Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2020

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2020

Thực tế chúng ta đã thấy Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không chỉ sử dụng cho mục đích kết hôn mà còn được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những nội dung được quy định chi tiết trong Thông tư 04 năm 2020 của Bộ tư pháp ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2020.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được xem là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng không thể thiếu khi mỗi cá nhân đi thực hiện các thủ tục liên quan đến kết hôn hay mua bán tài sản, thủ tục với ngân hàng…

Song khi nhắc đến việc đi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhiều người còn tỏ ra lúng túng không biết cách để thực hiện thủ tục nhanh chóng và thuận lợi. Hiểu được những vướng mắc đó, Luật Hoàng Phi thực hiện bài viết với tiêu đề Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để khách hàng tham khảo.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ do ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của công dân cấp, có vai trò cực kì quan trọng, cần thiết được dùng để xác nhận về tình trạng hôn nhân độc thân hay đã kết hôn để sử dụng với những mục đích khác nhau theo yêu cầu của người nộp hồ sơ.

Lưu ý: Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được thực hiện theo Nghị định số 123/2015/NĐ-CP tại tại Điều 21, Điều 22, Điều 23 và hướng dẫn chi tiết trong Thông tư Số: 04/2020/TT-BTP tại điều 12.

Mục đích giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Thực tế chúng ta đã thấy Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không chỉ sử dụng cho mục đích kết hôn mà còn được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác. Ví dụ dùng trong các hoạt động mua bán bất động sản, xuất nhập cảnh, vay vốn ngân hàng, nhận nuôi con nuôi…

Tuy nhiên với mỗi mục đích khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có cách ghi và yêu cầu khác nhau. Như với trường hợp xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản duy nhất cho người yêu cầu.

Và Trong nội dung giấy phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn. Riêng với trường hợp giấy đã được cấp sau đó muốn cấp lại mà không nộp lại được giấy xác nhận thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do vì sao không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lưu ý: Với trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích không phải để đăng ký kết hôn, thì cá nhân đó không phải đáp ứng các điều kiện kết hôn và giấy này không có giá trị sử dụng để kết hôn.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn Thơ xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà thì giấy này chỉ được cấp để làm thủ tục mua bán nhà và không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân, hồ sơ gồm có: Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Bản sao Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Bước 2: Cá nhân hoàn thiện hồ sơ sau đó nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện nay cơ quan có thẩm quyền là:

– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của người yêu cầu là công dân Việt nam.

– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người yêu cầu đang tạm trú có xác nhận của công an xã phường thị trấn nếu người yêu cầu không có nơi đăng ký thường trú mà chỉ tiến hành đăng ký tạm trú theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ; đối chiếu thông tin trong hồ sơ mà người yêu cầu cấp giấy xác nhận nộp. Tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp pháp thì trong vòng 03 ngày công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp giấy xác nhận cho người có yêu cầu.

Trường hợp cần phải chứng minh tình trạng hôn nhân hoặc phải xác minh, kiểm tra lại thì không quá 03 ngày kể từ ngày người yêu cầu nhận được văn bản trả lời, xác minh từ UBND cấp xã nơi người yêu cầu nộp hồ sơ.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Download (DOC, 77KB)

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định trong biểu mẫu đính kèm tại Thông tư 04 năm 2020 của bộ tư pháp, có hiệu lực vào ngày 16 tháng 08 năm nay. Nội dung giấy xác nhận sẽ bao gồm các thông tin về:

+ Tên cơ quan cấp Giấy xác nhận tình theo cấp hành chính của Việt Nam

+ Quốc hiệu, tiêu ngữ, số hiệu cùng ngày tháng năm cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

+ Tên giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do ủy ban nhân dân cấp thuộc xã, phường, quận, thành phố…

+ Xét đề nghị của người yêu cầu là ông/ bà… để công chức tư pháp hộ tịch cấp xác nhận tình trạng hôn nhân cho người làm hồ sơ yêu cầu. Phần thông tin này bắ buộc phải ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Thông tin xác nhận về họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú, thời gian cư trú, tình trạng hôn nhân.

+ Giấy này được sử dụng để làm gì?

+ Giấy xác nhận có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

+ Người ký giấy xác nhận cần ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu.

Với những chia sẻ liên quan đến Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật Hoàng Phi chúng tôi hi vọng Khách hàng sẽ có cái nhìn rõ hơn về thủ tục này. Trong quá trình tham khảo nội dung bài, có điều gì chưa hiểu Khách hàng vui lòng gọi qua tổng đài 1900.6557 để được giải đáp sớm nhất.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bị lấy thông tin để thành lập công ty ảo

Tôi bị người khác dùng thông tin của mình để lập công ty ảo khi tôi bị mất chứng minh nhân dân mặc dù tôi đã báo

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã từng đăng ký thường trú ở nhiều nơi

Tôi năm nay 25 tuổi và sắp kết hôn. Tôi đã từng đăng ký thường trú ở nhiều nơi và nay không thể tự mình đi xác

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là hành động, việc làm của mỗi người hướng tới mục tiêu bảo vệ, gìn giữ

Tính dân tộc là gì? Đại đoàn kết dân tộc là gì?

Tính dân tộc và Đại đoàn kết dân tộc là một trong những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đến tận bây

Thế nào là Người mất năng lực hành vi dân sự?

Khi cá nhân bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mọi giao dịch dân sự của cá nhân đó phải do người

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557