Trang chủ Thông tin hữu ích Thông tin văn phòng công chứng Số điện thoại, Địa chỉ Văn phòng công chứng quận 4
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 3090 Lượt xem

Số điện thoại, Địa chỉ Văn phòng công chứng quận 4

Văn phòng công chứng là tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực công chứng, văn phòng công chứng được xem như một tổ chức dịch vụ hành chính công và được thành lập, vận hành theo những chế định và nguyên tắc có quy định trong Luật Công chứng.

Quận 4 là một quận lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, với mật độ các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nhiều. Do đó, nhu cầu công chứng, chứng thực các tài liệu hợp đồng rất lớn.

Để giúp quý bạn đọc có thể dễ dàng xác định được các tổ chức thực hiện công chứng trên địa bàn Quận 4 trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ trình bày một số nội dung liên quan đến vấn đề: Văn phòng công chứng quận 4.

Văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực công chứng, văn phòng công chứng được xem như một tổ chức dịch vụ hành chính công và được thành lập, vận hành theo những chế định và nguyên tắc có quy định trong Luật Công chứng cùng những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hình thức công ty hợp danh khác.

– Đặc điểm của văn phòng công chứng:

+ Văn phòng công chứng có từ 02 công chứng viên trở lên: Văn phòng công chứng phải có từ 02 công chứng viên hợp danh trở lên, văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn.

+ Văn phòng công chứng có con dấu riêng: Được khắc và sử dụng con dấu sau khi có quyết định cho phép thành lập. Thủ tục, hồ sơ xin khắc dấu, việc quản lý, sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật về con dấu.

+ Có tài khoản ngân hàng riêng: Văn phòng công chứng có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác.

+ Không có thành viên tham gia góp vốn: Người đại diện theo pháp luật của văn phòng công chứng là trưởng văn phòng. Trưởng văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh của văn phòng công chứng và đã hành nghề công chứng từ 02 năm trở lên.

+ Đối với các bên khi tham gia giao dịch: Văn phòng công chứng đã giúp cho việc thực hiện các giao dịch của những cá nhân, tổ chức trở nên nhanh chóng, thuận lợi, đúng pháp luật; qua đó những quyền và lợi ích hợp pháp của họ được đảm bảo một cách tối ưu.

+ Vai trò đối với chính bản thân văn phòng công chứng: Văn phòng công chứng được phép thu các khoản phí, thù lao khi thực hiện các hoạt động công chứng theo như quy định của pháp luật.

+ Vai trò đối với Nhà nước: Văn phòng công chứng ra đời đã giảm bớt được gánh nặng về số lượng công việc phải là của cơ quan Nhà nước liên quan đến vấn đề này; không những thế văn phòng công chứng còn góp phần đẩy mạnh quá trình pháp chế chủ nghĩa xã hội cũng như phát huy tối đa các nguồn lực pháp lý trong toàn xã hội.

>>>> Tham khảo: Văn phòng thừa phát lại

Thẩm quyền của văn phòng công chứng

– Công chứng các hợp đồng, giao dịch theo quy định của pháp luật về công chứng như:

+ Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

+ Công chứng tặng cho nhà đất.

+ Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản.

+ Công chứng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền, di chúc, văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản, văn bản từ chối nhận di di sản.

+ Công chứng bản dịch.

+ Công chứng thỏa thuận tài sản vợ chồng…

– Chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực các giấy tờ văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận theo quy định tại Nghị định số 25/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Những trường hợp bắt buộc phải công chứng

Các hợp đồng Dân sự, giấy tờ cần phải công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến vấn đề đó, cụ thể:

– Các hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản và có công chứng theo quy định tại khoản 1 – Điều 459 – Luật Dân sự năm 2015.

– Các hợp đồng tặng cho tài sản là nhà ở, bất động sản trừ trường hợp tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì phải thực hiện công chứng theo quy định tại Điều 122 – Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 1 – Điều 459 – Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Văn bản về lựa chọn người giám hộ bắt buộc phải công chứng theo quy định tại khoản 2 – Điều 48 – Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài bắt buộc phải thực hiện công chứng theo quy định tại khoản 5 – Điều 647 – Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ phải được công chứng được quy định cụ thể tại khoản 3 – Điều 630 – Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng theo quy định tại Điểm a – khoản 3 – Điều 167 – Luật Đất đai năm 2013.

Địa chỉ Văn phòng công chứng quận 4

Tại quận 4 có 04 văn phòng công chứng hoạt động, cụ thể:

– Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Kim Hoa:

Địa chỉ: 53-55 Đường Đoàn Như Hài – phường 12 – Quận 4 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Mã số thuế: 0315837560.

– Văn phòng công chứng Nguyễn Minh Tấn:

Địa chỉ: 53-55 Đường số 41 – Phường 06 – Quận 4 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Mã số thuế: 031538010.

– Văn phòng công chứng Bến Nghé:

Địa chỉ: 31 Lê Thạch – phường 12 – Quận 4 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Mã số thuế: 0312464448.

– Văn phòng công chứng hội nhập:

Địa chỉ: Số 230 Đường số 48 – Phường 05 – Quận 4 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Mã số thuế: 0306349454.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Văn phòng công chứng quận 4 thuộc mục văn phòng công chứng. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

>>>> Tham khảo: Văn phòng công chứng tại hà nội

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Địa chỉ Văn phòng công chứng Bến Nghé, Hồ Chí Minh

Văn phòng công chứng là một khái niệm không còn quá xa lạ với mọi người dân, nhất là với những người dân sinh sống tại những thành phố, quận huyện phát triển của cả nước, nơi nhu cầu về cung cấp dịch vụ công là rất...

Danh sách văn phòng luật sư quận 5

Dịch vụ luật sư hiện nay rất phổ biến và cần thiết trong đời sống, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Việc tổng hợp danh sách văn phòng luật sư quận 5 và các quận khác sẽ giúp Quý vị dễ dàng tìm được đơn vị phù hợp khi có nhu...

Văn phòng công chứng có được lưu giữ di chúc hay không?

Làm di chúc tại Ủy ban nhân dân phường thì Văn phòng công chứng có được phép nhận lưu giữ di chúc không? Nội dung cụ thể như...

Danh sách Văn phòng công chứng thành phố Thủ Đức

Văn phòng công chứng Thủ Đức thực hiện thủ tục công chứng các giao dịch về động sản và bất động sản, công chứng hợp đồng cầm cố thế chấp, bảo lãnh vay tiền ngân hàng, công chứng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền, công chứng hợp đồng bán đấu giá tài sản, hợp đồng đầu tư góp vốn, hợp đồng kinh tế, công chứng di chúc, lưu giữ di chúc, thừa kế, văn bản xác nhận tài...

Danh sách Văn phòng công chứng tại Hồ Chí Minh 2024

Nhằm giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu thông tin và liên hệ các văn phòng công chứng để thực hiện dịch vụ công chứng, chúng tôi cung cấp tới bạn đọc Danh sách văn phòng công chứng tại Hồ Chí...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi