Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Nghỉ chờ việc có được hưởng lương không?
  • Thứ năm, 28/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2973 Lượt xem

Nghỉ chờ việc có được hưởng lương không?

Do ảnh hưởng của mưa lũ nên công ty tôi cho công nhân nghỉ 20 ngày không trả lương. Như vậy có trái với quy định của pháp luật không?

 

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Văn Sáu, năm nay 34 tuổi, tôi đang làm cho công ty than ở Móng Cái- Quảng Ninh. Do trận mưa lũ lịch sử tháng 7 năm vừa rồi (năm 2015), máy móc bị hỏng, không thể làm việc được. Công ty cho công nhân nghỉ 20 ngày, nhưng không tra lương. Sau thời gian đó, mọi người vẫn quay lại làm việc bình thường. Luật sư cho tôi hỏi, trong thời gian nghỉ chờ việc 20 ngày đó, công ty không trả lương có trái với quy định của pháp luật không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay, pháp luật có quy định trong một số trường hợp nhất định thì người sử dụng lao động có quyền cho người lao động dừng việc trong một thời gian.

Căn cứ vào Điều 98 Bộ Luật lao động 2012: “Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1.  Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2.  Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3.  Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn đang làm do ảnh hưởng của trận mưa lũ lịch sử, máy móc bị hỏng nên công ty cho công nhâ nghỉ 20 ngày. Mưa lũ làm ảnh hưởng đến công việc là điều mà người sử dụng lao động và người lao động đều không mong muốn.

Cho nên trong trường hợp này “ngừng việc do thiên tai” thì bạn vẫn được trả lương, tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Bạn làm việc cho công ty than ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đây là địa bàn thuộc vùng 2, nên mức lương tối thiểu vùng năm 2015 là 2.750.000 đồng/tháng theo Nghị định 103/2014/NĐ-CP.

Như vậy, công ty bạn không trả lương cho công nhân trong 20 ngày nghỉ ngừng việc là trái quy định của pháp luật. Do đó, bạn và các công nhân khác có ý kiến lên Giám đốc công ty để giải quyết việc này.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi