Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm y tế?

Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm dành cho một số đối tượng cụ thể, nhất định có quy định trong pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế do Nhà nước ban hành và tổ chức thực hiện.

Hiện nay, khi mà nhà nước ta đang có chính sách khuyến khích toàn dân tham gia bảo hiểm y tế để đảm bảo những người tham gia vào quỹ bảo hiểm này sẽ được hưởng các quyền lợi tối ưu mà nó mang lại.

Cũng chính bởi chính sách trên của nhà nước mà có lẽ khái niệm “bảo hiểm y tế” cũng không còn quá xa lạ với mỗi người dân chúng ta nữa.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai trong chúng ta đều nắm rõ các vấn đề có liên quan đến bảo hiểm y tế như là về khái niệm cụ thể của Bảo hiểm y tế là gì? Thẻ bảo hiểm y tế là gì? Thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu?

Chính vì thế, trong bài viết dưới đây Tổng  đài tư vấn pháp luật 1900 6557 của công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp được những vấn đề nêu trên, bên cạnh đó cũng sẽ Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm y tế qua các bước cụ thể.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm dành cho một số đối tượng cụ thể, nhất định có quy định trong pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế do Nhà nước ban hành và tổ chức thực hiện.

– Những đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế ở đây có thể kể đến đó là:

+ Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn

+ Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng có xác định thời hạn là từ đủ 3 tháng trở lên

+ Người lao động giữ chức vụ là người quản lý doanh nghiệp và có hưởng tiền lương

+ Những cán bộ, viên chức, công chức

+ Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp hàng tháng vì bị mất sức lao động

+ Người có công với cách mạng

+ Trẻ em dưới 6 tuổi

Và một số đối tượng khác nữa mà trong Luật bảo hiểm y tế hiện hành và các văn bản luật có liên quan đã quy định chi tiết, đầy đủ.

– Các đối tượng liệt kê ở trên tuy đều thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế nhưng chủ thể trực tiếp đóng tiền vào quỹ bảo hiểm y tế lại không giống nhau, có thể chia ra thành 5 nhóm sau đây:

+ Nhóm do người sử dụng lao động và người lao động đóng;

+ Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;

+ Nhóm do ngân sách của Nhà nước đóng;

+ Nhóm được ngân sách của Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng;

+ Nhóm do người sử dụng lao động trực tiếp đóng.

– Ngoài ra, như đã nói ở trên trong phần mở đầu có nhắc đến chính sách khuyến khích toàn dân tham gia vào quỹ bảo hiểm y tế thì bên cạnh những đối tượng bắt buộc phải tham gia thì những đối tượng khác nếu có nhu cầu thì cũng có thể làm thủ tục để tiếp cận với những chế độ mà bảo hiểm y tế cung cấp qua hình thức bảo hiểm y tế tự nguyện cho từng cá nhân cũng như hộ gia đình.

– Ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm y tế đó chính là: khi tham gia vào qũy bảo hiểm này, người dân sẽ được chia sẻ những gánh nặng về kinh tế cũng như  những rủi ro không mong muốn và được hỗ trợ chăm sóc hồi phục sức khỏe khi bị ốm đau, bệnh tật.

Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế là một hiện vật được cấp cho những người có tham gia vào quỹ bảo hiểm y tế  trên toàn quốc với công dụng là để làm căn cứ xác nhận một người có tham gia vào quỹ bảo hiểm này và sẽ được hưởng những quyền lợi phù hợp theo như đã quy định từ phía bảo hiểm y tế cung cấp.

– Trên thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ có những nội dung, thông tin cơ bản như là:

+ Mã số thẻ bảo hiểm y tế

+ Họ và tên đầy đủ của người tham gia bảo hiểm y tế

+ Ngày, tháng, năm sinh

+ Giới tính

+ Địa chỉ nơi cư trú

+ Nơi đăng ký khám bệnh ban đầu

+ Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Và một số thông tin khác, v.v …

Thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu?

Thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế hay thời điểm thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng là khác nhau đối với mỗi trường hợp.

– Trong Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì có quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

+ Những đối tượng thuộc một trong các nhóm: Nhóm do người sử dụng lao động và người lao động đóng, nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do ngân sách của Nhà nước đóng khi tham gia bảo hiểm y tế lần đầu tiên thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng tính từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

+ Đối với những người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian liên tục thì kể từ lần thứ hai trở đi, thẻ bảo hiểm y tế của người đó sẽ có giá trị sử dụng nối liền – tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế lần trước.

+ Đối với những trường hợp thuộc một trong 2 nhóm: Nhóm được ngân sách của Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng và nhóm người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mà tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật bảo hiểm y tế hiện hành có hiệu lực thi hành hoặc các đối tượng trên tham gia không liên tục trong thời gian từ 3 tháng trở lên trong 01 năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế của những đối tượng này sẽ có giá trị sử dụng là sau 30 ngày, tính từ ngày họ đóng bảo hiểm y tế;

+ Trường hợp đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi thì giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế là đến ngày trẻ tròn 72 tháng tuổi.

Ngoài ra, trong trường hợp trẻ đã đủ 72 tháng tuổi nhưng chưa đến kỳ nhập học thì giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế của trẻ lúc này sẽ là đến ngày 30 tháng 9 trong năm đó.

Các bước tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Trong phần bài viết này, chúng tôi sẽ Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm y tế qua các bước cụ thể.

Để nắm rõ những thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế của mình, quý vị và các bạn có thể áp dụng một trong các cách thức tra cứu sau đây, mà hiện nay đang được cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp dịch vụ đó là:

– Cách 1: Tra cứu qua hình thức soạn tin nhắn

+ Theo như công văn hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì chúng ta có thể sử dụng chiếc điện thoại cá nhân của mình có hỗ trợ chức năng nhắn tin là có thể tự mình tra cứu, nắm bắt được những thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế của mình ở mọi lúc, mọi nơi.

+ Mỗi người dân chúng ta khi có nhu cầu tra cứu thông tin trên thẻ bảo hiểm y  tế cần soạn tin nhắn theo cú pháp như sau:

BH THE [mã thẻ bảo hiểm y tế] gửi 8079     

Cước phí cho dịch vụ này là 1.000 đồng cho 01 tin nhắn.

+ Ví dụ cụ thể;

Nếu mã thẻ bảo hiểm y tế của bạn là TB01013070548261  thì khi muốn tra cứu thông tin trên thẻ bạn cần soạn tin nhắn theo cú pháp cụ thể như sau:

BH THE TB01013070548261 gửi 8079  

Nội dung tin nhắn nhận về sau khi gửi tin nhắn là:

Mã thẻ: TB01013070548261. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Bệnh viện đa khoa huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Giá trị sử dụng từ 01/01/2019 đến 31/12/2019. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/4/2023.

– Cách 2: Tra cứu trực tuyến qua trang điện tử

Ngoài cách thức tra cứu qua tin nhắn như trên thì người tham gia bảo hiểm y tế cũng có thể lựa chọn cách tra cứu thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế bằng cách sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính cá nhân có kết nối với mạng Internet để truy cập trực tiếp vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo từng bước cụ thể sau đây:

+ Bước 1: Truy cập trang điện tử chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx và ấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” trên màn hình máy tính hoặc điện thoại

+ Bước 2: Chọn tiếp mục “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ”

Sau đó, trên màn hình của điện thoại hoặc máy tính sẽ hiện ra một bảng để bạn điền những thông cá nhân của mình phục vụ việc tra cứu.

+ Bước 3: Tiến hành nhập những thông tin theo từng mục yêu cầu một cách chính xác, đầy đủ

Bao gồm các phần thông tin như sau:

Mã số thẻ bảo hiểm y tế

Họ và tên đầy đủ

Ngày, tháng, năm sinh

Nhấp chọn ô “Tôi không phải người máy”

Nhập các ký tự xác minh

Cuối cùng là ấn chọn ô “Tra cứu”.

+ Bước 4: Nhận kết quả trả về

Sau khi nhấn chọn ô “Tra cứu” thì trên hệ thống sẽ trả về những thông tin trên thẻ của người có tham gia bảo hiểm y tế, nội dung cụ thể hiện trên màn hình máy tính hay điện thoại của bạn dùng để truy cập sẽ như sau:

Họ tên: Nguyễn Thị Minh Anh, Ngày sinh 29/01/1998, Thẻ có giá trị sử dụng: Từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/4/2023

Trên đây là toàn bộ những nội dung có liên quan đến vấn đề Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm y tế như thế nào? Và một số nội dung khác có liên quan như là Bảo hiểm y tế là gì? Thẻ bảo hiểm y tế là gì? Thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu?

Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về bảo hiểm y tế, qua đó biết được cách tra cứu những thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Mọi ý kiến thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ thêm về những vấn đề có liên quan khác xin vui lòng liên hệ ngay tới Tổng đài 1900 6557 của công ty Luật Hoàng Phi để được giải đáp trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nghỉ trên 14 ngày có phải đóng BHYT không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng...

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?

Em bị mất thẻ bảo hiểm, vậy em có được cấp lại thẻ không? trình tự cấp lại như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm...

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2022 như thế nào?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ 19006557 tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư vấn cụ thể, chi tiết, chính...

Tổng đài 1900 6557 tư vấn bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất năm 2022

Hiện nay, bảo hiểm y tế là vấn đề lớn được rất nhiều người dân quan tâm. Tuy nhiên, chính sách bảo hiểm liên tục thay đổi dẫn đến những khó khăn cho người dân tiếp cận chính sách, quy định mới. Với mục đích giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, Luật Hoàng Phi đã cung cấp dịch vụ tư vấn giải đáp thắc mắc qua Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế 1900...

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM TRÁI TUYẾN 19006557 tư vấn về Mức đóng bảo hiểm y tế trái tuyến để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm trái tuyến, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư...

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước: Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền ký giấy chuyển...

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT?

Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công...

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh...

Khám bệnh vượt tuyến có được tính bảo hiểm không?

Dựa vào các quy định của pháp luật thì khám bệnh vượt tuyến vẫn có thể được tính bảo hiểm, tức là vẫn có thể được quỹ bảo hiểm chi trả, tuy nhiên mức chi trả còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ...

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ người tham gia toàn bộ hoặc phần nào đó chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đi đúng tuyến hay trái tuyến, những dịch vụ y tế, vật tư kỹ...

Tổng đài Tư vấn bảo hiểm y tế mới nhất 2022

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế 1900 6557 sẽ giúp bạn nắm vững quyền lợi, trách nhiệm, điều kiện, các mức hưởng bảo hiểm y tế, nơi đăng ký, thủ tục... Từ đó có được thông tin kiến thức cần thiết về bảo hiểm y...

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là gì?

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là các cơ sở khám, chữa bệnh đã lựa chọn và đăng ký để ghi vào phần cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế, là nơi người tham gia bảo hiểm y tế sẽ đến khám và được xác định là nơi chuẩn đoán bệnh đầu tiên....

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là thời gian mà nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để được hưởng các quyền ưu tiên tương ứng, tuy nhiên, thời gian này không phải là thời hạn có giá trị sử dụng của bảo hiểm y tế như nhiều người vẫn...

Tư vấn thủ tục cấp đổi, cấp lại Thẻ bảo hiểm y tế năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557 cập nhật và tư vấn các quy định mới nhất về thủ tục cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế để Quý khách tham khảo và sử...

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu năm 2022

Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557