Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Ly hôn mà sổ đỏ đứng tên bố chồng thì có được chia quyền sử dụng đất không?

Ly hôn mà sổ đỏ đứng tên bố chồng thì có được chia quyền sử dụng đất không?

Vợ chồng tôi lấy nhau năm 2008. Sau đó 2 năm chúng tôi xây nhà, được bố chồng tặng cho một mảnh đất nhưng chưa sang tên. Bây giờ ly hôn thì có được chia quyền sử dụng đối với đất và nhà ở không

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi là Nguyễn Bích Ngọc, tôi có một thắc mắc liên quan đến chia tài sản ly hôn xin được Luật sư tư vấn như sau:

Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2008, khi đó vì không có nhà cửa nên chúng tôi vẫn ở chung với bố mẹ. Sau khi đi làm được 2 năm tích lũy được một số tiền chúng tôi xây nhà. Bố chồng tôi có cho chúng tôi một mảnh đất để làm nhà. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ mới. Tiền xây nhà là tiền do hai vợ chồng tôi tích cóp có được. Thế nhưng vì cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn, chồng tôi đối xử không tốt, không chung thủy với tôi nên chúng tôi quyết định ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư trường hợp này tôi có được chia tài sản là quyền sử dụng đất và nhà ở khi ly hôn không khi mà sổ đỏ đứng tên của bố chồng tôi?

>>>>>> Tham khảo: Thủ tục ly hôn

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, trường hợp của bạn, vợ chồng bạn được bố chồng bạn cho một mảnh đất để hai vợ chồng xây nhà nhưng hiện tại vẫn chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ mới. Tiền xây nhà là do hai vợ chồng bạn bỏ ra. Và hiện nay vợ chồng bạn ly hôn, bạn đang không biết mình có được chia tài sản là quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở hay không?

Để được chia tài sản khi ly hôn thì tài sản này phải là tài sản chung của hai vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Ly hôn mà sổ đỏ đứng tên bố chồng thì có được chia quyền sử dụng đất không?

Ly hôn mà sổ đỏ đứng tên bố chồng thì có được chia quyền sử dụng đất không?

Thứ nhất: Đối với quyền sử dụng đất.

Vì bạn không nêu rõ việc bố chồng bạn tặng cho hai vợ chồng bạn mảnh đất này có được lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực hay không nên chúng tôi xin tư vấn theo ba trường hợp, đó là:

+ Nếu mảnh đất này được bố chồng bạn tặng cho mảnh đất này cho cả hai vợ chồng bạn, được công chứng, chứng thực thì đây là tài sản thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, khi ly hôn bạn sẽ được chia quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

+ Nếu mảnh đất này được bố chồng bạn tặng cho cả hai vợ chồng bạn mà không lập thành văn bản, không được công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng tặng cho sẽ không được pháp luật thừa nhận. Vì vậy, trên thực tế đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của bố chồng bạn. Do đó, khi ly hôn vợ chồng bạn sẽ không được phân chia quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

+ Nếu mảnh đất này được bố chồng bạn làm hợp đồng tặng cho, có công chứng, chứng thực đầy đủ cho riêng chồng bạn thì đây sẽ là tài sản thuộc sở hữu riêng của chồng bạn. Vì vậy sẽ không được đem ra phân chia khi vợ chồng bạn ly hôn.

Thứ hai: Đối với ngôi nhà được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng bạn.

Đây là tài sản do hai vợ chồng bỏ tiền ra cùng nhau xây dựng nên sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.  Do đó, nếu bạn chứng minh được công sức đóng góp của mình là bao nhiêu thì bạn và chồng bạn sẽ được phân chia với phần giá trị tương ứng. Còn nếu không chứng minh được công sức đóng góp của mình thì quyền sở hữu ngôi nhà sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi nếu như các bên không chứng minh được công sức đóng góp của mình vào việc xây dựng căn nhà này theo quy định tại Điều 59 luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong trường hợp này mảnh đất được tặng cho chung nhưng nếu chưa làm thủ tục sang tên thì vẫn sẽ xác định đây chưa là tài sản chung của hai vợ chồng nên bạn sẽ không được quyền yêu cầu chia tài sản chung đối với mảnh đất này. Do đó, để được chia tài sản là quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này, trước tiên vợ chồng bạn cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau đó việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện theo những quy định nêu trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Sàm sỡ là gì? Sàm sỡ bị xử phạt như thế nào?

Sàm sỡ là hành vi dùng lời nói; hoặc cử chỉ với mục đích quấy rối tình dục ;hoặc làm nhục người khác; xâm phạm đến quyền được bảo hộ sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác. Khác với hành vi dâm ô; hành vi sàm sỡ không bao gồm hành vi có tính chất kích thích nhục dục, dục...

Cách tính lương ngày nghỉ bù lễ 2022

Khi có thắc mắc về Cách tính lương ngày nghỉ bù lễ 2022, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Thời gian thay đổi nguyện vọng Đại học 2022

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trên đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo và thực hiện các quy định của cơ sở đào tạo về điều kiện, hồ sơ, quy trình, thời gian dự...

Cách tính lương ngày lễ theo luật mới 2022

Vào những ngày lễ, tết, người lao động có quyền nghỉ. Trường hợp người lao động làm việc vào những ngày này được xác định là làm thêm bởi theo khoản 1 Điều 107 Bộ luật lao động, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...

Sau khi biết điểm có được đổi khối thi không 2022?

Khối thi là những cách thức thi được các thí sinh thi đại học lựa chọn để có thể ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung...

Cục Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp làm rõ: Cục Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội...

Nhận được điện thoại thông báo vi phạm giao thông có phải lừa đảo?

Nhận được điện thoại thông báo vi phạm giao thông có phải lừa đảo? khi có thắc mắc trên, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết này của chúng...

Thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng 2022?

Các thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào...

Không nhận được thông báo phạt nguội phải làm sao?

Phạt nguội là hình thức xử phạt người tham gia giao thông có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, được ghi thu hình ảnh, video thông qua hệ thống camera của tổ chức, cá nhân được lắp đặt trên các tuyến đường cao tốc, quốc...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Theo quy định hiện hành thí sinh được thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm, tuy nhiên mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong thời gian quy định và chỉ được thực hiện theo phương thức trực...

Cách tính lương ngày lễ trùng ngày chủ nhật 

Lương ngày lễ là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động trong những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật, tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ,...

Tống tiền qua Shopee phạt thế nào?

Hành vi tống tiền là những hành vi sử dụng các phương tiện; cách thức khác nhau để uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản; hoặc bằng những thủ đoạn đe dọa sẽ dùng vũ lực; hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội....

Các trường cao đẳng ở Hà Nội xét học bạ 2022

Để giảm tải sức nặng về thi cử cho các học sinh trong những năm gần đây các trường cao đẳng, đại học cũng nới lỏng hơn cho các ứng viên về việc thi cử, thay vào đó là sẽ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ trung học phổ...

Các trường Cao đẳng TPHCM xét học bạ 2022

Xét học bạ là phương thức xét tuyển dựa vào kết quả của 3 năm học Trung học phổ thông hoặc cũng có thể dựa vào điểm số trung bình lớp 12 dựa vào tổ hợp môn xét...

Các trường cao đẳng lấy điểm thấp ở TPHCM 2022

Khi đã lựa chọn đúng ngành nghề thì việc học sẽ dễ dàng hơn cho bạn từ đó sau khi bạn đã có kiến thức cho mình bạn sẽ tìm được cho mình công việc phù, theo đó việc chọn trường và ngành học có vai trò rất quan...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557