Trang chủ Học đại học có được nghỉ hè không?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 998 Lượt xem

Học đại học có được nghỉ hè không?

Luật Giáo dục đại học không có quy định cụ thể về thời gian học tập của sinh viên. Khoản 1 Điều 37 Luật Giáo dục Đại học quy định: Cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm tổ chức và quản lý đào tạo theo tín chỉ, niên chế hoặc kết hợp tín chỉ và niên chế.

Sau khi kết thúc năm học và trước khi bước vào một năm học mới, học sinh phổ thông thường được nghỉ hè. Thời gian nghỉ hè diễn ra vào khoảng tháng 5 hàng năm. Vậy, học đại học có được nghỉ hè không? Đây là thắc mắc của nhiều bạn học sinh khi sắp bước vào ngưỡng cửa đại học, các bạn sinh viên năm nhất. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý độc giả giải đáp thắc mắc.

Quy định về thời gian đào tạo, chương trình giáo dục đại học

Thứ nhất: Thời gian đào tạo

Theo Điều 35 Luật Giáo dục Đại học thì thời gian đào tạo đại học như sau:

Thời gian đào tạo được xác định trên cơ sở số lượng tín chỉ phải tích lũy cho từng chương trình và trình độ đào tạo. Số lượng tín chỉ cần tích lũy đối với mỗi trình độ được quy định trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định số lượng tín chỉ phải tích lũy cho từng chương trình và trình độ đào tạo phù hợp với quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam; quy định thời gian đào tạo tiêu chuẩn đối với các trình độ của giáo dục đại học trong Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ hai: Chương trình giáo dục đại học

Theo Điều 36 Luật Giáo dục Đại học thì chương trình giáo dục đại học như sau:

Chương trình đào tạo bao gồm mục tiêu, khối lượng kiến thức, cấu trúc, nội dung, phương pháp và hình thức đánh giá đối với môn học, ngành học, trình độ đào tạo, chuẩn đầu ra phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam;

Chương trình đào tạo được xây dựng theo đơn vị tín chỉ, bao gồm các loại chương trình định hướng nghiên cứu, định hướng ứng dụng, định hướng nghề nghiệp; bảo đảm yêu cầu liên thông giữa các trình độ, ngành đào tạo; bảo đảm quy định về chuẩn chương trình đào tạo;

Cơ sở giáo dục đại học được sử dụng chương trình đào tạo của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cho phép đào tạo và cấp bằng hoặc có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng còn hiệu lực do tổ chức kiểm định chất lượng hợp pháp cấp; bảo đảm quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ;

Cơ sở giáo dục đại học tự chủ, có trách nhiệm giải trình trong việc xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ;

Cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài tự chủ, có trách nhiệm giải trình trong việc xây dựng chương trình đào tạo và thực hiện chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam, bảo đảm không gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng, không có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới; không có nội dung truyền bá tôn giáo;

Chương trình đào tạo theo hình thức giáo dục thường xuyên có nội dung như chương trình đào tạo theo hình thức giáo dục chính quy.

Học đại học có được nghỉ hè không?

Luật Giáo dục đại học không có quy định cụ thể về thời gian học tập của sinh viên. Khoản 1 Điều 37 Luật Giáo dục Đại học quy định: Cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm tổ chức và quản lý đào tạo theo tín chỉ, niên chế hoặc kết hợp tín chỉ và niên chế. Như vậy, sinh viên học tập tại các trường đại học khác nhau sẽ có chương trình giáo dục khác nhau, thời gian khác nhau. Những môn học, thời gian học do sinh viên tự đăng ký, lựa chọn theo danh sách lớp học đã mở và học theo chương trình mà nhà trường đã đề ra vào đầu năm học.

Thông thường các cơ sở đại học sẽ có quy định khác như về kỳ học như trường quy định có 2 kỳ học chính, trường quy định có 3 kỳ học chính. Với những trường dạy có hai kỳ học chính thì sinh viên vẫn được nghỉ hè, nhưng vào thời gian hè thì nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các em học tập một số môn học cụ thể.

Còn với trường có 3 kỳ học chính thì sinh viên sẽ học xuyên suốt qua hè và thời gian học tập sẽ chủ động lựa chọn. Tuy không có thời gian nghỉ hè nhưng sinh viên hoàn toàn có thể nghỉ học kỳ hè nếu mong muốn nhưng nhiều sinh viên mong muốn học chương trình nhanh hơn nên sẽ học xuyên hè.

Như vậy sinh viên có được nghỉ hè hay không sẽ tùy thuộc vào chương trình lớp học của nhà trường. Hơn nữa có nhiều trường hạn chế mở lớp kỳ hè và hầu như không mở.

Sinh viên đại học được nghỉ hè bao lâu?

Khoảng thời gian nghỉ hè (nếu có) của sinh viên sẽ phụ thuộc vào việc tổ chức chương trình học của trường đại học, việc sinh viên có đăng ký học hè hay không. Do đó, thời gian nghỉ hè của sinh viên có sự khác biệt giữa các trường, giữa các sinh viên, không có lịch nghỉ hè chung với tất cả các trường và sinh viên. Thời gian bắt đầu nghỉ hè cũng có sự khác biệt, có trường có thể cho sinh viên kết thúc học kỳ chính thứ hai trong năm học vào tháng 5 trước khi đến học kỳ tiếp theo, tức là sinh viên được nghỉ hè từ tháng 5; nhưng cũng có trường đến tháng 6 mới nghỉ hè. Trong thời gian chuyển giao giữa hai học kỳ chính, sinh viên đăng ký học học kỳ phụ thì thậm chí sẽ không có khoảng thời gian nghỉ thực tế. Thời gian kết thúc chương trình học, nghỉ hè sẽ được nhà trường thông báo trước để sinh viên có sự chuẩn bị, sắp xếp, đặt trước vé tàu, vé xe để về quê, tham gia các hoạt động hè.

Thông thường, các trường có thể cho sinh viên nghỉ hè khoảng 3 tháng trước khi bước vào học kỳ mới, tuy nhiên thời gian này có thể rút ngắn hơn tùy vào việc tổ chức học của nhà trường, sinh viên đăng ký học thêm học kỳ phụ, một số môn để cải thiện điểm số hoặc đẩy nhanh thời gian chương trình học.

Một số hoạt động hè cho sinh viên

Để có một mùa hè thật bổ ích, các bạn sinh viên có thể tham khảo một số hoạt động vào thời gian nghỉ hè như sau:

– Hoạt động tình nguyện

Mùa hè là thời gian các hoạt động tình nguyện diễn ra sôi nổi, tiêu biểu như một số chương trình mùa hè xanh, tình nguyện mùa hè,… do Đoàn thành niên, các câu lạc bộ, hội nhóm tổ chức. Việc tham gia các chương trình tình nguyện giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.

– Tham gia vào các dự án nghiên cứu

Một số chương trình nghiên cứu tại trường có thể tiếp nhận các bạn sinh viên, do đó, hãy hỏi tham thầy, cô, các anh, chị mà bạn biết để có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu này. Cơ hội trải nghiệm tại phòng thí nghiệm, tiếp xúc với những dự án nghiên cứu sớm sẽ giúp bạn có thể trau dồi chuyên môn, có thêm định hướng nghề nghiệp, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tương lai.

– Tìm một công việc làm thêm

Các bạn sinh viên thường đã đủ tuổi lao động theo quy định pháp luật, do đó, nếu có thể, bạn hãy tìm cho mình một công việc trong ngành, lĩnh vực mà mình yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với thực tế, có thêm các mối quan hệ và các kỹ năng, đặc biệt là có thêm kinh nghiệm trong lý lịch bản thân.

– Theo đuổi những đam mê, sở thích cá nhân

Nếu như trong thời gian học kỳ chính, bạn hiếm khi có thời gian rảnh để theo đuổi những đam mê, sở thích cá nhân, hãy thưởng cho mình mùa hè để thỏa mãn những đam mê, sở thích đó. Nếu bạn thích kinh doanh, hãy bắt đầu công việc kinh doanh của mình, dù là quy mô nhỏ; nếu bạn đam mê thể thao, hãy rủ bạn bè cùng chơi thể thao trong mùa hè này; nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh hãy tham khảo những khóa học online để có thêm các kỹ năng và mang máy ảnh/ điện thoại đi thực hành,…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến học đại học có được nghỉ hè không? Mong rằng với bài viết này, Luật Hoàng Phi đã đem đến cho Quý độc giả, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên những thông tin bổ ích.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hình dạng của thủy tức là?

Thành cơ thể thủy tức có 2 lớp tế bào: lớp ngoài và lớp trong. Giữa hai lớp đó là tầng keo móng. Hình dạng của thủy tức...

Đoạn thẳng là gì?

Đoạn thẳng là một phần của đường thẳng mà bị giới hạn bởi hai đầu mút, và là quỹ tích của tất cả những điểm nằm giữa hai đầu mút này trong quan hệ thẳng...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Đọc tiếng Anh là gì?

"Đọc" là hành động giải mã các ký tự, từ và câu thành ý nghĩa. Nó là quá trình tìm hiểu và hiểu được nội dung của văn bản bằng cách nhìn vào các ký tự và đọc chúng thành âm thanh hoặc nghĩa của từ hoặc câu...

Triều đại nào ở Trung Quốc xâm lược nước ta và đặt ra “An Nam đô hộ phủ”

Triều đại nhà Đường ở Trung Quốc xâm lược nước ta và đặt ra “An Nam đô hộ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi