Luật Hoàng Phi Nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 2297 Lượt xem

Nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin

Máy tính là thiết bị có khả năng thực hiện tính toán và ra quyết định. Máy tính hoạt động dựa trên nguyên lý là chạy các chương trình đã được định sẵn.

Trong cuộc sống hiện nay của con người hầu như mọi việc đều được sử dụng bằng máy tính. Máy tính máy tính là một công cụ xử lý thông tin hiệu quả và hữu ích. Tuy nhiên máy tính là công cụ hỗ trợ chứ không thể thay thế con người hoàn toàn được. Do đó bài viết xin nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin để khẳng định điều đó.

Xử lý thông tin là gì?

Máy tính là công cụ được sử dụng rộng rãi trong đời sống công nghệ hiện đại, nhất là chúng ta đang trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Máy tính là thiết bị có khả năng thực hiện tính toán và ra quyết định. Máy tính hoạt động dựa trên nguyên lý là chạy các chương trình đã được định sẵn.

Máy tính là công cụ xử lý thông tin. Về cơ bản, quá trình xử lý thông tin trên máy tính cũng như quá trình xử lý thông tin của con người  gồm có 4 giai đoạn chính :

Nhận thông tin (Receive input): thu nhận thông tin từ thế giới bên ngoài vào máy tính. Thực chất đây là quá trình chuyển đổi các thông tin ở thế giới thực sang dạng biểu diễn thông tin trong máy tính thông qua các thiết bị đầu vào.

Xử lý thông tin (process information): biến đổi, phân tích, tổng hợp, tra cứu… những thông tin ban đầu để có được những thông tin mong muốn.

Xuất thông tin (produce output) : đưa các thông tin kết quả (đã qua xử lý) ra trở lại thế giới bên ngoài. Ðây là quá trình ngược lại với quá trình ban đầu, máy tính sẽ chuyển đổi các thông tin trong máy tính sang dạng thông tin ở thế giới thực thông qua các thiết bị đầu ra.

Lưu trữ thông tin (store information): ghi nhớ lại các thông tin đã được ghi nhận để có thể đem ra sử dụng trong những lần xử lý về sau.

Quá trình xử lý thông tin trên CPU/Bộ nhớ

Bộ nhớ là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu tế bào nhớ (storage cell). Các tế bào nhớ này chính là đơn vị lưu dữ kiện. Các thông tin trong bộ nhớ có thể là tập lệnh chương trình hay là dữ liệu của hình ảnh, các con số của phép tính số học hay luận lý và cũng có khi là các ký tự chữ cái. Mỗi byte bộ nhớ đều có địa chỉ riêng để CPU có thể truy cập đến dữ liệu trong đó. Bộ nhớ có nhiều loại với đặc điểm cấu trúc tính năng sử dụng khác nhau, nhưng về căn bản đều dùng để lưu dữ kiện nhằm phục vụ cho việc xử lý thông tin của CPU, và nó có thể là loại nằm ngay trên CPU hay nằm ngoài CPU.

Khi khởi động máy tính, như được lập trình, CPU tự động đọc thông tin lưu trong ROM và thi hành. Các lệnh cần thực hiện nào đã nạp vào bộ nhớ thì CPU có khả năng thực hiện chúng. Sau đó CPU đọc đến thông tin trên đĩa khởi động (ổ cứng, CD, USB) và nạp các thông tin hệ điều hành trên đĩa vào RAM. Các thông tin lưu trên RAM ở các tế bào nhớ nằm sẵn trong RAM nên CPU có thể thực hiện các tác vụ tiếp theo.

Nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin

Tuy nhiên máy tính là một công cụ hỗ trợ con người và không thể thay thế con người hoàn toàn trong việc xử lý thông tin. Máy tính không thể thay thế con người xử lý thông tin trong một số lĩnh vực đời sống do máy tính là vật vô tri vô giác, chỉ thực hiện theo những thuật toán có sẵn được lập trình. Do đó, rất nhiều vấn đề mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lý thông tin.

Cụ thể ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin là việc máy tính không thể nhận biết tình cảm cảm xúc hoặc nhận biết mùi vị để thay thế con người khi tiếp nhận và xử lý thông tin.

Trên đây là nội dung giải đáp Nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty Luật tại Hưng Yên

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Công ty luật tại Hải Phòng

Để đánh giá một công ty thông thường khách hàng sẽ nhìn vào thời gian mà công ty đó hoạt động. Vì thời gian hoạt động càng lâu càng chứng tỏ công ty có nhiều kinh nghiệm làm việc và chắc hẳn sẽ tạo được ít nhiều uy tín với khách...

Công ty Luật tại Nghệ An

Các dịch vụ pháp lý do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp bao gồm nhiều lĩnh vực khách nhau như hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình, đất...

Công ty Luật tại Vĩnh Phúc

Các thành viên công ty luật hợp danh, công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thỏa thuận cử một thành viên làm Giám đốc công ty. Luật sư làm chủ sở hữu công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên là Giám đốc công...

Công ty luật tại Bắc Ninh

Để lựa chọn công ty luật uy tín, Quý vị nên căn cứ vào các yếu tố như thời gian thành lập, kinh nghiệm làm việc, quy mô và hình thức tổ chức của công ty, sự đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ trước khi đưa ra quyết định cho...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi