Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu năm 2022

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu năm 2022

Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

Thời gian gần đây có nhiều người thắc mắc về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu bởi vì họ thay đổi nơi cư trú, làm việc thì không thuận tiện cho việc đi lại để khám chữa bệnh. Về vấn đề này, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 xin trả lời như sau:

Tư vấn về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu năm 2018

Tổng đài tư vấn bảo hiểm, gọi: 1900 6557

Quyền được thay đổi và thời gian thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện

Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1.  Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế…..

2.  Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.”.

Theo đó, có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu được vào đầu mỗi quý.

Về hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu bao gồm:

1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) hoặc Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT (mẫu D07-TS , 01 bản) đối với hồ sơ do đơn vị nộp.

2. Thẻ BHYT cũ còn giá trị.

Ngoài ra, phải nộp thêm Chứng minh thư nhân dân hoặc Giấy khai sinh .

Về thời hạn giải quyết hồ sơ: 5 ngày làm việc, riêng trường hợp nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

Địa điểm nộp hồ sơ: Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc. Các trường hợp khác: nộp hồ sơ cho cơ quan cấp thẻ BHYT.

Tư vấn về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu năm 2018

Bạn có thể liên hệ với TỔNG ĐÀI 1900 6557 để được tư vấn về thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để có thể đảm bảo được sự tiện lợi nhất cho mình và thủ tục, hồ sơ để thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn, giải đáp thắc mắc thỏa ước lao động tập thể, khách hàng nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và không cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557

– Thời gian làm việc của Tổng đài 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 17h các ngày trong tuần.


Quý vị vui lòng tham khảo nội dung Tư vấn Luật Bảo hiểm về những nội dung có liên quan như:

Thời hạn gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế?

Kính gửi công ty Luật Hoàng Phi. Tôi là Nguyễn Quốc Tuấn, hiện tôi đang làm việc tại một công ty có chi nhánh tại Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Cho tôi hỏi vấn đề như sau: thẻ Bảo hiểm y tế của các lao động trong công ty sắp hết hạn. Bây giờ, chúng tôi muốn gia hạn thẻ BHYT thì cần phải làm thủ tục như thế nào?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Đối với câu hỏi của bạn về thủ tục gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế, chúng tôi xin trả lời như sau:

BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 5243/BHXH-ST ngày 27/2/2016 gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc cấp mới, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017. Theo đó, để việc in mới, gia hạn thẻ BHYT cho người tham gia BHYT sử dụng từ ngày 1/1/2017 được đảm bảo, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo việc cấp mới, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế và chuyển trả thẻ BHYT.

Thực hiện công văn trên thì BHXH Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 1989/BHXH-QLT vào ngày 09/08/2016 đã quy định về việc hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT. Theo đó, khi đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH theo quy định sẽ được cơ quan BHXH gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế tự động như sau:

– Đợt 1: Vào ngày 21 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.

– Đợt 2: Vào ngày 26 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.

– Đợt 3: Vào ngày 1 của tháng đầu kỳ gia hạn thẻ mới.

Trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng thông báo, thẻ gia hạn tự động sẽ được cơ quan BHXH chuyển đến các đơn vị qua đường bưu điện (các đơn vị cần lưu ý thông tin về địa chỉ đơn vị đã cung cấp cho cơ quan BHXH để đảm bảo thẻ BHYT được gửi đến đúng đơn vị).

Đối với những đơn vị chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán BHXH, BHYT, BHTN trong năm 2016 thì không thuộc đối tượng gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế tự động, sau khi đơn vị thanh toán xong thì lập hồ sơ đề nghị gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế. Trong thời gian người lao động chưa được cấp thẻ BHYT theo trường hợp trên, nếu có phát sinh chi phí khám chữa bệnh đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đối với trường hợp có thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, các đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh trước khi thẻ được gia hạn bằng hình thức giao dịch điện tử theo Phiếu giao nhận hồ sơ 403; nếu thẻ đã được gia hạn thì lập hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh từ ngày 1 đến ngày 10 tháng đầu quý sau theo Phiếu giao nhận hồ sơ 402.

Mức đóng của bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2022

Theo quy định các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện sẽ buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình hoặc theo tạm trú. Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình, tạm trú được quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau: 

– Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 

– Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; 

– Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Hiện nay, mức lương cơ sở vùng là 1.490.000 đồng/tháng, do đó mức đóng cụ thể của người tham gia BHYT hộ gia đình như sau:

Thành viên hộ gia đình Mức đóng
Người thứ 1 67.050 đồng/tháng
Người thứ 2 46.935 đồng/tháng
Người thứ 3 40.230 đồng/tháng
Người thứ 4 33.525 đồng/tháng
Người thứ 5 26.820 đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2021, hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú. Khi tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình người tham gia có thể lựa chọn phương thức đóng phù hợp. Đóng theo từng tháng, đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng 1 lần. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về “thủ tục gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế”, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (14 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nghỉ trên 14 ngày có phải đóng BHYT không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng...

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?

Em bị mất thẻ bảo hiểm, vậy em có được cấp lại thẻ không? trình tự cấp lại như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm...

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2022 như thế nào?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ 19006557 tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư vấn cụ thể, chi tiết, chính...

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM TRÁI TUYẾN 19006557 tư vấn về Mức đóng bảo hiểm y tế trái tuyến để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm trái tuyến, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư...

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước: Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền ký giấy chuyển...

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT?

Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công...

Khám bệnh vượt tuyến có được tính bảo hiểm không?

Dựa vào các quy định của pháp luật thì khám bệnh vượt tuyến vẫn có thể được tính bảo hiểm, tức là vẫn có thể được quỹ bảo hiểm chi trả, tuy nhiên mức chi trả còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ...

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh...

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ người tham gia toàn bộ hoặc phần nào đó chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đi đúng tuyến hay trái tuyến, những dịch vụ y tế, vật tư kỹ...

Tổng Đài Tư Vấn Bảo Hiểm Y Tế Miễn Phí Toàn Quốc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế là số 19006557, khi có nhu cầu tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế khách hàng vui lòng gọi tới số tổng đài để được hỗ trợ và tư...

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Thua cá độ bóng đá không trả tiền có được không?

Người có hành vi thực hiện cá độ bóng đá sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo từng trường hợp cụ...

Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh...

Án treo có được đi làm ở tỉnh khác không?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt...

Bị bắt về tội đánh bạc có được hưởng án treo không?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt...

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập, hoạt động kinh doanh chứng khoán

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập, hoạt động kinh doanh chứng khoán như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này...

Tài xỉu trong bóng đá là gì? Chơi tài xỉu có phải cá độ không?

Tài xỉu trong bóng đá là kiểu cá độ bóng đá phổ biến trong đó người chơi sẽ chọn một con số về thông số nhất định trong một trận bóng mà nhà cái đưa ra như tổng số bàn thắng, tổng số thẻ, tổng số quả ném biên….trong tài xỉu bóng đá, thì mọi người thường chơi Tài Xỉu trên tổng số bàn thắng của một trận...

Án treo có phải là tiền án không?

Người được hưởng án treo và chưa được xóa án tích thì vẫn xem là có tiền án, vì mặc dù không phải chấp hành hình phạt tù nhưng người hưởng án treo cũng đã bị tuyên án là phạm...

Liên hệ với Luật Hoàng Phi