Trang chủ Thông tin hữu ích Giáo dục/Học tập Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 4506 Lượt xem

Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Trong chương trình đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, vẫn tồn tại số ít chưa thể thoát nghèo hiệu quả. Nguyên nhân là bởi trong nội tỉnh, tỷ lệ huyện nghèo còn khá lớn.

Vấn đề nghèo đói vẫn là một thách thức khó khăn tại Việt Nam hiện nay, nhiều tỉnh thành vẫn đang phải đối mặt với vấn đề này. Các tỉnh nghèo nhất ở Việt Nam là những tỉnh nào?

Tiêu chuẩn công nhận hộ nghèo năm 2023

Trước khi tìm hiểu về Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần nắm được tiêu chuẩn công nhận hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 07/2021/NĐ-CP quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 như sau:

1. Các tiêu chí đo lường nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025

a) Tiêu chí thu nhập

– Khu vực nông thôn: 1.500.000 đồng/người/tháng.

– Khu vực thành thị: 2.000.000 đồng/người/tháng.

b) Tiêu chí mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản

– Các dịch vụ xã hội cơ bản (06 dịch vụ), gồm: việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh; thông tin.

– Các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (12 chỉ số), gồm: việc làm; người phụ thuộc trong hộ gia đình; dinh dưỡng; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân đầu người; nguồn nước sinh hoạt; nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin.

c) Dịch vụ xã hội cơ bản, chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản và ngưỡng thiếu hụt quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

2. Chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025

a) Chuẩn hộ nghèo

– Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

– Khu vực thành thị: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

b) Chuẩn hộ cận nghèo

– Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

– Khu vực thành thị: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

c) Chuẩn hộ có mức sống trung bình

– Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.500.000 đồng đến 2.250.000 đồng.

– Khu vực thành thị: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

d) Chuẩn hộ nghèo, chuẩn hộ cận nghèo, chuẩn hộ có mức sống trung bình quy định tại Khoản 2 Điều này là căn cứ để đo lường và giám sát mức độ thiếu hụt về thu nhập và dịch vụ xã hội cơ bản của người dân; là cơ sở xác định đối tượng để thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và hoạch định các chính sách kinh tế – xã hội khác giai đoạn 2022 – 2025.

Vậy Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam là những tỉnh nào? Nội dung sau sẽ giải đáp chi tiết hơn.

Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam hiện nay bao gồm:

Tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam. Là một tỉnh lớn về cả diện tích và dân số: Đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số. Nằm trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thống kê cho thấy, tỉnh có nhiều hộ nghèo nhất nước là Thanh Hóa với hơn 128.000 hộ. 

Tỉnh Nghệ An

Nghệ An là cái tên xếp vị trí thứ hai trong top tỉnh nào nghèo nhấtcả nước với hơn 95 nghìn hộ nghèo. Hiện Nghệ An đang thực hiện chính sách chiến lược “ khơi trong, hút ngoài, đoàn kết, tiến công, tăng tốc” để thoát nghèo.

Tỉnh Sơn La

Thực tế hiện nay, Sơn La còn tới hơn 36 nghìn người thiếu đói nên tỉnh này vẫn nằm trong top tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Toàn tỉnh có tới 11 huyện và 1 thành phố thì đã có tới 5 huyện nghèo nằm trong diện hỗ trợ xóa đói giảm nghèo nhanh bền vững của Chính Phủ.

Tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam tuy có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch nhưng vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Hơn 70 nghìn hộ nghèo còn cần chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Tỉnh Sóc Trăng

Là một tỉnh nghèo thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm tới 24,31% dân số toàn tỉnh. Đây cũng là tỉnh thành nghèo nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Điện Biên

Điện Biên tuy giàu tiềm năng du lịch văn hoá- lịch sử nhưng vẫn là tỉnh thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hơn 90% dân số của tỉnh là nông dân, sống chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 38,25%, cận nghèo chiếm 6,83% dân số toàn tỉnh.

Tỉnh Kon Tum

Hiện tại, Kon Tum chỉ còn lại khoảng 20% tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh. Nhưng có đến 89% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn thiếu thốn và phải nhận hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, ngân sách thu của toàn tỉnh không đủ để bù chi. Như năm vừa rồi, tỉnh Kon Tum chi thu được khoảng 2 tỷ nhưng phải chi ra đến 5 tỷ.

Tỉnh Bình Thuận

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên Bình Thuận khó càng thêm khó, chưa thể thoát nghèo. Nhiều năm qua, công tác xoá đói giảm nghèo của tỉnh được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Bên cạnh đó, các cấp ngành đã tạo điều kiện tối đa về kinh phí để thực hiện mô hình giảm nghèo cho Bình Thuận.

Tỉnh Hà Nam và Quảng Bình

Hà Nam và Quảng Bình đang đẩy mạnh phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng du lịch trong nhiều năm nay. Nhưng hai tỉnh này vẫn thuộc diện tỉnh nghèo, nhận viện trợ của Chính Phủ. Do đời sống người dân hai tỉnh này còn nhiều khó khăn, tàn dư chiến tranh khá lớn nên chưa thể thoát nghèo nhanh như các tỉnh khác.

Khái quát về các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế, chính sách xã hội. Với hầu hết các tỉnh trực thuộc trung ương của Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển vững mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh thuộc diện nghèo. 

Trong chương trình đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, vẫn tồn tại số ít chưa thể thoát nghèo hiệu quả. Nguyên nhân là bởi trong nội tỉnh, tỷ lệ huyện nghèo còn khá lớn. 

Với chiến lược chủ trương của nhà nước, các tỉnh đã và đang phát triển kinh tế vững mạnh, nhằm thực hiện chính sách xoá đói giảm nghèo hiệu quả cho tỉnh mình. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh thành cần sự hỗ trợ của chính phủ và tìm cách thoát nghèo. 

Hộ nghèo được hưởng những quyền lợi gì?

Hộ nghèo là những hộ gia đình có thu nhập thấp, không đủ điều kiện sống và sinh hoạt, do đó được nhà nước hỗ trợ nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Hộ nghèo được hưởng các quyền như sau:

– Được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh miễn phí nhằm giúp họ có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế khi cần thiết mà không phải lo lắng về chi phí.

– Được miễn học phí đối với trẻ em, học sinh, sinh viên nhằm giúp các em có thể tiếp tục học tập mà không bị gián đoạn do khó khăn về tài chính.

– Được hỗ trợ về nhà ở, giúp cho họ có một nơi an cư lạc nghiệp, tránh khỏi tình trạng phải sinh sống tạm thời hoặc không có nơi ở.

– Được hỗ trợ về nước sinh hoạt nhằm giúp cho họ có thể tiếp cận với nguồn nước sạch, giữ gìn sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày một cách tốt đẹp hơn.

Những quyền lợi này sẽ giúp cho hộ nghèo có thể sống và sinh hoạt tốt hơn đồng thời cũng là sự hỗ trợ, động viên để họ tiếp tục cố gắng vượt qua  được những khó khăn trong cuộc sống.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã cung cấp những thông tin hữu ích về Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam để quý độc giả tham khảo.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Việt Nam nằm ở khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương. Hiện tại, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó có 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí...

Đặt câu với quan hệ từ nguyên nhân – kết quả

Quan hệ từ là từ nối các từ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa những từ ngữ hoặc những câu ấy với nhau: và, với, hay, hoặc, nhưng, mà, thì, của, ở, tại, bằng, như, để,...

Điều kiện tốt nhất để vùng Bắc Trung Bộ phát triển dịch vụ là gì?

Bắc Trung Bộ là phần phía Bắc của miền Trung nước ta có địa bàn từ phía nam Ninh Bình tới phía bắc Đèo Hải Vân. Khu vực Bắc Trung Bộ có 6 tỉnh, đó là: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên –...

Đặt câu với từ mênh mông

Mênh mông là một cái gì đó rất lớn và do đó rất khó để đo lường hoặc đếm, tính từ này cũng được sử dụng để đặt tên không có số đo hoặc không giới hạn hoặc vô...

Sản xuất công nghiệp có đặc điểm khác với sản xuất nông nghiệp là?

Sản xuất công nghiệp có đặc điểm khác với sản xuất nông nghiệp là có tính tập trung cao độ, ít chịu ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, các giai đoạn có thể tiến hành đồng thời, có thể tách xa nhau về mặt không...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi