Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2608 Lượt xem

Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Chế độ thai sản được nhiều lao động, đặc biệt lao động nữ quan tâm. Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi rất lớn mà người lao động nữ khi sinh con được hưởng. Đặc biệt nhiều lao động nữ khi mang thai đôi thắc mắc liệu chế độ thai sản của mình ra sao và có khác biệt gì so với mang thai một bình thường hay không. Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào được chúng tôi đưa ra giải đáp giúp quý khách hàng. Mong những thông tin sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

Điều kiện để người lao động nữ được hưởng chế độ khi sinh đôi

Để biết được Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào thì trước hết người lao động cần đáp ứng yêu cầu về điều kiện theo quy định pháp luật. Theo đó tại quy định khoản 2 và khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động nữ để được hưởng chế độ nghỉ thai sản sinh đôi thì: 

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy để được hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ cần đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh để đảm bảo điều kiện hưởng chế đô thai sản cho phụ nữ sinh con.

Vậy khi đã đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản thì Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo bài viết.

Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào và liệu có khác nhiều so với sinh một hay không?

Thứ nhất: Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

Theo quy định tại khoản 1 Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy trường hợp lao động nữ sinh đôi thì ngoài 6 tháng nghỉ thai sản bình thường sẽ được nghỉ thêm 1 tháng nữa. Tổng cộng khi sinh đôi lao động nữ được hưởng chế độ thai sản với thời gian nghỉ là 07 tháng khi sinh đôi.

Thứ hai: Quy định về mức hưởng chế độ thai sản khi sinh đôi

Căn cứ Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này.”

Vậy mức lương hưởng chế độ thai sản được tính như sau

Mức lương hưởng chế độ thai sản = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh * số tháng nghỉ sinh con (7 tháng)

Thứ ba: Mức hưởng trợ cấp 01 lần khi sinh con

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Ngoài được hưởng chế độ tiền lương 07 tháng sinh con thì người lao động nữ khi sinh con còn được hưởng trợ cấp 1 lần. Trong trường hợp sinh đôi được hưởng chế độ trợ cấp một lần với mỗi con bằng 02 tháng lương cơ sở. Cụ thể căn cứ theo mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng thì khi người lao động nữ sinh đôi sẽ  được nhận mức trợ cấp xã hội 1 lần như sau:

Mức trợ cấp 1 lần khi sinh đôi= 1.490.000 x 2 x 2 = 5.980.000 đồng

Trên đây là phân tích của chúng tôi về quy định pháp luật hiện hành đối với vấn đề Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Để bạn đọc có thể tham khảo. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thay đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước trên bhxh

Công văn 3835/BHXH-CST do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về việc sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và chứng minh nhân dân...

Rút bảo hiểm xã hội có đóng lại được không?

Khi nào được rút bảo hiểm xã hội một lần? Rút bảo hiểm xã hội có đóng lại được không? sẽ được Luật Hoàng Phi tư vấn trong bài viết...

Mẫu giấy nghỉ ốm hưởng BHXH

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do bác sỹ, y sỹ làm việc trong các cơ sở y tế ghi và cấp cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội để nghỉ việc điều trị ngoại trú hoặc chăm con...

Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế như thế nào?

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là loại giấy được cấp khi người lao động nghỉ ốm, tuy nhiên, không phải trường hợp nghỉ ốm nào cũng được cấp giấy chứng nhận, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm phải tuân theo quy định của pháp...

Bảo hiểm xã hội 6 năm được bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi