Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Điều kiện công dân tạm trú được đăng kí thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương
  • Thứ năm, 12/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1303 Lượt xem

Điều kiện công dân tạm trú được đăng kí thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương

Trước đây, tôi ở Bến Tre và Chuyển lên nhà dì tôi ở, có đăng ký KT3 tháng 10-2013 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay là khỏang 2.5 năm. Luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào mới nhập hộ khẩu vào nhà dì tôi được. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Hoàng Phi, Tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau:  Tôi quê ở bên tre, và có đăng ký KT3 tháng 10-2013 ( nhà dì ruột của tôi ở Thành Phố Hồ Chí Minh). Đến nay là khỏang 2.5 năm. Theo tôi được biết thì KT3 trên 2 năm là có thể nhập hộ khẩu. Nhưng khi tôi hỏi thủ tục nhập khẩu thì công an phuờng nói sổ tam trú của tôi hết hạn, phải làm thủ tục gia hạn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào mới nhập hộ khẩu vào nhà dì tôi được. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất:  Căn cứ vào quy định tại Khoản 9 Điều 3 và Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 36/2014/TT-BCA quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú thì sổ tạm trú được in như sau: 

Điều 3. Các biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú

9. Sổ tạm trú (ký hiệu là HK09A và HK09B) được dùng để cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú và có thời hạn tối đa là 24 (hai mươi bốn) tháng. Mẫu HK09A cấp cho hộ gia đình, mẫu HK09B cấp cho cá nhân.

Điều 4: Quy cách các biểu mẫu

1. Mẫu HK08 (20 trang), HK09A (12 trang), HK09B (04 trang), in trên khổ giấy 120 mm x 165 mm, in mầu, có hoa văn, mật hiệu bảo vệ.”

Như vậy, sổ tạm trú (HK09A và HK09B) được in màu, có hoa văn , mật hiệu bảo vệ. Bộ Công an sẽ thống nhất quản lý, in, phát hành các biểu mẫu này. Hiện nay số tạm trú có hình thức như đã nêu trên mà sổ tạm trú có màu xanh nước biển như bạn đã nhìn thấy.

 Thứ hai:  về thời hạn của sổ tạm trú dài hạn (KT3)

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 30 Luật cư trú sửa đổi 2013 thời hạn của sổ tạm trú được quy định như sau:

“Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.”

Theo thông tin bạn cung cấp, sổ tạm trú của bạn đăng ký từ tháng 10/2013 tính  đến thời điểm hiện tại là khoảng 2,5 năm nên sổ tạm trú này đã hết hạn. 

Thứ ba: Về điều kiện đăng ký thường trú (nhập sổ hộ khẩu)

Căn cứ vào Điều 8 Nghị định 31/2014/ NĐ-CP và Khoản 1 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết về thi hành Luật cư trú, thì điều kiện để công dân được tạm trú đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định:

“1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.”

Khoản 1 điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định:

“Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.” 

– Chứng minh thời hạn tạm trú: Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú của ban tại thành phố Hồ Chí Minh đủ trên 2 năm là sổ tạm trú theo quy định tại khoản 3 điều 8. Tuy nhiên sổ tạm trú của bạn đã hết nên bạn cần gia hạn sổ tạm trú.

– Chứng minh chỗ ở hợp pháp: Bạn thuộc trường hợp người có quan hệ gia đình: cháu chuyển đến ở với dì nên bạn không cần phải chứng minh chỗ ở hợp pháp mà chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ gia định như giấy khai sinh của bạn, giấy khai sinh của dì và của mẹ bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về: Thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố trực thuộc Trung ương, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi