vực Cổ Nhuế. Ở phường Mai Dịch chỉ có một điểm mới được chuyển từ phường Phú Diễn sang gần...

Danh sách văn phòng luật sư quận 5

Dịch vụ luật sư hiện nay rất phổ biến và cần thiết trong đời sống, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Việc tổng hợp danh sách văn phòng luật sư quận 5 và các quận khác sẽ giúp Quý vị dễ dàng tìm được đơn vị phù hợp khi có nhu...

Thông tin liên hệ Văn phòng công chứng quận 7, Hồ Chí Minh

Các văn phòng công chứng tại quận 7 làm việc vào tất cả các ngày hành chính và giờ hành chính trong tuần. Bên cạnh đó, có một số văn phòng còn làm việc vào buổi sáng thứ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi