Biểu Mẫu Mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2021

Mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2021

Mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại biểu mẫu tại Thông tư Số: 04/2020/TT-BTP ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2020.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy chứng nhận độc thân trên thực tế là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của công dân. Để được cấp giấy xác nhận thì công dân phải thực hiện hồ sơ xin cơ quan có thẩm quyền.

Vậy Mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện như thế nào? Thời gian cấp giấy xác nhận là bao nhiêu lâu? Khách hàng đang quan tâm đến nội dung trên, vui lòng tham khảo thông tin bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 1: Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ bao gồm Mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân.

Lưu ý: Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục: Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn, Bản sao Giấy chứng tử của vợ/chồng đã mất.

 Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác như về đất đai, vay vốn ngân hàng…hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Bước 2: Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định tại Thông tư 04 năm 2020 của Bộ tư pháp.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu.

– Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2021

Thực hiện đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?

Công dân khi hoàn thành Mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần chú ý một số điểm như sau để việc hoàn thành tờ khai được hợp lệ:

– Ghi rõ tên cơ quan cấp giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước thì ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú. Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì ghi theo nơi thường trú hoặc tạm trú ở nước ngoài.

– Ghi rõ ràng, đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.

 – Đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì ghi rõ tình trạng hôn nhân hiện tại như: đang có vợ hoặc có chồng; hoặc chưa đăng ký kết hôn với ai; hoặc đã đăng ký kết hôn/đã có vợ hoặc chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết.

Đối với người đang có vợ/chồng yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian trước khi đăng ký kết hôn thì ghi: Trong thời gian từ ngày…tháng….năm….đến ngày….tháng…..năm….chưa đăng ký kết hôn với ai; hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông… theo Giấy chứng nhận kết hôn số …, do … cấp ngày…tháng…năm…

Đối với công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh; người đã qua nhiều nơi thường trú khác nhau đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi thường trú trước đây thì khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian đã thường trú tại nơi đó.

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài, thì khai về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú tại nước đó.

– Ghi rõ mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng với mục đích gì. Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn, thì phải ghi rõ kết hôn với ai và ghi rõ nơi dự định đăng ký kết hôn.

Quý độc giả có thể tham khảo mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sau đây:

Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Mẫu đơn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900 6557 để được tư vấn kỹ càng hơn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557