Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Phải làm gì khi bị người khác vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Phải làm gì khi bị người khác vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Tôi bị một người bạn nói xấu, vu khống tôi trộm cắp tài sản của bố mẹ, người thân và nói xấu Đảng, Nhà nước. Làm cho bạn bè, mọi người có cái nhìn không tốt về tôi, xa lánh tôi. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Tôi là Nguyễn Văn Mạnh, tôi có một vấn đề xin được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và thằng bạn tôi ở cùng một xóm, nhà lại gần nhau nhưng hiếm khi chơi với nhau. Mãi đến năm lớp 9 vì được phân học cùng lớp nên chúng tôi mới chơi gọi là sơ qua. Sau đó, thỉnh thoảng chúng tôi cũng có gặp nhau và nói chuyện đôi chút. Đến năm lớp 12 chúng tôi có đăng ký cùng lớp học thêm nhưng do tôi có vấn đề về sức khỏe, tâm trạng, lại bị áp lực học hành năm cuối cấp nên ít chơi, ít giao tiếp với bạn đó. Thế là người bạn đó nghĩ tôi coi thường, khinh rẻ nó. Sau một thời gian lại nghĩ tôi thù ghét nó, muốn hại nó, đi nói xấu nó thế là nó bắt đầu đi nói xấu tôi, từ vu khống tôi trộm cắp tiền của bố mẹ, người thân, đến nói xấu Đảng, Nhà nước. Điều này khiến cho bạn bè, mọi người có cái nhìn xấu về tôi, xa lánh tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi phải làm gì để bảo vệ danh dự của mình? Tôi có được tố cáo hay khởi kiện người bạn đó về tội vu khống, bôi nhọ tôi hay không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 về Tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Phải làm gì khi bị người khác vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Phải làm gì khi bị người khác vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Theo như quy định trên, các hành vi cấu thành tội vu khống có thể là:

Một là, bịa đặt hoặc lan truyền những điều mà biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

Hai là, bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Với trường hợp của bạn, theo như bạn trình bày, người bạn của bạn đã có những hành vi bịa đặt và loan truyền với mọi người rằng bạn trộm cắp tiền của bố mẹ, người thân, nói xấu Đảng và Nhà nước. Những hành vi này là những hành vi trái với sự thật, đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của bạnảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh. Khiến mọi người có cái nhìn không hay, không tốt về con người bạn và dần xa lánh bạn hơn.

Nếu có đủ căn cứ, bằng chứng như là thư từ, tin nhắn vu khống, hay băng ghi âm ghi lại những lời lẽ, hành động vu khống của người bạn đó thì bạn hoàn toàn có cơ sở để tố cáo người bạn đó về tội vu khống.

Về trình tự, thủ tục tố cáo:

– Trước tiên bạn cần chuẩn bị mẫu đơn tố cáo (theo đúng hình thức mà pháp luật quy định).

– Sau đó, đem nộp đơn đến Cơ quan công an cấp huyện nơi vụ việc xảy ra. Khi gửi đơn tố cáo, bạn phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc tồn tại hành vi vu khống nhằm xúc phạm danh dự của bạn, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn, cho thấy danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn đang bị đe dọa.

– Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Cơ quan công an sẽ có nghĩa vụ xác minh, điều tra và giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trong trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể làm đơn khởi kiện người bạn đó về hành vi vu khống – xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của bạn tới Tòa án để Tòa án thụ lý và xem xét giải quyết bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.
——————————————————————————————————————————-
Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Hình sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Tố cáo hành vi vu khống người khác thế nào?

Em gái tôi có có lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người bạn của nó tên Hùng. Nhưng giờ em gái tôi chạy trốn, tôi cũng không biết tung tích nó ở đâu. Hùng không đòi được tiền liền quay sang làm đơn tố cáo tôi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự của tôi trước cơ quan tôi đang công tác, mọi người đều xa lánh tôi. Xin hỏi luật sư tôi có thể tố cáo lại Hùng tội vu khống không? và tôi phải làm thế nào?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, có thể xem xét Hùng về mặt hình sự theo Tội vu  khống bởi:

Hành vi của Hùng đã bôi nhọ danh dự của bạn trước cơ quan bạn công tác, làm đơn tố cáo bạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thực tế bạn không thực hiện hành vi đó mà là em bạn. Do vậy chúng tôi nhận định hành vi của Hùng đã cấu thành tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể hành vi của Hùng thuộc dạng hành vi bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi theo kết luận điều tra, Hùng có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.

Thứ hai, về cách thức tố giác tội phạm

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần làm đơn tố giác hành vi phạm tội này tới cơ quan có thẩm quyền. Khi thực hiện, bạn lưu ý một số vấn đề sau:

– Về cơ quan tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm:

Hiện nay, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, các cơ quan như: cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, viện kiểm sát các cấp, công an xã, phường, trị trấn, đồn công an, trạm công an,… có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xử lý vụ việc, bạn có thể gửi tố giác trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền điều tra, thông thường là cơ quan điều tra thuộc Công an cấp huyện nơi tội phạm xảy ra.

– Về hình thức tố giác: bằng lời nói hoặc văn bản

Bạn nên thực hiện theo hình thức văn bản để trình bày thông tin vụ việc một cách đầy đủ, có hệ thống, gửi kèm theo các chứng cứ chứng minh cho thông tin, yêu cầu.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Quy định về tội khủng bố theo Bộ luật hình sự 2020

Khủng bố được hiểu là hành vi gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do

Thế nào là phạm tội có tính chất chuyên nghiệp?

Cố ý phạm tội từ 5 lần trở lên về cùng một tội phạm không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay

Thế nào là tội đe dọa giết người theo Bộ luật hình sự 2020

Đe doạ giết người, được hiểu là hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp làm cho người bị đe doạ biết được khả

Hành vi tham nhũng là gì và có bao nhiêu tội phạm về tham nhũng?

Hành vi tham nhũng là hành vi trái pháp luật của người có chức vụ, quyền hạn, là những hành vi không được thực

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."