Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Con mang họ khác bố mẹ
  • Thứ ba, 19/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 929 Lượt xem

Con mang họ khác bố mẹ

Tôi năm nay 25 tuổi. Ông nội tôi là con nuôi, ông mang họ Hoàng do đó bố tôi và tôi đang là họ Hoàng. Do họ gốc của tôi là họ Dương, nay tôi có mong muốn được thay đổi lại họ gốc của mình nhưng bố tôi đã nhiều tuổi, không muốn thay tên đổi họ nữa. Vậy cho tôi hỏi, nếu bố tôi họ Hoàng, mẹ họ Lê nhưng tôi muốn đổi sang họ Dương, có được hay không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi năm nay 25 tuổi. Ông nội tôi là con nuôi, ông mang họ Hoàng do đó bố tôi và tôi đang là họ Hoàng. Do họ gốc của tôi là họ Dương, nay tôi có mong muốn được thay đổi lại họ gốc của mình nhưng bố tôi đã nhiều tuổi, không muốn thay tên đổi họ nữa. Vậy cho tôi hỏi, nếu bố tôi họ Hoàng, mẹ họ Lê nhưng tôi muốn đổi sang họ Dương, có được hay không?Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi thắc mắc đến công ty Luật Hoàng Phi! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 26, Luật Hộ tịch năm 2014 thì cá nhân có quyền thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự. Điều này được hướng dẫn bởi Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015 /NĐ-CP như sau: “ Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.”

Ngoài ra,  Điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005 cũng quy định việc :”“cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch được quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Từ những căn cứ trên, bạn có thể thay đổi họ của mình về họ Dương nếu có sự đồng ý của cha mẹ và nếu bạn nhận thấy việc mang họ Hoàng gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký trước đây hoặc nơi đang cư trú để được hướng dẫn, xem xét, giải quyết.

 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động cần phải đảm bảo thời gian báo trước khi nghỉ việc thông qua đơn xin nghỉ việc. Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động như thế...

Công ty dưới 10 người có phải thành lập công đoàn?

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện của giai cấp công nhân, tri thức và người lao động, đó là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi