Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Giáo dục – Đào tạo Điều kiện xếp loại học sinh khá

Điều kiện xếp loại học sinh khá

Theo nội dung của thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT được Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy định về việc đánh giá các môn học (trừ môn Âm nhạc, mỹ thuật, thể dục được đánh giá bằng nhận xét kết quả học tập theo mức đạt yêu cầu hoặc chưa đạt yêu cầu) theo phương thức kết hợp giữa hai hình thức đánh giá bằng nhận xét và đánh giá bằng điểm số cụ thể.

Kết thúc mỗi năm học Nhà trường và thầy cô cần xếp loại học sinh để có căn cứ khen thưởng cũng như giúp phụ huynh học sinh nhìn nhận thành tích một năm đèn sách miệt mài của con em mình.

Có thể thấy việc xếp loại của học sinh có căn cứ chứ không phải là ý chí của bất kì cá nhân nào tác động. Nhiều phụ huynh học sinh rất quan tâm Điều kiện xếp loại học sinh khá như thế nào? Quý độc giả vui lòng tham khảo nội dung bài viết sau đây để có câu trả lời.

Học sinh là gì?

Học sinh là những cá nhân đang trong độ tuổi đi học và theo học các trường tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông.

Học sinh là đối tượng cần sự giáo dục của cả gia đình và nhà trường, sau mỗi năm học Nhà trường sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn điều kiện cụ thể để đánh giá và xếp loại học sinh.

Quy định về việc đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT

Theo nội dung của thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT được Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy định về việc đánh giá các môn học (trừ môn Âm nhạc, mỹ thuật, thể dục được đánh giá bằng nhận xét kết quả học tập theo mức đạt yêu cầu hoặc chưa đạt yêu cầu) theo phương thức kết hợp giữa hai hình thức đánh giá bằng nhận xét và đánh giá bằng điểm số cụ thể. Kết thúc năm học thì học sinh sẽ được xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém.

Nếu kết quả cuối năm học học sinh xếp loại Giỏi sẽ được nhận giấy khen, phần thưởng còn học sinh xếp loại Yếu (điểm trung bình các môn dưới 5,0 hoặc có một môn dưới 3,5 hoặc cả 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ đều dưới 5,0) thì phải thi lại nếu đạt sẽ được lên lớp, nếu xếp loại Kém (điểm trung bình dưới 3,5 hoặc có 1 môn bất kỳ dưới 2,0) sẽ phải ở lại lớp hẳn.

Điều kiện xếp loại học sinh khá?

Cũng theo quy định tại thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT được Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy định về việc đánh giá các môn học thì cấp học THCS và THPT học lực của học sinh được xếp thành 5 loại: Giỏi, khá, trung bình, yếu và kém. Cụ thể, việc xếp loại học lực của học sinh hai cấp này sẽ dựa trên điểm trung bình của từng cấp. Theo đó, điểm trung bình môn là tổng hợp điểm của rất nhiều bài kiểm tra như bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra vấn đáp, kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối học kỳ. Thông qua điểm số này để đánh giá và xếp loại quá trình học tập của học sinh.

Các bài kiểm tra để đánh giá học sinh THCS, THPT theo quy định mới năm 2021 bao gồm: Kiểm tra, đánh giá thường xuyên bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua hỏi – đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập (hiện nay đang quy định kiểm tra thường xuyên gồm kiểm tra miệng, kiểm tra viết dưới 01 tiết, kiểm tra thực hành dưới 01 tiết); Kiểm tra, đánh giá định kỳ: Giữa kỳ, cuối kỳ thông qua bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính, bài thực hành, dự án học tập (hiện nay đang quy định gồm kiểm tra viết từ 01 tiết trở lên; kiểm tra thực hành từ 01 tiết trở lên; kiểm tra học kỳ).

Điều kiện xếp loại học sinh khá cụ thể được quy định như sau:

– Điểm trung bình các môn học từ 6,5 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán, Ngữ văn từ 6,5 trở lên; đối với học sinh lớp chuyên của trường trung học phổ thông chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên;

– Không có môn học nào ĐTB dưới 5,0;

– Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ. Cụ thể đánh giá bằng nhận xét kết quả học tập (đánh giá bằng nhận xét) đối với các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục và đạt yêu cầu (Đ) nếu đảm bảo ít nhất một trong hai điều kiện sau:

+ Thực hiện được cơ bản các yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với nội dung trong bài kiểm tra;

+ Có cố gắng, tích cực học tập và tiến bộ rõ rệt trong thực hiện các yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với nội dung trong bài kiểm tra.

Như vậy đối với học sinh THPT và THCS điều kiện xếp loại học sinh khá phải đảm bảo 3 điều kiện nêu trên, nếu toán hoặc văn trên 6.5 thì đảm bảo không có môn nào điểm dưới 5.0 và các môn học khác xét đánh giá đều đạt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Điều kiện xếp loại học sinh khá đến bạn đọc.

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557