Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Người lao động nghỉ phép năm quá số ngày quy định thì xử lí như thế nào?
  • Thứ năm, 28/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3176 Lượt xem

Người lao động nghỉ phép năm quá số ngày quy định thì xử lí như thế nào?

Nhân viên trong công ty nghỉ quá 12 ngày nghỉ phép hằng năm và họ đã ứng trước một khoản tiền. Khi nhân viên đó đơn phương chấm dứt hợp đồng, công ty có thể yêu cầu nhân viên hoàn trả lại số tiền đã ứng không?

Câu hỏi:

Tôi là Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ngọc. Vừa qua, tôi có kí kết hợp đồng lao động 2 năm với nhân viên mới trong công ty từ ngày 3 tháng 1 năm 2014. Đến 6/ 1/2015 nhân viên đó xin nghỉ 12 ngày phép hằng năm của năm 2014 bắt đầu từ ngày 8/1 để đi vào miền Nam và đã được tôi đồng ý, cho tạm ứng tiền lương, tiền tàu xe đi đường. Nhưng nhân viên đó, nghỉ quá số ngày quy định. Dến 28/1/2015 nhân viên đó báo cho tôi xin nghỉ việc. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này, khi người lao động xin nghỉ việc tôi có yêu cầu người đó hoàn trả tiền nghỉ phép năm cho công ty không? 

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi,. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật, người lao động làm việc cho người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Thời gian nghỉ là 12 ngày đối với người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường.

Căn cứ vào Điều 113 Bộ Luật lao động 2012: “Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ”.

Điều 114 Bộ luật lao động 2012:

“1.Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Như vậy, hiện nay pháp luật quy định người lao động khi nghỉ hằng năm được tạm ứng trướng 1 khoản tiền, nếu chưa nghỉ hoặ không nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm sẽ được thanh toán bằng tiền. Theo  thông tin bạn cung cấp, nhân viên trong công ty bạn xin nghỉ phép hằng năm 12 ngày đã được bạn đồng ý, nhưng sau đó lại nghỉ quá số ngày quy định rồi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đối với trường hợp này, chưa có quy định nào của pháp luật về việc xử lí người lao động nghỉ quá số ngày nghỉ phép hằng năm, cũng như người lao động phải hoàn trả lại số tiền tạm ứng cho người sử dụng lao động.

Khi nhân viên trong công ty bạn ngỉ quá số ngày xin nghỉ việc như vậy, bạn có thể yêu cầu người lao động hoàn trả lại số tiền đã ứng trước căn cứ vào nội quy của công ty hoặc nội dung hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi