Hệ 12 năm bắt đầu từ năm nào?

Theo Quyết định 135/CP thì bắt đầu từ năm 1981, hệ thống giáo dục được chuyển từ hệ 10 năm sang hệ 12 năm. Hệ thống giáo dục phổ thông trong cả nước là hệ thống trường phổ thông 12 năm.

Sau nhiều lần thực hiện cải cách giáo dục thì hiện nay ở nước ta đang áp dụng hệ 12 năm học cho hệ phổ thông. Câu hỏi mà nhiều người băn khoăn là Hệ 12 năm bắt đầu từ năm nào?

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết Hệ 12 năm bắt đầu từ năm nào?

Hệ 12 năm bắt đầu từ năm nào?

Theo Quyết định 135/CP thì bắt đầu từ năm 1981, hệ thống giáo dục được chuyển từ hệ 10 năm sang hệ 12 năm. Hệ thống giáo dục phổ thông trong cả nước là hệ thống trường phổ thông 12 năm, được chia làm hai bậc:

– Bậc phổ thông cơ sở, từ lớp 1 đến lớp 9.

– Bậc phổ thông trung học, từ lớp 10 đến lớp 12.

Bắc đầu từ năm học 1981-1982 các hệ thống giáo dục phổ thông chuyển từng bước, có trọng điểm, sang hệ thống giáo dục phổ thông 12 năm. Việc mở rộng các trọng điểm bắt đầu từ năm học 1983-1984 nhằm bảo đảm tính liên tục và chất lượng của chương trình giáo dục phổ thông, và phải được chuẩn bị chu đáo ngay từ năm học 1981-1982.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi nêu trên là hệ 12 năm bắt đầu từ năm 1981.

Hệ 10 năm bắt đầu từ năm nào?

Theo Nghị định số 596-NĐ quy định:

Kể từ niên học 1956 – 1957, các trường phổ thông sẽ tổ chức theo hệ thống trường phổ thông 10 năm.

– Hệ thống trường phổ thông 10 năm chia làm 3 cấp học, bao gồm:

+ Cấp 1: 4 năm: từ lớp 1 đến lớp 4.

+ Cấp 2: 3 năm: từ lớp 5 đến lớp 7.

+ Cấp 3: 3 năm: từ lớp 8 đến lớp 10.

Lớp vỡ lòng chưa sát nhập vào hệ thống trường phổ thông 10 năm. Riêng đối với miền núi, để bảo đảm trình độ kiến thức cho học sinh, thời hạn học tại cấp 1 là 5 năm (không kể lớp vỡ lòng).

– Năm học gồm 9 tháng và chia làm 4 học kỳ:

+ Học kỳ 1 từ 1 – 9 đến 30-10 (2 tháng).

+ Học kỳ 2 từ 2 – 11 đến 31-10 (2 tháng).

+ Học kỳ 3 từ 4 – 1 đến 2-3 (2 tháng).

+ Học kỳ 4 từ 5 – 3 đến 31-5 (3 tháng).

Nếu ngày khai giảng học kỳ trùng vào ngày nghỉ, thì ngày khai giảng lùi lại ngày hôm sau.Các trường phổ thông nghỉ hè từ 1-6 đến 30-8 mỗi năm (3 tháng).

Như vậy, hệ 10 năm bắt đầu từ năm 1956.

Hệ thống giáo dục Việt Nam

Theo điều 6 Luật Giáo dục 2019 quy định hệ thống giáo dục quốc dân ở nước ta như sau:

“ 1. Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống giáo dục mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

2. Cấp học, trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

a) Giáo dục mầm non gồm giáo dục nhà trẻ và giáo dục mẫu giáo;

 b) Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông;

c) Giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác;

d) Giáo dục đại học đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.”

Như vậy theo quy định trên thì hệ thống giáo dục quốc dân ở nước ta là hệ thống giáo dục mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.Cấp học, trình độ đào tạo như sau:

– Giáo dục mầm non gồm Giáo dục nhà trẻ và Giáo dục mẫu giáo. Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 06 tuổi.Giáo dục mầm non nhằm phát triển toàn diện trẻ em về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào học lớp một.

– Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông. Giáo dục phổ thông nhằm mục tiêu phát triển toàn diện cho người học về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo; hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa và trách nhiệm công dân; chuẩn bị cho người học tiếp tục học chương trình giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp hoặc tham gia lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác. Giáo dục nghề nghiệp với mục tiêu nhằm đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức, sức khỏe; có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường hội nhập quốc tế; bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng lao động; tạo điều kiện cho người học sau khi hoàn thành khóa học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc học trình độ cao hơn.

– Giáo dục đại học đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.Giáo dục đại học đào tạo nhân lực trình độ cao, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo người học phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Hệ 12 năm bắt đầu từ năm nào? Từ những nội dung trên có thể thấy giáo dục có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cá nhân mỗi người và đối với đất nước, do đó mà giáo dục luôn được quan tâm hàng đầu. Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT