Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết tính như thế nào?
  • Thứ ba, 26/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 819 Lượt xem

Làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết tính như thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi, làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì tiền lương làm thêm giờ tính như thế nào?

 

Câu hỏi:

Tên tôi là Hoàng Thị Mai. Tôi đang làm cho công ty sản xuất nước nước giải khát. Thời gian làm việc là từ thứ 2 đến thứ 7, được nghỉ chủ nhật. Năm 2015 Do có nhiều đơn đặt hàng nên công ty tôi đẩy nhanh tiến độ sản xuất nên công nhân thường xuyên phải làm thêm giờ. Có một dịp tôi làm thêm giờ vào 30/4, 1/5 thì ngày 1/5 trùng với ngày chủ nhật. Luật sư cho tôi hỏi, làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì tiền lương làm thêm giờ tính như thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Người lao động làm thêm giờ sẽ được tính tiền lương cho số giờ làm thêm tương ứng với tỉ lệ nhất định theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương trả theo công việc.

Theo quy định Khoản 1 Điều 97 Bộ Luật lao động 2012: “1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày”.

Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 5 Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP: “Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn làm việc được nghỉ chủ nhật hằng tuần. Vào dịp 30/4-1/5 bạn có làm thêm giờ trong hai ngày này, ngày 1/5 trùng với ngày nghỉ hằng tuần nên theo quy định trên bạn được trả tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết.

Mức lương: làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ được trả tiền lương ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá hoặc tiền lương trả theo công việc. Do đó, bạn căn cứ vào mức lương làm việc theo ngày bình thường để tính cụ thể mực tiền làm thêm giờ bạn được nhận.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi