Trang chủ » Bảo hiểm » Tư vấn luật bảo hiểm » Tư vấn hệ số lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

Tư vấn hệ số lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

(Cập nhật: 11/10/2018 | 10:19)

Hệ số lương hay mức đóng bảo hiểm xã hội rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động khi hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội: thai sản, ốm đau, thất nghiệp, hưu trí…. Mức đóng càng cao thì “quyền lợi” nhận được tỉ lệ thuận với mức đóng đó. Do vậy, làm sao để biết được hệ số hay mức đóng bảo hiểm xã hội là bao nhiêu hãy liên hệ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6557 để được giải đáp cụ thể.

 

Khi đáp ứng yêu cầu về loại hợp đồng lao động, pháp luật quy định cả người lao động và người lao động thuộc đối tượng tham gia đều phải đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, không phải tất cả những người lao động và người sử dụng lao động đều biết về mức đóng các loại bảo hiểm này theo quy định của pháp luật. Khi tham kháo các bài viết, bạn bị ngộp trong nhiều luồng thông tin khác nhau và không rõ đâu là thông tin chính xác về mức đóng các loại bảo hiểm trên. Thông qua bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quy định pháp luật hiện hành về mức đóng các loại bảo hiểm.

Tư vấn hệ số lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến: 1900 6557

Việc đóng Bảo hiểm xã hội trên tiền lương thực tế là để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ hưu.. mức hưởng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, còn khá nhiều khách hàng vẫn không biết hệ số hay mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm.

Rất nhiều cuộc gọi đến TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557 để xin tư vấn về:

– Mức lương tối thiểu vùng là bao nhiêu? có phải đây là căn cứ đông bảo hiểm ?;

– Các khoản phụ cấp nào đóng hoặc không đóng bảo hiểm ?;

– Đóng bảo hiểm với mức lương cao thì quyền lợi được những gì ?…

Hiểu được vấn đề này,TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT BẢO HIỂM 1900 6557 biết rằng mức đóng bảo hiểm bắt buộc cũng là một trong mỗi quan tâm hàng đầu của người lao động. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin đến Quý khách hàng để Quý khách hàng hiểu thêm về quyền và lợi ích của mình.

Mức tiền lương tham gia bảo hiểm hàng tháng năm 2018 được hướng dẫn tại Điều 6 của Quyết định số 595/QĐ-BHXH Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.:

Thứ nhất, đối với khối hành chính sự nghiệp, các cơ quan hành chính Nhà nước, lực lượng vũ trang:

Tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này tính trên mức lương cơ sở, tức là bằng hệ số lương nhân với mức lương cơ sở, cộng với các khoản phụ cấp và bổ sung khác.

Hiện tại, hệ số lương của nhóm đối tượng này được quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP Về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Thứ hai, đối với khối doanh nghiệp: Tiền lương do đơn vị, người sử dụng lao động quyết định.

Từ ngày 01/01/2018 trở đi: Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT- BLĐTBXH hướng dẫn môt số nội dung về hợp đồng lao động, tiền lương:

– Mức lương: ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên thỏa thuận. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

– Phụ cấp lương: ghi các khoản phụ cấp lương mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể: các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa tính đến hoặc tính chưa đầy đủ; các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động

– Các khoản bổ sung khác: là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Trên đây là căn cứ pháp lý quy định về mức đóng các loại bảo hiểm.

Một số lưu ý:

– Có một số khoản bổ sung không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật.

– Hiện tại, pháp luật quy định mức lương tối thiểu vùng làm căn cứ đóng bảo hiểm. Để đảm bảo quyền lợi Khách hàng hãy xem xét kỹ các quy định trong hợp đồng về vấn đề tiền lương.

– Các khoản phụ cấp trước đây không cộng vào để tham gia bảo hiểm bắt buộc nhưng theo quy định pháp luật hiện tại thì các khoản phụ cấp: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút…. làm căn cứ đóng bảo hiểm bắt buộc.

Tư vấn hệ số lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557

– Được các chuyên viên tư vấn hoặc luật sư giải đáp các thắc mắc liên đến bảo hiểm xã hội nhanh thông qua việc trao đổi trực tiếp;

– Không mất thời gian trực tiếp đến công ty tư vấn luật để được tư vấn, do đó, tiết kiệm được thời gian tối đa;

– Thời gian hoạt động của Tổng đài gần như 24/7. Do đó, khách hàng có thể kết nối với chuyên viên tư vấn mọi lúc – mọi nơi chỉ thông qua 1 cuộc điện thoại.

Lưu ý: Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và không cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557.

TỔNG ĐÀI 1900 6557 sẽ tư vấn những vấn đề sau liên quan đến mức đóng bảo hiểm xã hội:

– Tư vấn về MỨC LƯƠNG ĐÓNG bảo hiểm xã hội mới nhất 2018;

– Tư vấn MỨC LƯƠNG ĐÓNG bảo hiểm xã hội CAO NHẤT năm 2018;

– Tư vấn MỨC NGƯỜI LAO ĐỘNG đóng bảo hiểm 2018;

– Tư vấn MỨC NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG đóng bảo hiểm 2018;

– Tư vấn VẤN ĐỀ KHÁC liên quan đến MỨC ĐÓNG bảo hiểm xã hội.

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn mức đóng bảo hiểm xã hội, khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ: 1900 6557  và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài. Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn mức đóng bảo hiểm xã hội qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.