Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin văn phòng công chứng Danh sách Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội mới nhất
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 4175 Lượt xem

Danh sách Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội mới nhất

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,… thì văn phòng công chứng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Thay vì đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người dân có thể đến Văn phòng công chứng để thực hiện hoạt động công chứng. Tuy nhiên ở các địa phương khác, văn phòng công chứng chưa có nhiều nên người dân vẫn đến Ủy ban nhân dân gần nhất để công chứng khi cần thiết.

Do sự tiến bộ của nền kinh tế cũng như nhu cầu của người dân về mọi mặt ngày càng cao nên có thể thấy những cơ quan hành chính nhà nước nhiều khi không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân về các dịch vụ công một cách kịp thời.

Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp những nội dung liên quan đến Văn phòng công chứng và giới thiệu đến bạn đọc một số văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội để bạn đọc biết đến và dễ dàng tìm đến nếu có nhu cầu.

Hiện nay một số những cơ quan nhà nước được nhà nước cho phép tư nhân thay thẩm quyền của mình thực hiện những dịch vụ công phục vụ nhu cầu và lợi ích của nhân dân. Trong đó, văn phòng công chứng là một ví dụ điển hình về việc tư nhân được phép thay nhà nước cung cấp dịch vụ hành chính công cho nhân dân.

Hiện nay, tại nhiều thành phố lớn, văn phòng công chứng là khái niệm không còn xa lạ với người dân. Tuy nhiên vẫn không ít người còn chưa thực sự biết đến văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng nhà nước là gì?

Văn phòng công chứng nhà nước là một loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động khá đặc thù, theo khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Khái niệm về văn phòng công chứng theo quy định tại khoản 5, điều 2, Luật Công chứng 2014 thì: Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định trên, có thể hiểu Văn phòng công chứng là một tổ chức (hay một doanh nghiệp) hành nghề công chứng, hoạt động theo quy định của pháp luật.

Thời điểm chưa có văn phòng công chứng, Hoạt động công chứng là hoạt động thuộc về các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân các cấp). Tuy nhiên, sau này khi nhà nước cho phép văn phòng công chứng thì văn phòng công chứng sẽ có chức năng thay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hoạt động Công chứng cho nhân dân.

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,… thì văn phòng công chứng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Thay vì đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người dân có thể đến Văn phòng công chứng để thực hiện hoạt động công chứng. Tuy nhiên ở các địa phương khác, văn phòng công chứng chưa có nhiều nên người dân vẫn đến Ủy ban nhân dân gần nhất để công chứng khi cần thiết.

Quyền và nghĩa vụ của văn phòng công chứng nhà nước

Văn phòng công chứng nhà nước là một tổ chức thực hiện hoạt động công chứng và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động của văn phòng công chứng.

Tại Điều 32, Luật Công chứng 2014 quy định về quyền của tổ chức hành nghề công chứng nói chung và Văn phòng công chứng nhà nước nói riêng như sau:

1. Ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với công chứng viên quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 34 của Luật này và các nhân viên làm việc cho tổ chức mình.

2. Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác.

3. Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.

4. Được khai thác, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng quy định tại Điều 62 của Luật này.

5. Các quyền khác theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Về nghĩa vụ của Văn phòng công chứng được Điều 32, Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

1. Quản lý công chứng viên hành nghề tại tổ chức mình trong việc tuân thủ pháp luật và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng.

2. Chấp hành quy định của pháp luật về lao động, thuế, tài chính, thống kê.

3. Thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước.

4. Niêm yết lịch làm việc, thủ tục công chứng, nội quy tiếp người yêu cầu công chứng, phí công chứng, thù lao công chứng và chi phí khác tại trụ sở của tổ chức mình.

5. Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên của tổ chức mình theo quy định tại Điều 37 của Luật này và bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 38 của Luật này.

6. Tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi và quản lý người tập sự hành nghề công chứng trong quá trình tập sự tại tổ chức mình.

7. Tạo điều kiện cho công chứng viên của tổ chức mình tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hằng năm.

8. Thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc báo cáo, kiểm tra, thanh tra, cung cấp thông tin về hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã công chứng.

9. Lập sổ công chứng và lưu trữ hồ sơ công chứng.

Danh sách Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một số Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội để bạn dễ dàng tìm đến khi cần thiết.

Văn phòng công chứng số 1

Địa chỉ: Số 310 đường Bà Triệu phường Lê Đại Hành quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.3976.1741

Văn phòng công chứng số 3

Địa chỉ: Lô D, ô đất D11, Khu đô thị mới quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng hậu, quận Cầu Giấy

Văn phòng công chứng số 4

Địa chỉ: Tầng 1 nhà N4D đường Lê Văn Lương khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính phường Nhân Chính quận Thanh Xuân thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024.3556.5025

Văn phòng công chứng số 5

Địa chỉ: Khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024 38848555

Văn phòng công chứng số 6

Địa chỉ: Số 18 phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 664 7858.

Cách để chọn một văn phòng công chứng chuẩn về công chứng, công chứng bản dịch

Văn phòng công chứng, công chứng bản dịch chuẩn tại Dịch thuật công chứng 247 là nơi đảm bảo các thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Hơn thế, các công chứng viên của văn phòng công chứng đó phải có đủ các tiêu chuẩn của một công chứng viên:

– Là công dân của Việt Nam và thường trú tại Việt Nam, luôn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt;

– Có bằng cấp về luật, tối thiểu là bằng cử nhân luật;

– Có thời gian công tác pháp luật trên 5 năm tại các cơ quan, tổ chức sau khi có bằng cử nhân luật;

– Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc khóa bồi dưỡng nghề công chứng theo quy định của Luật Công chứng Việt Nam;

– Đạt yêu cầu kiểm tra về kết quả tập sự hành nghề công chứng;

– Bảo đảm có sức khỏe tốt để hành nghề công chứng.

Trên đây là những chia sẻ của Hoàng Phi liên quan đến Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Văn phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội, vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được chúng tôi trả lời chi tiết.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Văn phòng công chứng tại Hà Nội

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Danh sách Văn phòng công chứng tại Quận Tây Hồ

Hiện tại, ở khu vực quận Tây Hồ có 5 văn phòng công chứng, theo đó mà việc khách hàng thực hiện công chứng các giấy tờ cần thiết rất thuận tiện....

Danh sách Văn phòng công chứng thành phố Thủ Đức

Văn phòng công chứng Thủ Đức thực hiện thủ tục công chứng các giao dịch về động sản và bất động sản, công chứng hợp đồng cầm cố thế chấp, bảo lãnh vay tiền ngân hàng, công chứng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền, công chứng hợp đồng bán đấu giá tài sản, hợp đồng đầu tư góp vốn, hợp đồng kinh tế, công chứng di chúc, lưu giữ di chúc, thừa kế, văn bản xác nhận tài...

Danh sách Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Tất cả các Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy đều chuyên công chứng hầu hết những giấy tờ, văn bản cần thiết trong cuộc sống của khách...

Thông tin liên hệ Văn phòng công chứng Đồng Tâm

Văn phòng công chứng Đồng Tâm tọa lạc tại Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Văn phòng công chứng Đồng Tâm đã đi vào hoạt động suốt 7 năm qua mang lại sự hài lòng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhiều khách hàng....

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi