Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn 2023?

Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn 2023?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn 2022?

Xét học bạ là một hình thức xét tuyển mới nổi lên những năm gần đây, tuy mới nhưng nó lại được đưa lệ là một trong 2 hình thức mà các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong mùa tuyển sinh cùng với các hình thức xét tuyển khác, Xét tuyển theo điểm thi hay xét tuyển theo nguyện vọng đã là hình thức tuyển sinh chính của các trường và tùy thuộc yêu cầu của từng trường mà các trường sẽ quyết định tuyển sinh theo phương thức nào. Vậy xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn 2023?

Xét học bạ là gì?

Xét học bà là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Quy định xét tuyển tùy thuộc yêu cầu của các trường Đại học.

Xét điểm thi là gì?

Xét điểm thi là tổng hợp kết quả thi THPT, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có),.. theo mức quy định điểm chuẩn hoặc điểm theo từng ngành để xét đậu hay không.

Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn 2023?

Khi có 2 phương thức xét tuyển cùng lúc nhiều thí sinh thường lo lắng không biết nên chọn hình thức nào để xét tuyển và đạt kết quả tốt nhất.

– Thực tế xét học bạ và xét điểm thi THPT 2023 là 2 phương thức xét tuyển hoàn toàn khác nhau.

– Thí sinh vừa có thể điền phiếu nguyện vọng vào trường A đồng thời gửi hồ sơ xét học bạ vào trường đó.

– Thí sinh hoàn toàn có thể không đỗ trường A bằng xét học bạ nhưng lại đỗ bằng kết quả thi THPT 2023

– Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường khác nhau vì đây là hình thức xét tuyển riêng.

– Thí sinh có thể đồng thời đỗ vào nhiều trường bằng xét tuyển học bạ, kết quả thi. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu đã xác nhận nhập học, nộp cho trường Giấy chứng nhận kết quả thi, sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển nữa.

So sánh xét tuyển học bạ và xét tuyển bằng điểm thi:

Xét học bạ Xét điểm thi
Điểm mạnh Sở hữu nhiều ưu điểm như là thủ tục đơn giản, hồ sơ chuẩn bị dễ dàng, hình thức xét tuyển linh hoạt mà nhanh chóng. Đặc biệt thí sinh không cần phải trải qua bất cứ kỳ thi nào sau kỳ thi tốt nghiệp, cũng không cần lo lắng điểm thi của mình có phải cạnh tranh với các bạn khác hay không. Xét học bạ dựa vào điểm tổng kết kết quả học tập trên lớp của thí sinh, đây là hình thức xét cả một quá trình chứ không phải dựa vào một kỳ thi duy nhất, do đó, có phần công bằng với tất cả thí sinh. Bên cạnh đó, điểm xét tuyển bằng hình thức xét học bạ của các trường ở mức trung bình, dành cơ hội cho các bạn thí sinh có học lực trung bình, khá cũng có thể tham gia học tập được. Vì nhìn chung, nếu nhà trường lấy ngưỡng điểm 18 thì dù thí sinh 18 hay 28 điểm thì khi vào học môn chuyên ngành các bạn vẫn học như nhau. Từ đó, xét học bạ giúp bạn có kết quả thi có thể không bằng các bạn khác nhưng vẫn có cơ hội để học tập bình thường. Đây là hình thức xét tuyển truyền thống từ trước đến nay. Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, ngoài việc sử dụng để công nhận tốt nghiệp thì điểm thi này còn được sử dụng để xét tuyển vào đại học theo nguyện vọng của các thí sinh. Nhìn chung các trường đào tạo đều theo hướng đi này nên đây là phương thức quen thuộc, tâm lý thí sinh thi đều hướng về kỳ thi này. Xét điểm thi có một điểm mạnh chính là các trường top đầu lựa chọn hình thức này mà ít hoặc không sử dụng hình thức xét học bạ nên với những học sinh học lực khá, giỏi thì đây là cơ hội để vào trường mong muốn. Bên cạnh đó, xét điểm thi chiếm chỉ tiêu rất cao để vào trường.
Điểm yếu Xét học bạ vẫn bị đánh giá là hình thức kém hơn so với xét điểm thi, nhiều người cho rằng đây là hình thức vớt lại sau khi thi trượt đại học. Bởi điểm số vào trường ở ngưỡng trung bình và lo lắng về vấn đề nâng điểm tiêu cực mà xét học bạ chưa được nhiều trường top đầu sử dụng. Với các trường công lập sử dụng hình thức xét học bạ thì chỉ tiêu xét học bạ cũng rất thấp, chỉ chiếm khoảng 20 – 40% tổng chỉ tiêu.

Nhìn chung cả 2 phương thức xét tuyển đều có ưu điểm riêng, nếu bạn muốn gia tăng cơ hội trúng tuyển và giảm thiểu tình trạng thi cử áp lực bạn có thể gửi đơn xin xét tuyển vào trường mong muốn. Trường hợp điểm thi lớp 12 không đủ chỉ tiêu của trường xét tuyển có thể xét bằng điểm thi Đại học.

Trên đây là nội dung bài viết xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn 2023? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đối tượng cộng điểm ưu tiên khi thi trường Công an?

Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 15/2016/TT-BCA quy định về điểm xét tuyển khi tuyển sinh đại học, cao đẳng công an hệ chính quy. Cùng với việc thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an quy định đối tượng được cộng điểm ưu tiên vào điểm xét tuyển vào trường trung cấp công an hệ chính...

Đánh dấu bài có bị hạ hạnh kiểm không?

Đánh dấu bài có bị hạ hạnh kiểm không? Đây là thắc mắc sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài viết...

Hiệu trưởng có quyền cho giáo viên nghỉ mấy ngày?

Hiệu trưởng có quyền xét duyệt cho giáo viên nghỉ phép, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về chế độ nghỉ...

Tết Dương lịch 2023 học sinh, sinh viên được nghỉ mấy ngày?

TP HCM là đơn vị đầu tiên công bố chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 dành cho học sinh. Căn cứ Quyết định 2708/QĐ-UBND năm 2022, Theo đó, lịch nghỉ Tết Nguyên đán sẽ kéo dài từ ngày 18/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức 27/12 - 5/1 tính theo lịch...

Thưởng 20/11 giáo viên 2023 như thế nào?

Trước hoặc trong ngày 20 tháng 11, cán bộ quản lý giáo dục cần có kế hoạch để các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, hội đồng giáo dục, hội cha mẹ học sinh, cơ quan, xí nghiệp, đoàn thể, phụ nữ, thanh niên đi thăm hỏi, tổ chức họp mặt thân mật và động viên khen thưởng những giáo viên, công nhân viên, cán bộ giáo dục có thành...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi