Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Người sử dụng lao động có bắt buộc phải thưởng Tết dương lịch 2024 không?
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2873 Lượt xem

Người sử dụng lao động có bắt buộc phải thưởng Tết dương lịch 2024 không?

Công ty em không thưởng tết cho người lao động vào dịp Tết dương lịch 2024 là đúng hay sai? Nếu sai công ty có phải chịu trách nhiệm gì không? Tết năm nay nếu em ở lại công ty để trực Tết thì em có được trả lương làm thêm giờ không? Tết Nguyên đán giáp thìn năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày?

Câu hỏi: 

Chào Luật sư, em là Nguyễn Hòa ở Cầu Giấy – Hà Nội, hiện đang là nhân viên của một công ty. Em thấy các bạn em làm ở các công ty, doanh nghiệp khác đều được thưởng tết Dương nửa tháng lương, hơn nữa còn được hưởng lương tháng thứ 13 kèm bánh kẹo và rượu vang. Vậy, xin hỏi Luật sư, công ty em không thưởng tết cho người lao động vào dịp Tết dương lịch 2024 là đúng hay sai? Nếu sai công ty có phải chịu trách nhiệm gì không? Tết năm nay nếu em ở lại công ty để trực Tết thì em có được trả lương làm thêm giờ không? Tết Nguyên đán giáp thìn 2024 năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày? Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

– Về tiền thưởng Tết dương lịch 2024

Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động, quy định về tiền thưởng được thực hiện như sau:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở”

Theo quy định trên thì tiền thưởng Tết sẽ được xác định dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hợp đồng lao động, nội quy hoặc thỏa ước lao động tập thể. Nhà nước không ép buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho nhân viên mà chỉ khuyến khích các doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên nhằm mục đích động viên tinh thần cho người lao động hăng say làm việc, và cũng là sự tri ân dành cho người lao động cho cả một năm cống hiến và làm việc vất vả của công ty. Việc thưởng Tết cho nhân viên, các doanh nghiệp thường căn cứ vào:

– Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp nào kinh doanh sản xuất có nhiều lợi nhuận, đạt được các chỉ tiêu đặt ra thì mức thưởng dành cho người lao động sẽ càng cao. Mức thưởng của doanh nghiệp theo từng năm cũng không giống nhau.

 Phụ thuộc người lao động: Đó là thái độ làm việc, mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động để doanh nghiệp xem xét và quyết định các mức thưởng cho từng người lao động.

– Ngoài ra, hiện nay một số doanh nghiệp còn căn cứ vào thời gian gắn bó, làm việc lâu dài, sự cống hiến của người lao động với doanh nghiệp để có mức thưởng Tết phù hợp với năng lực, công sức của người lao động đó.

Căn cứ vào quy chế công ty, thỏa ước lao động tập thể về tiền thưởng Tết

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn không nói rõ công ty bạn có quy định về thưởng Tết cho nhân viên hay không. Do vậy, nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận hay có quy định cụ thể trong quy chế công ty, thỏa ước lao động tập thể về thưởng Tết dương lịch thì công ty phải thực hiện theo thỏa thuận trên. Ngược lại, khi hợp đồng lao động, nội quy hay thỏa ước lao động tập thể không có quy định nào về việc thưởng Tết dương lịch thì công ty không có nghĩa vụ này.

Trong trường hợp công ty bạn có quy định về thưởng Tết dương lịch cho người lao động mà công ty không thực hiện đúng thì bạn có quyền khiếu nại lên tổ chức công đoàn tại cơ sở hoặc khởi kiện ra tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình.

– Về vấn đề trực tết có được hưởng lương làm thêm giờ?

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy, nếu bạn trực vào ngày nghỉ lễ tết thì bạn được trả tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ Tết. Trường hợp bạn làm thêm ban đêm thì hưởng thêm 20% nữa.

Về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thời gian nghỉ lễ, tết đối với người lao động như sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.”

Phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024:

Theo Bộ LĐ-TB&XH, với 5 ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2024 được đề xuất, gồm 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết.

Như vậy, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 với 5 ngày liên tục. Lý giải của Bộ LĐ-TB&XH, việc bố trí này nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết.

Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024: Công chức, viên chức nghỉ 2 ngày theo quy định, trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày liền kề trước. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi