Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mua phải ti vi lậu có được bồi thường thiệt hại không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1037 Lượt xem

Mua phải ti vi lậu có được bồi thường thiệt hại không?

Nhà tôi mua một chiếc ti vi không đúng hãng nên lúc hỏng cơ sở bảo hành không sửa cho. Như vậy tôi có được bồi thường thiệt hại không?

 

Câu hỏi:

4 tháng trước gia đình tôi có mua của cửa hàng gần nhà một chiếc ti vi và chủ cửa hàng có đưa cho gia đình tôi một phiếu bảo hành là 24 tháng. Gia đình tôi đang xem ti vi thì nó bị hỏng. Theo địa chỉ trên phiếu bảo hành, tôi mang ti vi đến đó để sửa thì nhân viên quán đó bảo gia đình tôi mua phải hàng Trung Quốc, không phải hàng chính hãng của công ty nên không được bảo hành. Vậy, xin hỏi chiếc ti vi nhà tôi có được bồi thường không?

Trả lời:

Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

Mua phải ti vi lậu có được bồi thường thiệt hại không?

Thứ nhất: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn

 Theo quy định tại Điều 608 Bộ luật Dân sự 2015 thì bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng được xác định như sau:

“Cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng hàng hoá, dịch vụ mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường.”

Theo quy định trên, do cửa hàng gần nhà bạn kinh doanh hàng hóa là mặt hàng ti vi không đảm bảo chất lượng, không đúng nguồn gốc xuất xứ hàng hóa gây thiệt hại cho gia đình bạn là người tiêu dùng thì chủ cửa hàng đó phải có trách nhiệm bồi thường.

Thứ hai: Những chi phí mà cửa hàng phải bồi thường

Theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015 thì thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được xác định như sau:

“Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

Theo đó, cửa hàng đó và gia đình bạn có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, cửa hàng chịu trách nhiệm sửa chữa nếu gia đình bạn đồng ý hoặc phải trả lại gia đình bạn số tiền hoặc chiếc ti vi đúng hãng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi