Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3042 Lượt xem

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

Trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại.

 

1. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết theo Bộ luật dân sự 2015.

Theo quy định tại Điều 171 – Bộ luật dân sự năm 2015 về Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản trong trường hợp xảy ra tình thế cấp thiết như sau:

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

“1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa trực tiếp lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn.

2. Trong tình thế cấp thiết, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản không được cản trở người khác dùng tài sản của mình hoặc cản trở người khác gây thiệt hại đối với tài sản đó để ngăn chặn, làm giảm mối nguy hiểm hoặc thiệt hại lớn hơn có nguy cơ xảy ra.

3. Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản bị thiệt hại trong tình thế cấp thiết được bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 595 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên thì hành vi gây thiệt hại được coi là không vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết khi đáp ứng đủ ba yêu cầu sau:

– Hành vi đó được thực hiện trong khi đang có một nguy cơ thực tế đe dọa tới quyền, lợi ích chính đáng của một chủ thể nhất định.

– Việc gây thiệt hại là biện pháp cuối cùng.

– Thiệt hại xảy ra nhỏ hon thiệt hại cần ngăn ngừa.

Người gây thiệt hại khi có đủ ba điều kiện trên được coi là gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết nên không phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, nếu việc gây thiệt hại của họ lại thiếu một trong ba yêu cầu nói trên sẽ bị coi là vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết. Vì vậy, họ phải bồi thường thiệt hại đã xảy ra.

2. Quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết theo Bộ luật dân sự 2015.

Điều 595 Bộ luật dân sự quy định về việc bồi thường thiệt hại do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết như sau:

“1. Trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại.

2. Người đã gây ra tình thế cấp thiết dẫn đến thiệt hại xảy ra thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.”

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

– Theo quy định của Điều luật trên thì việc bồi thường thiệt hại liên quan đến tình thế cấp thiết được xác định theo hai nội dung:

Thứ nhất, thiệt hại xảy ra trong tình thể cấp thiết thì người gây thiệt hại không phải bồi thường. Người đã gây ra tình thế cấp thiết phải bồi thường thiệt hại đó.

Thứ hai, thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cẩp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi